Sáng nay (17/4): Phúc thẩm vụ bà Chu Thị Bình bị “bốc hơi” 245 tỷ đồng tiền gửi tại Eximbank

17/04/2019 09:00
Phía Eximbank đã kháng cáo sau khi tòa cấp sơ thẩm tuyên ngân hàng này phải đối chiếu chứng từ, tất toán khoản tiền gửi cho bà Chu Thị Bình.

Hôm nay (17/4), TAND Cấp cao tại TP.HCM tiến hành xét xử phúc thẩm vụ "thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp” liên quan đến việc 245 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm của bà Chu Thị Bình tại Eximbank Chi nhánh TP.HCM bị “bốc hơi”.

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 1/2012 đến tháng 3/2017, ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên là Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TP.HCM giả mạo chữ ký của chủ tài khoản để lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê (vợ của Hưng), lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền của các khách hàng Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí gửi tại Eximbank Chi nhánh TP.HCM.

Lê Nguyễn Hưng cũng gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt nhưng đã thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt 264 tỷ đồng.

Hiện do Hưng bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tách vụ án hình sự, ra Quyết định truy nã đối với Lê Nguyễn Hưng, tạm đình chỉ điều tra vụ án, khi nào bắt được Hưng sẽ xử lý sau.

Ở phiên xử sơ thẩm hồi cuối tháng 11/2018 TAND TP.HCM đã đưa ra mức án dành cho 6 bị cáo nguyên là cán bộ Eximbank Chi nhánh TP.HCM. Hội đồng sơ thẩm tuyên xử phạt bị cáo Hồ Ngọc Thủy 4 năm 6 tháng tù, bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Trâm và bị cáo Nguyễn Thị Thi chịu mức án 3 năm tù cho hưởng án treo, bị cáo Trần Nguyễn Xuân Lan 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo, bị cáo Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh mỗi bị cáo bị xử phạt 2 năm tù, cho hưởng án treo.

Tòa cũng buộc ngân hàng này phải có trách nhiệm đối chiếu các chứng từ để tất toán tiền gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình. Theo đó, số tiền hơn 264 tỷ đồng do Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt nhưng hiện Hưng bỏ trốn, sẽ xét xử khi bắt được Hưng. Eximbank TP.HCM đã đồng ý thanh toán toàn bộ số tiền gốc 245 tỷ đồng và số tiền lãi theo quy định là trên 103 tỷ đồng, chưa tính lãi phạt quá hạn cho bà Chu Thị Bình.

Sau đó Eximbank đã kháng cáo. Về phần mình, bà Chu Thị Bình đã rút toàn bộ 245 tỷ đồng.

Tin mới

Doanh thu quý IV tăng 47%, Vietjet tăng trưởng mạnh mẽ, mở rộng mạng bay quốc tế trong năm 2025
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trong quý IV và cả năm 2025.
Thủ tướng: Xây dựng cơ chế giao nhiệm vụ, việc lớn, việc khó, việc đột phá cho doanh nghiệp
10 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, sáng 31/1.
Gặp lãnh đạo DN rót 1,8 tỷ USD vào Việt Nam, Thủ tướng đề nghị 1 việc đặc biệt ở tỉnh Quảng Ninh
10 giờ trước
Tập đoàn là nhà cung cấp sợi bọc dẻo lớn nhất thế giới đã có 20 năm đầu tư và làm việc tại Việt Nam.
Công ty vàng, bạc có động thái lạ khi giá vàng, bạc lao dốc
10 giờ trước
Giá vàng, bạc có phiên giảm mạnh nhất trong lịch sử, nhiều công ty bất ngờ thông báo tạm ngừng giao dịch.
Đô thị giao thương thế hệ mới với 30 tiện ích tại Lumira Ville
9 giờ trước
Trên cùng một không gian nhà phố, cư dân vừa đón trọn nhịp giao thương sôi động, vừa tận hưởng hệ tiện ích an cư đủ đầy, cân bằng hai sắc thái sống tưởng như đối lập. Đó là cách xếp lớp tiện ích và quy hoạch thông minh của một đô thị giao thương thế hệ mới.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
9 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
16 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.