Sản xuất 3 tháng cuối năm của các doanh nghiệp ở TPHCM, Bình Dương… sẽ ra sao?

30/09/2021 16:19
Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của các doanh nghiệp các tỉnh, thành phố phía Nam trong quý 3/2021. Vậy tình hình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp ở một số tỉnh, thành như TPHCM, Bình Dương... trong 3 tháng cuối năm sẽ ra sao?

73,7% doanh nghiệp chế biến, chế tạo sẽ tốt hơn trong 3 tháng cuối năm

Mới đây, Tổng cục Thống kê đã công bố báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm. Theo đó, quý 3/2021 đã ghi nhận GDP giảm 6,17%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2000. 

Trong đó, sản xuất công nghiệp trong quý 3/2021 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là tại các địa phương có khu công nghiệp lớn phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài. Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp quý 3/2021 giảm 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả khảo sát của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong quý 3/2021, chỉ có 38,6% doanh nghiệp đánh giá hoạt động SXKD quý 3/2021 so với quý 2/2021 tốt lên và giữ ổn định, trong khi 61,4% doanh nghiệp đánh giá hoạt động SXKD khó khăn hơn.

Về nguyên nhân ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chế biến,  chế tạo trong quý 3/2021, khảo sát chỉ ra rằng, có đến 50,9% doanh nghiệp cho biết nhu cầu thị trường trong nước thấp là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất. Tiếp theo là tính cạnh tranh của hàng trong nước cao, với tỷ lệ khoảng 46%. 

Trong khi đó, nguyên nhân do gặp khó khăn về tài chính lại chỉ chiếm 35%. Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác như thiếu nguyên, nhiên, vật liệu; nhu cầu thị trường quốc tế thấp; lãi suất vay vốn cao...

Sản xuất 3 tháng cuối năm của các doanh nghiệp ở TPHCM, Bình Dương… sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Về nguyên nhân ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chế biến, chế tạo trong quý 3/2021. Nguồn: TCTK

Dự báo quý 4/2021, tình hình khả quan hơn nhiều so với quý 3/2021 khi có tới 73,7% doanh nghiệp nhận định tình hình SXKD của doanh nghiệp tốt hơn và giữ ổn định, tỷ lệ doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn giảm xuống chỉ còn 26,3%. Cụ thể, tại TPHCM, 49,4% doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất quý 4/2021 khả quan hơn quý 3/2021, và 50,6% doanh nghiệp đánh giá khó khăn hơn. 

Tại Bình Dương, trong quý 4/2021, 87,2% doanh nghiệp dự báo tốt hơn và giữ ổn định và 12,8% khó khăn hơn so với quý 3/2021. Tương tự, tình hình SXKD của các doanh nghiệp chế biến, chế tạo ở Đồng Nai sẽ lạc quan hơn trong 3 tháng cuối năm. Cụ thể, 75,8% doanh nghiệp đánh giá tốt hơn và giữ ổn định, trong khi chỉ 24,2% doanh nghiệp cho biết sẽ khó khăn hơn. 

Chưa đến 20% doanh nghiệp xây dựng có khả năng hồi phục trong quý 4/2021

Tổng cục Thống kê cho hay, các doanh nghiệp ngành xây dựng nhận định tình hình SXKD khó khăn hơn so với các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. 

Cụ thể, trong quý 3/2021, có tới 68,6% số doanh nghiệp xây dựng nhận định tình hình SXKD khó khăn hơn quý trước; 21,4% số doanh nghiệp nhận định tình hình SXKD vẫn ổn định, chỉ có 10,0% số doanh nghiệp nhận định tình hình SXKD thuận lợi hơn.

Sản xuất 3 tháng cuối năm của các doanh nghiệp ở TPHCM, Bình Dương… sẽ ra sao? - Ảnh 2.

Dự báo xu hướng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng quý 4/2021. Nguồn:TCTK

Dự báo quý 4/2021, chỉ có 13,6% doanh nghiệp nhận định tình hình SXKD thuận lợi hơn; 22,5% số doanh nghiệp nhận định giữ ổn định. Trong khi đó có tới 63,9% doanh nghiệp nhận định khó khăn hơn. 

Theo đó, tại TPHCM, việc áp dụng các biện pháp giãn cách trong thời gian dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động SXKD của các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn thành phố. Trong quý 3/2021, có tới 84,7% số doanh nghiệp đánh giá tình hình SXKD khó khăn hơn quý 2/2021, chỉ có 2,8% đánh giá tình hình SXKD thuận lợi hơn. 

Báo cáo nhận định về tình hình SXKD quý 4/2021 của TPHCM sẽ còn nhiều khó khăn nhưng lạc quan hơn quý 3/2021, với 79,8% số doanh nghiệp nhận định khó khăn hơn, 3,3% nhận định thuận lợi hơn.

Còn ở Đồng Nai, dự báo quý 4/2021 có đến 72,9% số doanh nghiệp đánh giá khó khăn hơn, 13,8% số doanh nghiệp đánh giá thuận lợi hơn. Đối với Bình Dương, trong 3 tháng cuối năm, 53,7% số doanh nghiệp đánh giá khó khăn hơn, 9,1% số doanh nghiệp đánh giá thuận lợi hơn quý 3/2021.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
8 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
8 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
8 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
8 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
9 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
10 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
11 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.