Sắp giảm lệ phí trước bạ, ô tô nội đẩy nhanh tốc độ tăng sản lượng lắp ráp

06/07/2024 01:01
Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Tổng cục Thống kê cho thấy, tháng 6/2024 vừa qua, các doanh nghiệp ô tô ước tính sản xuất lắp ráp 27.200 xe, nhiều hơn 200 xe so với số thực hiện tháng 5/2024.

Trong thời gian vừa qua, trước bối cảnh kinh tế chịu sức ép lạm phát, tỷ giá ngoại tệ, giá vàng tăng cao,... đã có ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người tiêu dùng, dẫn đến thắt chặt chi tiêu đối với những mặt hàng có giá trị cao, trong đó có ô tô. Theo các chuyên gia, việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước là cần thiết nhằm kích cầu tiêu dùng khi bối cảnh thị trường ô tô Việt Nam đang khá trầm lắng.

Theo dự thảo Nghị định của Bộ Tài chính, từ ngày 1/8/2024 đến hết ngày 31/1/2025, mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 10/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ và các Nghị quyết hiện hành của HĐND hoặc Quyết định hiện hành của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có). Từ ngày 1/2/2025 trở đi, mức thu lệ phí trước bạ tiếp tục thực hiện theo mức cũ.

Sắp giảm lệ phí trước bạ, ô tô nội đẩy nhanh tốc độ tăng sản lượng lắp ráp - Ảnh 1

Tính từ đầu năm, các doanh nghiệp mới chỉ sản xuất ước tính khoảng 144.000 ô tô.

Trước thông tin này, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước bắt đang trên đà tăng trưởng. Tháng 5, lượng ô tô sản xuất lắp ráp thực tế nhiều hơn so với ước tính. Sang đến tháng 6, sản lượng ô tô lắp ráp tiếp tục được dự báo tăng.

Tháng 5/2024, sản lượng ô tô lắp ráp thực tế cao hơn so với ước tính gần 1.000 xe. Điều này cho thấy các doanh nghiệp ô tô đang tăng tốc sản xuất lắp ráp sau thông tin có thể được giảm 50% lệ phí trước bạ .

Bước sang tháng 6/2024, sản lượng ước tính tiếp tục tăng nhưng không nhiều. Tính từ đầu năm, các doanh nghiệp mới chỉ sản xuất ước tính khoảng 144.000 ô tô, vẫn thấp hơn khoảng 3,2% so với cùng kỳ năm goái.

Tuy nhiên, nếu chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe lắp ráp trong nước được thông qua thì dự đoán sản lượng ô tô sản xuất lắp ráp có thể còn tăng cao hơn. Theo dự kiến của Bộ Tài chính thì việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể làm giảm thu ngân sách nhà nước về lệ phí trước bạ bình quân khoảng 867 tỷ đồng/tháng (tương đương mức giảm theo Nghị định số 41/2023/NĐ-CP). Tổng số thu ngân sách dự kiến giảm là khoảng 5.200 tỷ đồng.

Sắp giảm lệ phí trước bạ, ô tô nội đẩy nhanh tốc độ tăng sản lượng lắp ráp - Ảnh 2

Tháng 5/2024, sản lượng ô tô lắp ráp thực tế cao hơn so với ước tính gần 1.000 xe.

Bên cạnh đó việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, sản xuất lắp ráp trong nước có khả năng sẽ làm tăng số lượng xe ô tô tiêu thụ và đăng ký nên số thu từ lệ phí trước bạ , thuế TTĐB, thuế GTGT có thể tăng theo số lượng xe được bán ra.

Tuy có một số ý kiến trái chiều về việc nên giữ 100% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô lắp ráp trong nước hay thông qua chính sách giảm 50%, nhưng với bối cảnh thị trường ô tô sụt giảm nhưng lượng xe nhập khẩu về nước vẫn tăng cao, các chuyên gia lo ngại xu hướng của các hãng là chỉ lo nhập khẩu mà không chú trọng sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Điều này có thể sẽ gây ra một số hệ lụy không chỉ đến ngành ô tô mà tác động lên cả nền kinh tế.

Việc Chính phủ tiếp tục ban hành chính sách giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước vào thời điểm này được cho là đòn bẩy tác động tích cực cho ngành sản xuất ô tô trong nước giống như một giải pháp hỗ trợ tài chính, thúc đẩy tiêu dùng.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
26 phút trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
24 phút trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
21 phút trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
10 phút trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
7 phút trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
56 phút trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
5 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
1 ngày trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
1 ngày trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%