Sao lại ép lãnh đạo doanh nghiệp phải có bằng?

27/10/2018 10:24
Thật vô lý khi bắt hàng ngàn lãnh đạo của các công ty du lịch phải đi học để có bằng.

Thông tư 06/2017 của Bộ VH-TT&DL quy định các lãnh đạo công ty du lịch phải có bằng chuyên ngành lữ hành.

Anh bạn chí cốt của tôi là người sáng lập một công ty du lịch , đang tham gia giảng dạy về lữ hành ở các trường cao đẳng và đại học nhưng đọc xong thông tư này vẫn không hiểu Bộ VH-TT&DL muốn gì. Anh bảo: “Các thuật ngữ rối beng và rất lộn xộn”.

Nhưng điều gây bức xúc nhất cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) du lịch là khi nó buộc lãnh đạo các DN phải đi… học lại. Cơ quan quản lý du lịch từng lập luận rằng du lịch là ngành dịch vụ đặc thù nên cần có những quy định ràng buộc về chứng chỉ chuyên môn, bằng cấp. Nhưng quy định thì thiếu thực tế nên không có tính khả thi.

Đặc biệt, từ thực tiễn cho thấy quy định này là không cần thiết, chỉ làm những người kinh doanh tốn thêm thời gian, tiền bạc đi học để lấy bằng.

Đáng nói, nội dung các khóa học để cấp chứng chỉ loại này có khi chỉ là những bài học về nghiệp vụ lữ hành, những nội dung mà lãnh đạo DN đã học hoặc từ kinh nghiệm thực tế đã nắm từ lâu. Đó là chưa kể rất nhiều lãnh đạo DN đang điều hành công ty làm ăn rất hiệu quả, chấp hành rất tốt pháp luật dù không có bằng cấp chuyên ngành.

Mặt khác, trách nhiệm của DN, quyền lợi của khách hàng đã có nhiều quy định ràng buộc. Chẳng hạn để mở một công ty du lịch phải đáp ứng những yêu cầu của Luật DN, quy định của Luật Du lịch.

Mục đích của kinh doanh là lợi nhuận. Các DN chân chính sẽ không ai dám thuê những người tay ngang, thiếu kinh nghiệm và khả năng quản lý dù thừa bằng cấp cả vì trước sau cũng thua lỗ và sạt nghiệp. Kinh nghiệm, năng lực điều hành thực tế và ý tưởng kinh doanh tốt còn giúp lãnh đạo DN điều hành công ty tốt hơn là chỉ học để có bằng cấp.

Thế nên trong điều kiện hiện nay, thay vì quy định máy móc về bằng cấp thì hãy siết chặt việc quản lý bằng cách xử phạt thật nghiêm các vi phạm. Đồng thời mở các lớp quản lý ngắn ngày, khuyến khích các DN cử người đi học, tránh ép buộc.

Trong muôn vàn khó khăn hiện nay, nếu chưa giúp các DN tháo gỡ hoặc tiếp sức thêm cho họ, xin đừng làm khó DN thêm bằng những quy định vô lý, “trói tay buộc chân” kiểu “quân ta hại quân mình” như Thông tư 06/2017.

Đừng để quy định thiếu thực tế này cản trở kinh doanh và tạo ra sự nghi ngờ về sự minh bạch của một chủ trương.


Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
2 giờ trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
Biến động lãi suất, gửi tiết kiệm ở Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank đầu tháng 11 cao nhất bao nhiêu?
19 phút trước
Bước sang tháng 11/2025, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Big4) gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV tiếp tục duy trì ổn định, chưa có sự điều chỉnh mới trong nhiều tháng qua. Trong khi, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
2 phút trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
39 phút trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
9 phút trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
3 giờ trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Apple thu hơn 2.500 tỷ đồng trên sàn TMĐT trong quý III/2025
5 giờ trước
Người tiêu dùng đang dần "mở lòng" hơn khi mua sắm các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tỉnh bảng, laptop trên các sàn TMĐT.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
21 giờ trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Honda Wave bản giới hạn được đưa về Việt Nam
23 giờ trước
TPO - Là phiên bản giới hạn được nhập từ Thái Lan, Honda Wave 125 R Special Edition Profender chủ yếu hướng tới khách hàng thích sưu tầm những mẫu xe máy độc lạ.