Sắp mãn nhiệm, ông Trump “tung đòn liên hoàn” lên Trung Quốc

14/01/2021 13:57
Nhà Trắng hôm 13-1 cho biết Tổng thống Donald Trump ký tăng cường lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty bị nghi có liên quan đến quân đội Trung Quốc, nhằm ngăn Bắc Kinh tiếp cận thị trường vốn của Mỹ trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

Theo lệnh sửa đổi bổ sung đến ngày 11-11-2021, các nhà đầu tư Mỹ được yêu cầu thoái vốn toàn bộ số cổ phiếu nắm giữ của các công ty bị Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) cho là do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.

Sự thay đổi này mở rộng phạm vi của sắc lệnh ban đầu được đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái, theo đó chỉ hạn chế các nhà đầu tư Mỹ mua các chứng khoán của các công ty Trung Quốc nghi có dính líu đến quân đội Trung Quốc.

Sắp mãn nhiệm, ông Trump “tung đòn liên hoàn” lên Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump ký lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty bị nghi có liên quan đến quân đội Trung Quốc. Ảnh: Reuers

Một quan chức chính quyền cấp cao nói với hãng tin Reuters: "Sắc lệnh hôm nay đảm bảo rằng Mỹ duy trì một công cụ quan trọng để ngăn các nhà đầu tư Mỹ tài trợ cho việc hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc".

Sắc lệnh này được xem là một phần trong nỗ lực của ông Trump nhằm củng cố di sản cứng rắn đối với Trung Quốc trong những ngày cuối cùng tại vị.

Trong số 35 công ty mà DOD đã đưa vào danh sách đen cho đến nay có nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC và Tập đoàn dầu mỏ CNOOC. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa bình luận về vụ việc.

Cùng ngày, chính quyền Tổng Trump thông báo lệnh cấm nhập khẩu đối với toàn bộ sản phẩm bông và cà chua từ khu vực Tân Cương - Trung Quốc.

Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) hôm 13-1 cho biết lệnh cấm áp dụng đối với các sản phẩm bông sợi, vải, quần áo cũng như cà chua đóng chai, nước sốt, hạt giống và các sản phẩm từ cà chua được nhập khẩu từ khu vực Tân Cương. Lệnh cấm được đưa ra sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức là những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương để làm ra các sản phẩm trên.

Sắp mãn nhiệm, ông Trump “tung đòn liên hoàn” lên Trung Quốc - Ảnh 2.

Trung Quốc phủ nhận thông tin về lao động cưỡng bức tại Tân Cương. Ảnh: Reuters

CBP, cơ quan thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS), ước tính khoảng 9 tỉ USD sản phẩm từ bông và 10 triệu USD sản phẩm từ cà chua đã được nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ trong năm ngoái.

Quyền Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Kenneth Cuccinelli cho rằng lệnh cấm mới cho thấy DHS sẽ không chấp nhận lao động bị cưỡng ép dưới bất kỳ hình thức nào và các công ty phải loại bỏ các sản phẩm từ Tân Cương ra khỏi chuỗi cung ứng của họ.

Đây là động thái mới nhất của chính quyền ông Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ tổng thống nhằm củng cố lập trường của Mỹ đối với Bắc Kinh, đặt ra các hình phạt kinh tế khiến Tổng thống đắc cử Joe Biden khó có thể xoa dịu căng thẳng Mỹ-Trung sau khi ông nhậm chức vào ngày 20-1.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington tuyên bố cáo buộc lao động bị cưỡng bức là "sự lừa dối chính trị" và cảnh báo sẽ có biện pháp để bảo vệ lợi ích của các công ty bị ảnh hưởng.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
29 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
10 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
25 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
2 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
3 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.