Sau 3 ngày, 465 tỷ USD vốn hóa bị 'thổi bay' trên toàn cầu vì SVB

14/03/2023 10:59
Nhà đầu tư ở mọi nơi từ New York đến Tokyo đang nhanh chóng giảm tỷ trọng của ngành tài chính trong danh mục.

Tổng cộng các cổ phiếu tài chính trên toàn cầu đã lao dốc mạnh, khiến 465 tỷ USD vốn hóa bị “thổi bay”. Lo ngại sẽ bị ảnh hưởng bởi cú sập của ngân hàng Mỹ SVB, nhà đầu tư ở mọi nơi từ New York đến Tokyo đang nhanh chóng giảm tỷ trọng của ngành này trong danh mục.

Khi thị trường châu Á mở cửa phiên sáng nay (14/3), tình hình vẫn tiếp tục xấu đi. Mặc dù giới phân tích nhận định các nhà băng ở châu Á sẽ chịu rất ít tác động trực tiếp, MSCI Asia Pacific Financials Index, chỉ số gồm các cổ phiếu tài chính ở châu Á, vẫn giảm 2,7%, xuống mức thấp nhất kể từ 29/11.

Tại Nhật Bản, cổ phiếu của Mitsubishi UFJ Financial Group giảm 8,3% trong khi cổ phiếu ANZ mất 2,8%. Cổ phiếu của Hana Financial Group (Hàn Quốc) giảm 4,7%.

Cổ phiếu các ngân hàng Mỹ cũng giảm mạnh. Nhà đầu tư hoài nghi liệu kế hoạch giải cứu hệ thống ngân hàng mà chính phủ mới đưa ra có thể ngăn chặn một sự kiện tương tự như SVB hay không.

Tổng cộng vốn hóa của hai chỉ số MSCI World Financials và MSCI EM Financials đã giảm khoảng 465 tỷ USD trong 3 ngày.

Sau 3 ngày, 465 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay trên toàn cầu vì SVB - Ảnh 1.

Vốn hóa của MSCI World Financial Index (đường màu đen) và MSCI EM Financial Index giảm mạnh. Nguồn: Bloomberg.

Theo Francis Chan, chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence, những ngân hàng lớn ở châu Á “có rất ít nguy cơ lâm vào tình trạng khách rút tiền ồ ạt như ở SVB” vì họ có cơ cấu tiền gửi khá vững chắc, tài sản tốt và thanh khoản tốt. Trong khi đó các ngân hàng nhỏ hơn có thể gặp rủi ro về thanh khoản và tín dụng mà có thể dễ dàng bị thổi phồng và khiến nhà đầu tư hoảng loạn.

Dẫu vậy vẫn có những lo ngại rằng vụ SVB sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng có khoản đầu tư lớn vào trái phiếu và các công cụ tài chính khác. Hôm qua lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 2 năm đã giảm mạnh nhất kể từ những năm 1980 do kỳ vọng Fed sẽ trì hoãn tăng lãi suất.

“Chúng ta phải đánh giá cả nguy cơ kinh tế Mỹ hạ cánh cứng cũng như xác suất Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ. Nếu 2 điều này không xảy ra, có lẽ nhà đầu tư đã phản ứng thái quá”, Michael Makdad, chuyên gia phân tích tại Morningstar nói.

Tham khảo Bloomberg


Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
6 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
6 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
5 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
5 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
5 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
16 phút trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
19 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?