Sau Foodpanda.vn, Rocket Internet vừa phải bán tiếp Carmudi.vn với giá vỏn vẹn hơn 1 tỷ đồng

29/11/2017 11:11
Theo nguồn tin của tờ Techinasia, Carmudi.vn - một startup dưới trướng Rocket Internet vừa được bán với giá 50.000 USD, khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Theo thông tin từ tờ Tech in Asia, chi nhánh Việt Nam của website mua, bán xe cộ cũ mới Carmudi – một startup được chống lưng bởi Rocket Internet vừa được mua lại bằng tiền mặt với giá chỉ 50.000 USD.

Cụ thể theo thông tin từ bên mua là Fram, Carmudi.vn đạt doanh thu khoảng 190.000 USD trong giai đoạn từ giữa tháng 1 đến tháng 12 năm nay nhưng lại thua lỗ tới 506.000 USD. Trong năm 2016, họ đã kiếm được 169.000 USD với khoản thua lỗ lên tới 518.000 USD. Website này có lượng page views tự nhiên khoảng 1,1 triệu lượt vào tháng 9/2017.

Fram là một nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin liên doanh giữa Việt Nam - Thụy Điển và là công ty chuyên ươm mầm khởi nghiệp - đơn vị niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Stockholm vào tháng trước. Sau thương vụ kể trên, Fram sẽ nắm giữ 95% cổ phần của Carmudi Việt Nam. Thỏa thuận sẽ cho phép Carmudi có quyền sử dụng nhận diện thương hiệu Carmudi tại Việt Nam bao gồm cả quyền sở hữu tên miền carmudi.vn và giấy phép quản lý sàn giao dịch thương mại điện tử tại quốc gia này.

Fram đã xác nhận với tờ Tech in Asia rằng họ nhắm tới việc sử dụng giấy phép để xây dựng thêm mảng kinh doanh thương mại điện tử tại VIệt Nam.

Công ty chuyên chống lưng cho các startup có trụ sở tại Đức là Rocket Internet đã thành lập Carmudi vào năm 2013 như một sàn giao dịch trực tuyến với những xe cộ mới và đã qua sử dụng tại một vài nền kinh té đang phát triển nhanh.

Người mua và người bán có thể đăng bài hoặc tìm kiếm trên cổng thông tin này với doanh thu chủ yếu tới từ tiền quảng cáo và bán chỗ quảng cáo.

Mô hình giống Carmudi cũng đã được ra mắt tại nhiều quốc gia gồm Bangladesh, Indonesia, Myanmar, Pakistan và Philippines cũng như một số nước bên ngoài châu Á Thái Bình Dương như Mexico và Ả rập Saudi. Carmudi.vn được thành lập vào năm 2014.

Carmudi đã huy động được 10 triệu USD thông qua vòng huy động vốn vào tháng 4/2014 và thêm 25 triệu USD nữa vào tháng 2.

Tại thời điểm thực hiện vòng huy động vốn thứ 2, Carmudi nói rằng họ đã đạt tốc độ tăng trưởng 50% tại 20 thị trường và 7 trong số đó thuộc châu Á.

"Chúng tôi đang tiếp tục phát triển tại tất cả các thị trường", đồng sáng lập và giám đốc quản lý toàn cầu của Carmudi là Stefan Haubold nói. "Nhìn chung, chúng tôi đang giành được lợi thế tại những thị trường mà người dân có tiềm lực tài chính để mua, bán ô tô và xe máy và cơ sở hạ tầng công cộng tốt. Ổn định chính trị và kinh tế cũng đóng một vai trò quan trọng".

Chủ tịch và đồng sáng lập Fram là Christopher Beselin – người từng là CEO Lazada Việt Nam đã xác nhận với tờ Tech in Asia rằng công ty của ông lên kế hoạch "khởi đầu và tái thiết lại hoàn toàn" Carmudi.vn. Tất cả những nhân viên hiện tại hoặc sẽ rời đi hoặc sẽ gia nhập hệ thống toàn cầu của Carmudi.

"Kế hoạch chỉ ra rằng chúng tôi sẽ vận hành ở mức chi phí chỉ bằng 1/4 so với trước mà không tác động tiêu cực tới doanh thu. Tổng thể chúng tôi để mắt tới ngành công nghiệp này bởi bán lẻ xe ô tô là một trong những mảng tiêu dùng phát triển nhanh nhất tại Việt Nam – từ 35 tới 55% trong suốt 3 năm qua. Ngoài ra, 2018 được xem là "năm vàng của xe ô tô" đối với Việt Nam khi thuế nhập nhập ô tô từ ASEAN từ 30% giảm xuống còn 0% vào tháng 1/2018.

Tại Việt Nam, Carmudi đối mặt với cạnh tranh từ hàng loạt đối thủ tương tự gồm Anycar, Mua Ban Oto, muaxe24.com và Caramo.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
7 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
36 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
3 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
23 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
53 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
17 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Clip hiện trường sập sân pickleball rộng hơn 800m2 ở Hà Nội trong cơn giông, nhân chứng kể phút hãi hùng
22 giờ trước
Tại hiện trường, toàn bộ kết cấu mái che của sân bị gãy đổ, người chơi tháo chạy ra ngoài.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
1 ngày trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
1 ngày trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.