Sắp tới, nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Peru sẽ hưởng mức thuế suất 0%

21/07/2021 09:16
Thông tin từ Bộ Công Thương, Peru vừa chính thức trở thành thành viên thứ 8 Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Theo đó, Peru cam kết xóa bỏ 81% số dòng thuế ngay khi CPTPP có hiệu lực.

Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực với Peru sau 60 ngày kể từ khi nước này hoàn tất thông báo việc thông qua Hiệp định với nước lưu chiểu (New Zealand).

Theo đó, Peru cam kết xóa bỏ 81% số dòng thuế ngay khi CPTPP có hiệu lực, tương đương 62% kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam và sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 99,4% dòng thuế vào năm thứ 17. Bộ Công Thương khuyến cáo, doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt các cơ hội mà Hiệp định mang lại để đẩy mạnh xuất khẩu một số mặt hàng thế mạnh.

Cụ thể, mặt hàng đồ gỗ ngoại thất sang Peru sẽ được hưởng mức thuế suất 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực; các sản phẩm nông sản như hạt điều, chè, hạt tiêu, rau củ quả, một số loại cà phê sẽ được hưởng thuế suất 0%; hàng dệt may, giày dép sẽ hưởng thuế suất giảm theo lộ trình và về 0% vào năm thứ 16; các sản phẩm thủy sản, hàng tiêu dùng, cao su, thiết bị điện tử, vật liệu xây dựng... cũng là các mặt hàng tiềm năng xuất khẩu vào thị trường Peru.

Peru được đánh giá là thị trường tiềm năng, thị trường tương đối phù hợp với trình độ, quy mô, cũng như cách tiếp cận của các doanh nghiệp Việt Nam, bởi 75% công ty xuất, nhập khẩu của Peru là vừa và nhỏ, hàng hóa dễ thâm nhập, cạnh tranh, có thể đi vào các nước láng giềng như Ecuador, Colombia, Bolivia và Brazil.

Những năm qua, Peru là một trong những quốc gia có chính sách kinh tế đối ngoại cởi mở tại khu vực Mỹ Latin. Peru tham gia và là thành viên của hầu hết các định chế quốc tế và khu vực như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Liên minh Thái Bình Dương (PA), thành viên hợp tác của Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercorsur)... Peru đã ký kết 27 hiệp định thương mại tự do với 55 quốc gia, trong đó 23 hiệp định đã có hiệu lực, 3 hiệp định đang chờ Quốc hội phê chuẩn, 1 hiệp định vừa được Quốc hội phê chuẩn (CPTPP) và đang đàm phán 6 FTA khác.

Cụ thể, trước đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại giữa 2 nước đã tăng 48,3% trong vòng 5 năm, từ mức 284,96 triệu USD (năm 2014) lên mức 422,73 triệu USD (năm 2019). Năm 2020, do tác động của dịch Covid-19, kim ngạch thương mại song phương giảm 7,5%, đạt 391,17 triệu USD. 

Thế nhưng, trong 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch song phương đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ với giá trị đạt 278,27 triệu USD, tăng 78,7% so với cùng kỳ. Đặc biệt, xuất khẩu của Việt Nam sang Peru đạt 242,49 triệu USD, tăng 103,6%.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Peru gồm điện thoại và linh kiện điện tử, máy vi tính và sản phẩm điện tử, giày dép các loại, clanhke và xi măng, hàng dệt may và thủy sản... Ngược lại, Peru xuất khẩu sang Việt Nam các mặt hàng bột cá, quặng antimon và tinh quặng, khoáng sản.

Tin mới

Gần 600 nghìn tài khoản nghi lừa đảo đã được phát hiện, cảnh báo người dùng bảo vệ tài sản
20 phút trước
Theo số liệu từ Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, năm 2025 đã có gần 596.000 bản ghi tài khoản thanh toán và ví điện tử được xác định có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo hoặc vi phạm pháp luật thông qua Hệ thống Thông tin Hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận trong hoạt động thanh toán.
Cổ phiếu công nghệ - viễn thông nổi sóng: ELC, CMG “bốc đầu”, FPT lạc nhịp
8 phút trước
Đánh giá về triển vọng ngành, KBSV cho rằng rằng chi tiêu cho công nghệ thông tin toàn cầu trong năm 2026 dự kiến sẽ hồi phục, tăng trưởng có thể đạt 9,8% (theo Gartner).
Chi hơn 6.600 tỷ đồng, Việt Nam chính thức khởi động dự án hỗ trợ cho công trình "quốc gia đại sự"
8 phút trước
Đây được coi là bước khởi đầu quan trọng của dự án trọng điểm quốc gia của Việt Nam.
Trăn khổng lồ mới lộ diện trong rừng Amazon khiến giới khoa học sửng sốt
20 phút trước
Thước phim chưa từng công bố ghi lại khoảnh khắc các nhà khoa học phát hiện loài trăn xanh khổng lồ mới ở Amazon.
Buồn của nền kinh tế chủ chốt BRICS: Đàm phán hạ thuế với Mỹ chưa xong, thuế trừng phạt 500% đã treo lơ lửng, nguy cơ đóng băng thương mại
22 phút trước
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ dự luật của Thượng viện cho phép áp thuế lên tới 500% đối với hàng hóa từ các quốc gia mua dầu của Nga đã làm dấy lên nguy cơ đóng băng gần như hoàn toàn thương mại giữa Ấn Độ và Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này. Trong khi đó, New Delhi vẫn còn tiếp tục gánh mức thuế cao mà Mỹ áp từ năm ngoái.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.529.168 VNĐ / tấn

185.20 JPY / kg

0.93 %

+ 1.70

Đường

SUGAR

8.452.114 VNĐ / tấn

14.59 UScents / lb

0.61 %

- 0.09

Cacao

COCOA

130.833.183 VNĐ / tấn

4,979.00 USD / mt

2.18 %

- 111.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

207.855.956 VNĐ / tấn

358.80 UScents / lb

0.79 %

+ 2.80

Gạo

RICE

12.673 VNĐ / tấn

10.60 USD / CWT

0.05 %

+ 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.175.554 VNĐ / tấn

1,053.90 UScents / bu

0.09 %

+ 0.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.360.873 VNĐ / tấn

288.65 USD / ust

0.19 %

- 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nokaen - cơn bão đầu tiên năm 2026 xuất hiện gần Biển Đông: Mạnh lên nhanh chóng, liệu có vào Việt Nam?
44 phút trước
Gió giật đã đạt mức 70 km/h.
Buồn của quốc gia giàu mạnh nhất nhì thế giới: Từ trẻ đến già bị cô đơn bủa vây dù có 1,4 tỷ người, vùng vẫy trong tá gánh nặng từ tài chính đến hôn nhân
52 phút trước
Trong những tuần gần đây, một ứng dụng với tên gọi “ghê rợn” đã gây sốt ở Trung Quốc. Ứng dụng này chạm đến nỗi cô đơn và sự bất bình của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.
Nhiều quốc gia ráo riết dự trữ ngũ cốc, đổ hàng chục tỷ USD xây kho tích trữ lương thực
52 phút trước
Thị trường lương thực đang chứng kiến những biến động phức tạp.
Những công trình đưa TP.HCM thành siêu đô thị quốc tế Đại hội Đảng XIV
2 giờ trước
Hôm qua (15.1) ghi dấu mốc lịch sử của ngành đô thị TP.HCM khi đồng loạt khởi công, động thổ 4 siêu dự án trọng điểm với tổng quy mô lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Các công trình không chỉ mang ý nghĩa chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng mà còn chào đón vận hội mới đưa TP.HCM tiến thẳng tới mục tiêu thành siêu đô thị đẳng cấp quốc tế.