Sau bài phát biểu của ông Tập, chứng khoán châu Á giảm điểm do những lo ngại về quan hệ thương mại Mỹ - Trung

05/11/2018 17:11
Các chỉ số lớn của chứng khoán châu Á đều giảm điểm sau khi Nhà Trắng phủ nhận hoàn toàn về tiềm năng của một thoả thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, thị trường chứng khoán khu vực Châu Á Thái Bình Dương hầu hết đều giảm điểm bởi các nhà đầu tư có tâm lý thận trọng khi hy vọng về thoả thuận thương mại Mỹ - Trung đã bị "dập tắt". Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE). Tại đây, ông cố gắng đặt Trung Quốc vào vị trí đứng đầu trong công cuộc toàn cầu hoá.

Bài phát biểu khai mạc của ông Tập đã khởi đầu cho tuần lễ Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc. Mục tiêu của sự kiện này là tìm cách thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với vai trò là một nhà tiêu dùng chính của hàng hoá toàn cầu.

Tại Nhật Bản, Nikkei 225 giảm 344,67 điểm, tương đương với 1,55%, xuống còn 21.898,99 điểm. Trong khi đó chỉ số Topix giảm 18,37 điểm, xuống còn 1640,39 điểm. Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi giảm 0,91%, xuống 2076,92 điểm.

Chứng khoán Trung Quốc cũng giao dịch ở mức thấp hơn. Chỉ số Shanghai Composite giảm 11,04 điểm xuống còn 2665,43 điểm, còn Shenzen Composite đóng cửa phiên với mức thấp hơn là 1351 điểm. Tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng giảm 2,08% trong phiên giao dịch chiều hôm nay.

Đồng NDT giao dịch trong lục địa giao dịch ở mức 6,9203 đổi 1 USD vào phiên giao dịch chiều hôm nay, trong khi giao dịch ngoài lục địa là 6,9161. PBOC đã thiết lập NDT/USD trung bình là 6,8976, ngân hàng trung ương này cũng cho phép tỷ giá hối đoái của đồng NDT giao dịch trong nước có thể tăng hoặc giảm 2% so với mức trung bình được thiết lập vào đầu giờ giao dịch hàng ngày.

Chỉ số ASX 200 của Úc đã có một phiên giao dịch rất chật vật và đóng cửa ở mức giảm 31,10 điểm, xuống còn 5818,10 điểm, với tất cả các ngành thuộc chỉ số đều giảm. Ngành năng lượng giảm 1,31% do tình trạng bán tháo cổ phiếu ngành dầu khí.

Giá dầu sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi Mỹ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Iran, tăng áp lực cho phía Tehran trong việc hạn chế các hoạt động hạt nhân, tên lửa và các hoạt động trong khu vực.

Iran cũng cho biết nước này sẽ có kế hoạch để chống lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tiếp tục bán dầu của mình trên thị trường quốc tế.

Dầu thô Mỹ giao dịch ở mức 62,81 USD/thùng, giảm 0,52%, trong khi đó dầu thô Brent chuẩn cũng giảm 0,3%, còn 72,61 USD/thùng.

Ngoài ra, chỉ số USD Dollar Index, chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD so với rổ tiền tệ, giao dịch ở mức 96,431, đã giảm sau mức cao trước đó là 96,516. Đồng yên Nhật giao dịch ở mức 113,19 đổi 1 USD, trong khi đó đồng đô la Úc giao dịch ở mức 0,7189/USD.

Tin mới

Đột kích tư gia viên chức quy hoạch đô thị lương tháng chưa đến 26 triệu, tịch thu núi tiền mặt 25,5 tỷ, vàng bạc và kim cương trị giá 69 tỷ đồng
3 giờ trước
Cơ quan Thực thi Pháp luật Ấn Độ (ED) đã tiến hành khám xét 13 địa điểm trong cuộc điều tra rửa tiền liên quan tới vụ xây dựng trái phép quy mô lớn.
Người lao động ghét AI: Làm thế nào để xây dựng văn hóa sống chung với trí tuệ nhân tạo?
2 giờ trước
Không gì gây mất lòng tin nhanh bằng sự mập mờ. Bởi vậy doanh nghiệp cần công bố rõ ràng mục tiêu AI của mình thay vì để người lao động lo sợ về một đợt sa thải hàng loạt.
'Vắt kiệt' pin VinFast Limo Green với 2 bài thử, quãng đường tối đa có được như công bố?
2 giờ trước
VinFast Limo Green được công bố đi được 450 km mỗi lần sạc, đi thực tế được bao xa?
Thấy gì từ làn sóng cắt giảm nhân sự ngân hàng?
58 phút trước
6 tháng đầu năm nay, nhiều ngân hàng mạnh tay cắt giảm hàng nghìn nhân sự nhưng có nơi tiếp tục tuyển dụng. Ngành ngân hàng khát nhân sự công nghệ nghiêm trọng trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh như hiện nay.
Trung Quốc hỗ trợ người dân giảm tiền thuê nhà thế nào?
50 phút trước
Giữa bối cảnh nhà ở nhiều biến động, Trung Quốc những năm gần đây đưa ra hàng loạt cải cách nhà ở đô thị để có thể định hình lại thị trường nhà cho thuê.

Tin cùng chuyên mục

CellphoneS mang đến trải nghiệm mua sắm "tất cả trong một" trên ứng dụng di động
6 giờ trước
Bên cạnh nâng cấp trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng, hệ thống CellphoneS không ngừng nâng cấp dịch vụ trực tuyến với ứng dụng riêng. Nâng cấp từ ứng dụng tích điểm thành viên, lên ứng dụng thanh toán mua sắm trực tiếp kèm nhiều thông tin ưu đãi giá trị.
Chi phí mua xe, trạm sạc là lo ngại của tài xế, người dân khi chuyển sang xe điện
22 giờ trước
Đó là rào cản, thách thức cần được xem xét, giải quyết nhằm bảo đảm tính khả thi và bền vững đối với chương trình chuyển đổi xanh của TP HCM,
Xe cho Gen Z: ‘Sẵn sàng nợ để tậu ô tô, xa rồi thời máy nổ còi kêu, 4 bánh quay đều’
23 giờ trước
Theo anh Lê Mạnh Linh, admin Cộng đồng Anh em Mê Xe, các bạn trẻ Gen Z mua ô tô theo cách rất riêng và có thể sẵn sàng nợ để có trải nghiệm sống phong phú hơn.
Apple ra mắt iPhone mới 2 lần 1 năm, có mẫu iPhone lần đầu xuất hiện?
1 ngày trước
Apple được cho là chuẩn bị thực hiện một thay đổi lớn trong lịch trình ra mắt iPhone.