Sau 4 năm thoái vốn khỏi thủy điện, Hoàng Anh Gia Lai lại góp gần 50 tỷ đồng thành lập một doanh nghiệp thủy điện mới

28/01/2018 10:56
Sau khi bán các dự án thủy điện đã phát điện thì từ năm 2014 đến nay các dự án thuỷ điện không còn đóng góp doanh thu cho HAGL.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) vừa công bố Nghị quyết HĐQT về việc góp vốn thành lập CTCP Thủy điện Hoàng Anh Sài Gòn với giá trị góp vốn là 49,5 tỷ đồng. Ông Võ Trường Sơn – Tổng giám đốc của HAGL được giao là người đại diện phần vốn của HAGL tại công ty thủy điện này.

Vào năm 2013 tức cách đây hơn 4 năm, HAGL thực hiện quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp, thoái vốn khỏi lĩnh vực thủy điện bằng cách bán đi toàn bộ các dự án thủy điện tại Việt Nam và chỉ giữ lại các dự án thủy điện đang xây dựng tại Lào. Tại Việt Nam, HAGL có 6 dự án thủy điện với tổng công suất 212MW. Tại thời điểm bán đi, 4 trong số 6 dự án đã phát điện và 2 dự án đang xây dựng.

Việc thoái khỏi các dự án Thủy điện lúc đó đã giúp HAGL thu về nguồn tiền khá lớn, vào khoảng 2.100 tỷ đồng đồng thời giảm được đáng kể nợ vay. Nhưng đến tận năm 2016, bên mua mới lộ diện và đó là CTCP Năng lượng Bitexco – Bitexco Power, nhánh đầu tư thủy điện của tập đoàn đa ngành Bitexco.

Sau khi bán các dự án thủy điện đã phát điện thì từ năm 2014 đến nay các dự án thuỷ điện không còn đóng góp doanh thu cho HAGL.

Theo BCTC quý 3/2017, tại thời điểm cuối quý, HAGL có 3.461 tỷ đồng chi phí xây dựng cơ bản dở dang nằm tại nhà máy thuỷ điện.

Tại thời điểm cuối năm 2016, HAG vẫn còn nắm giữ 99,4% vốn tại CTCP Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai (thành lập năm 2007), Công ty TNHH Điện Nậm Kông 3 (thành lập năm 2013) và Công ty TNHH Điện Hoàng Anh Attapeu (thành lập tháng 11).

Tin mới

Xe tay ga nhiều người mong bất ngờ xuất hiện trong phóng sự nhà máy Honda Việt Nam: Sắp bán chính hãng?
8 giờ trước
Sau nhiều năm đồn đoán, Honda ADV 350 sẽ chính thức được bán ra theo diện chính hãng?
Mazda CX-5 thế hệ mới lộ mặt không che: Có thêm nét của Mercedes, BMW nhưng vẫn dễ nhầm thành facelift, dân mạng phải thốt lên 'thiết kế quá nhàn'
8 giờ trước
Mazda CX-5 sắp có màn lột xác với thiết kế hiện đại, công nghệ tiên tiến và phiên bản hybrid lần đầu tiên xuất hiện. Hình ảnh rò rỉ mới đây đã hé lộ toàn bộ diện mạo của CX-5 thế hệ thứ ba, báo hiệu ngày ra mắt chính thức đã cận kề.
Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
8 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
8 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
9 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.991.099 VNĐ / thùng

76.40 USD / bbl

0.07 %

- 0.05

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.904.053 VNĐ / thùng

73.06 USD / bbl

0.29 %

- 0.21

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.708.133 VNĐ / m3

3.84 USD / mmbtu

0.42 %

- 0.02

Than đá

COAL

2.772.944 VNĐ / tấn

106.40 USD / mt

0.38 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Đã giàu còn may: Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới liên tục 'bắt đáy' dầu thô, tích trữ cả triệu thùng/ngày từ đầu năm - giờ 'rung đùi' nhìn giá tăng vọt
9 giờ trước
Quốc gia này được cho đã tích trữ khoảng 1,4 triệu thùng dầu mỗi ngày hồi tháng 5 - đánh dấu tháng thứ 3 liên tục họ bổ sung trên 1 triệu thùng/ngày vào kho dự trữ.
Thị trường ngày 18/6: Giá dầu tăng hơn 4%, đường giảm 3%
10 giờ trước
Kết thúc phiên 17/6 giá dầu tăng hơn 4% khi cuộc chiến Iran – Israel chưa có hồi kết, vàng tăng nhẹ, trong khi đường giảm khoảng 3%.
Mitsubishi Xpander quá vượt trội ở phân khúc MPV, chờ VinFast Limo Green thổi 'làn gió mới' cho nửa cuối năm?
1 ngày trước
Phân khúc MPV tiếp tục chứng kiến sự thống trị của Mitsubishi Xpander trong tháng 5/2025.
Quốc gia châu Á có trữ lượng đất hiếm top 3 thế giới vừa chốt 1 điểm quan trọng - nhiều nước 'thở phào': Nguồn cung thay thế Trung Quốc đây rồi
2 ngày trước
Với 6,8 triệu tấn đất hiếm, quốc gia này chỉ xếp sau Trung Quốc và Brazil về trữ lượng.