Sau 2 năm mở bán, khu dân cư Đại Nam Bình Phước của đại gia Dũng ‘lò vôi’ có gì?

02/06/2021 18:59
Mở bán rầm rộ từ cuối năm 2018, đến nay, khu dân cư Đại Nam quy mô hơn 96 ha, tọa lạc tại huyện Chơn Thành, Bình Phước của đại gia Dũng "lò vôi" lại đang rơi vào tình trạng "vườn không, nhà trống" khi không có người ở.

Tháng 6/2018, UBND tỉnh Bình Phước ban hành quyết định số 1094/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án và quy định quản lý theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cho dự án khu dân cư Đại Nam do Công ty CP Đại Nam (của đại gia Huỳnh Uy Dũng tức Dũng "lò vôi") làm chủ đầu tư.

Nằm ngay mặt tiền QL13 đoạn qua thị trấn Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước, khu dân cư Đại Nam có tổng diện tích hơn 96 ha với 2.459 căn nhà phố và biệt thự, 4 trường mẫu giáo, 1 trường THPT, quy mô khoảng 12.000 dân.

Trong phần diện tích đất 481.897,79 m2 xây nhà phố và biệt thự thì đất nhà phố chiếm 231.989,24 m2, còn lại là đất ở biệt thự. Còn khu nhà ở xã hội rộng 96.517,1 m2.

Sau 2 năm mở bán, khu dân cư Đại Nam Bình Phước của đại gia Dũng ‘lò vôi’ có gì? - Ảnh 1.
Khu dân cư Đại Nam của đại gia Dũng "lò vôi" có quy mô hơn 96 ha nằm ngay mặt tiền QL13. Ảnh: Lý Tuấn

Đất giáo dục có diện tích 2.265,8 m2, đất cây xanh trải là 25.653,36 m2. Đất hạ tầng kỹ thuật gồm trạm xử lý nước thải và trạm điện với diện tích khoảng 6.239 m2. Hệ thống giao thông khu dân cư được bố trí thành ô bàn cờ, được quy hoạch trên nền đất rộng 323.249,46 m2.

Trong tính toán của đại gia Dũng "lò vôi", huyện Chơn Thành là một vị trí của tương lai, sẽ phát triển về công nghiệp và có quy mô lớn. Do đó, ông mới lựa chọn vị trí khu dân cư Đại Nam như ở trên và phát triển như một đô thị thu nhỏ, tạo sự dịch chuyển dân cư.

Thời điểm mở bán dự án vào cuối năm 2018, khu dân cư Đại Nam được kỳ vọng sẽ phát triển, thúc đẩy thị trường bất động sản huyện Chơn Thành nói riêng và của cả tỉnh Bình Phước nói chung bởi thị trường chưa có một dự án quy mô, đầu tư bài bản. Tuy nhiên trái ngược với quảng cáo về những tiện ích, quy mô cũng như tầm cỡ của dự án, hiện nay khu dân cư Đại Nam lại đang rơi vào tình trạng "vườn không, nhà trống" khi không có dân về ở.

Sau 2 năm mở bán, khu dân cư Đại Nam Bình Phước của đại gia Dũng ‘lò vôi’ có gì? - Ảnh 2.
Sau 2 năm mở bán, dự án vẫn chỉ có công trình trung tâm thương mại cùng hạ tầng nội khu. Ảnh: Lý Tuấn

Nói về câu chuyện làm khu dân cư, khu đô thị muốn thu hút người dân về ở cần nhiều yếu tố về hạ tầng giao thông, tiện ích, một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, phát triển dự án tại TP.HCM cho biết, chủ đầu tư khi phát triển dự án khu đô thị, khu dân cư là phải thu hút được dân về ở. Nhưng hiện nay, có tình trạng những dự án làm xong mà người dân về ở vẫn rất thưa thớt thậm chí không một bóng người.

Có thể kế đến một vài nguyên nhân như hạ tầng giao thông kết nối với khu vực phụ cận chưa đáp được nhu cầu người dân. Thêm nữa một số đơn vị làm kết cấu tốt nhưng tiện ích thì kém. Lúc này giải bài toán người dân về ở hạ tầng đi theo hay phát triển hạ tầng để thu hút người dân là vấn đề khó.

"Nếu các dự án phát triển không đặt trong bài toán tổng thể, cùng chiều với nhu cầu của địa phương thì sự tham gia của người dân là rất thấp. Có tình trạng, nhiều nhà đầu tư ở các địa phương khác tham gia khá đông mà người dân nhu cầu ít", vị chuyên gia này cho hay.

Sau 2 năm mở bán, khu dân cư Đại Nam Bình Phước của đại gia Dũng ‘lò vôi’ có gì? - Ảnh 3.
Hầu hết những người đầu tư tại dự án là từ TP.HCM hoặc Bình Dương nên hiện nay khu dân cư Đại Nam đang bị bỏ hoang, không có dân về ở. Ảnh: Lý Tuấn

Thực tế tại khu dân cư Đại Nam cho thấy, hạ tầng phần cứng được thi công hoàn thiện rất tốt, tuy nhiên những tiện ích như trường học, bệnh viện, nhà ở xã hội… lại chưa thấy đâu. Một vấn đề nữa là tỷ lệ lấp đầy ở khu công nghiệp trên địa bàn huyện Chơn Thành đang còn thấp, nên lượng công nhân là chưa nhiều, kèm theo đó là giá bán chưa phù hợp với mức thu nhập của công nhân.

Một người dân sống gần khu dân cư Đại Nam chia sẻ: "Trước đây mở bán thì chỉ có người ở TP.HCM, Bình Dương về mua chứ xung quanh toàn công nhân, người dân nghèo thì mua sao được".

Như kế hoạch của ông Dũng "lò vôi", sau khi mở bán vào cuối năm 2018 thì khoảng đầu năm 2019 sẽ khởi công xây dựng nhà trẻ, trường mẫu giáo, chợ… để phục vụ cư dân, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng khi dân cư chuyển về sinh sống.

Đồng thời, xây dựng Trung tâm khám chữa bệnh với diện tích 4.000 m2 trong dự án cho ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Nhưng do những "lùm xùm" trong thời gian gần đây nên ông Dũng đã tuyên bố không triển khai nữa.

Ngoài hạ tầng, một khu trung tâm thương mại bỏ hoang thì trong khu dân cư Đại Nam cũng không có bất kỳ tiện ích nào được triển khai, không có cư dân. Đây là một thực trạng thường xuyên xảy ra ở một số địa phương đang có quy hoạch phát triển các khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, gần TP.HCM… mà không dựa trên những nhu cầu thực.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
10 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
10 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
10 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
9 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.
Hòa Lạc hoàn thành kiểm đếm 100% diện tích giải phóng mặt bằng dự án Đại lộ Thăng Long
9 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, xã Hòa Lạc đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
8 giờ trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
4 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
13 giờ trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
14 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.