Sau 8 năm manh nha, thị trường có một quỹ đầu tư BĐS 50 tỷ đồng

02/05/2019 15:07
Tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, tăng tính thanh khoản đặc biệt liên quan đến chứng chỉ quỹ, có chính sách thuế phù hợp hơn, giáo dục tài chính… là những vấn đề liên quan đến quỹ đầu tư BĐS được đặt ra.

Quỹ đầu tư bất động sản (BĐS) là nội dung cuối cùng trong phiên thảo luận về hiến kế tài chính - tín dụng trong Diễn đàn Kinh tế tư nhân diễn ra sáng nay. Tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, tăng tính thanh khoản đặc biệt liên quan đến chứng chỉ quỹ, có chính sách thuế phù hợp hơn, giáo dục tài chính… là những vấn đề liên quan đến quỹ đầu tư BĐS được đặt ra.

Theo ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN, cơ sở pháp lý quy định từ năm 2012 nhưng đến 2016 cơ quan quản lý mới đồng ý cho quỹ của Techcombank thành lập. Quỹ này chủ yếu đầu tư vào BĐS, vì nguồn tiền khó nên việc đầu tư vào các dự án tương đối khó khăn.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Xây dựng, quỹ BĐS cho phép đầu tư vào dự án chưa hoàn thành mới thực sự là động lực cho các dự án. Tuy nhiên, quỹ BĐS theo như Nghị định 58, Nghị định 60, có sự pha trộn giữa quỹ đầu tư BĐS và quỹ tín thác BĐS.

Lý do người dân không đầu tư vào các quỹ, theo ông Nam, bởi họ cho rằng gửi ngân hàng an toàn hơn, thực tế nhiều quỹ có mức độ rủi ro cao. Nhà nước nên miễn thuế cho quỹ này, đánh thuế cho những người được chia cổ tức của thuế theo mô hình của Thái Lan, Indonesia...

Sau 8 năm manh nha, thị trường có một quỹ đầu tư BĐS 50 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trần Nam, Nguyên Thứ trưởng Xây dựng. Ảnh: VnExpress.

Đại diện Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho rằng phải xem xét, bàn bạc vì sao hiện giờ mới có quỹ của Techcombank, vì sao có cơ sở pháp lý mà quỹ BĐS chưa hoạt động.

“Cứ đi vào Mũi Né, Đà Nẵng, Khánh Hoà, Phú Quốc, thấy dân tự mua tự bán, chúng ta chưa có định hướng nên quỹ không phát triển được. Bởi vậy không riêng gì chính sách, rõ ràng niềm tin, hành lang pháp lý của quỹ BĐS cũng cần bàn thêm”, vị này bày tỏ.

Bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng Vụ chính sách pháp chế của Bộ Tài nguyên Môi trường, cho rằng mấu chốt là xác định khái niệm, tính pháp lý của quỹ đầu tư BĐS, có phải là tổ chức kinh tế hay không. Nếu xác định đúng về pháp lý thì hoàn toàn có thể làm được.

Đại diện VinaCapital nói rằng thuế là nhân tố quan trọng giúp quỹ BĐS phát triển tốt nhưng trong quy định lại có một số hạn chế về chuyển nhượng. Cụ thể, với quy định nhà đầu tư rót vốn 15-30% vào quỹ BĐS phải mất 3-6 năm để chuyển nhượng, thời gian được phép chuyển nhượng dài như vậy khiến các nhà đầu tư không mặn mà rót tiền vào quỹ này.

Đại diện VinaCapital kiến nghị nên áp dụng thời gian hạn chế chuyển nhượng của các công ty đại chúng trước khi bán cổ phần ra công chúng xuống còn 1 năm để kích thích nhà đầu tư.

Về mua lại chứng chỉ quỹ, hiện chưa có luật quy định, VinaCapital đề xuất cần có quy định rõ ràng.

Ngoài ra, giới hạn vay cũng gây khó khăn cho việc vận hành quỹ bởi giới hạn vay của quỹ đầu tư bất động sản là 5% trên tổng giá trị tài sản ròng. Đây là giới hạn vay khiêm tốn, trong khi vốn chủ sở hữu lên đến 15%. Đại diện VinaCapital kiến nghị giới hạn vay phải lên đến 15-20% giá trị tài sản ròng.

Chia sẻ thêm về chứng chỉ quỹ, đại diện UBCKNN cho biết theo thiết kế thì quỹ BĐS là quỹ đóng nên nguyên tắc là NĐT không được bán lại, công ty quản lý quỹ cũng không được mua lại. Còn với vấn đề lập quỹ có tư cách pháp nhân thì có thẻ lập công ty chứng khoán. Đại diện UBCNKK cho rằng hiện tại, quy định đã thoáng so với thông lệ vì ngoài chuyện khai thác BĐS còn được mua cổ phiếu quỹ, mua cổ phần của công ty về BĐS. Vì quỹ là mô hình mới nên cần cùng hợp lực, vận hành một thời gian thì mới xem tác động của thuế chứ không phải mới ra là kêu gọi giảm thuế đi.

Tin mới

Lan tỏa “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”, hàng chục ngàn người cùng Techcombank trao cơ hội bước đi cho trẻ em Việt
9 giờ trước
Trong khuôn khổ Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8, hoạt động chạy trực tuyến cùng Quỹ Chạm Yêu Thương được tổ chức đã thu hút sự quan tâm nhiệt tình từ cộng đồng.
Trung Quốc điều máy bay dẫn trùm đế chế cờ bạc từ Thái Lan về nước
9 giờ trước
Hôm nay (12/11), cảnh sát Thái Lan xác nhận đang tiến hành thủ tục dẫn độ trùm cờ bạc bị truy nã Xà Trí Giang (She Zhijiang) về Trung Quốc, sau khi tòa án Thái Lan phê chuẩn quyết định dẫn độ, khép lại cuộc chiến pháp lý kéo dài hơn 3 năm.
Mua một dãy số suốt 2 năm, người đàn ông Khánh Hòa trúng gần 134 tỷ đồng
9 giờ trước
Anh L. quê Khánh Hòa dùng ngày tháng năm sinh cùng biển số xe của mình để tạo thành bộ số tham gia dự thưởng và trúng Jackpot (độc đắc) gần 134 tỷ đồng.
Chứng khoán bật tăng sau cú rơi 200 điểm: Đáy thật hay chỉ là “bull trap”?
9 giờ trước
Để phát tín hiệu đảo chiều rõ ràng, chỉ số cần duy trì ổn định trên ngưỡng 1.650 điểm – được xem là mốc xác nhận sự thay đổi xu hướng.
Ông Trump nói nước Mỹ 'không đủ nhân tài' để đáp ứng nhu cầu việc làm trong nước
8 giờ trước
Ông Donald Trump nói Mỹ thiếu nhân lực có tay nghề cao, cần thu hút nhân tài; ông cũng chỉ trích vụ truy quét lao động nhập cư tại nhà máy Hyundai, bang Georgia.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Palisade tiếp tục ưu đãi ‘khủng’: Giảm 200 triệu tiền mặt, xuống cạnh tranh với Everest, Fortuner
7 giờ trước
Trong tháng 11/2025, Hyundai Palisade tiếp tục được áp dụng chính sách giảm tiền mặt và ưu đãi từ đại lý, giúp mức giá thực tế của mẫu SUV 7 chỗ này giảm đáng kể so với niêm yết.
Hãng xây nhà máy ở Bình Dương ra mắt xe tay ga hybrid đầu tiên: phanh ABS, siêu tiết kiệm xăng, đe dọa thay thế Honda SH125
5 giờ trước
Mẫu xe tay ga mới sử dụng hệ thống truyền động Tri-Power Hybrid độc quyền giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn 13,2% so với động cơ xăng thuần túy.
Tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt xe điện học đường với loạt công nghệ giám sát, đảm bảo không bỏ sót học sinh
3 giờ trước
Mỗi xe điện học đường sẽ có 19 chỗ ngồi cùng trang bị giám sát an toàn.
Hồ sơ xe: Tân binh BYD Seal 5 có đủ sức 'thổi làn gió mới' vào phân khúc sedan cỡ C?
3 giờ trước
Mẫu sedan cỡ C xăng lai điện (plug-in hybrid) Seal 5 của BYD ra mắt thị trường Việt Nam cuối tháng 10, cạnh tranh với hàng loạt “ông lớn” sừng sỏ như Mazda 3, Honda Civic, Hyundai Elantra, Kia K3, Toyota Corolla Altis.