Sau khi khép lại vụ án lịch sử, FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết "tái xuất" mạnh mẽ: Tiếp quản Bamboo Airways, khởi động loạt dự án BĐS

6 giờ trước
Khép lại giai đoạn sóng gió kéo dài, FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đang trở lại đường băng tái cấu trúc. Việc tiếp quản Bamboo Airways cùng loạt dự án địa ốc mới được xem là bước mở đầu cho hành trình tái sinh của tập đoàn này.

FLC: Công ty cổ phần Tập đoàn FLC

Giá hiện tại
3.5
Thay đổi
  0.0 (0.0%)
Cập nhật lúc 11:00 Thứ 4, 29/10/2025, 15:00
Xem hồ sơ doanh nghiệp
Sau khi khép lại vụ án lịch sử, FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết "tái xuất" mạnh mẽ: Tiếp quản Bamboo Airways, khởi động loạt dự án BĐS - Ảnh 1

Sau giai đoạn khủng hoảng thượng tầng và những biến động chưa từng có, CTCP Tập đoàn FLC đang phát đi những tín hiệu đầu tiên của nỗ lực tái cấu trúc sâu rộng. Diễn biến mới nhất liên quan đến cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết được xem là dấu mốc quan trọng, chính thức khép lại một chương cũ để mở ra chương mới cho doanh nghiệp.

Theo đó, chiều 27/10, tại họp báo thường kỳ quý III/2025 của Bộ Tư pháp, bà Trần Thị Phương Hoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thi hành án dân sự cho biết kết quả thi hành án vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Tập đoàn FLC đã hoàn thành.

Theo bà Hoa, ông Trịnh Văn Quyết cùng hai em gái là Trịnh Thị Minh Huế và Trịnh Thị Thúy Nga đã hoàn tất việc khắc phục hậu quả với tổng số tiền hơn 2.468 tỷ đồng, bao gồm cả các khoản liên đới bồi thường và án phí.

Cơ quan Thi hành án dân sự Tp.Hà Nội đã cấp giấy xác nhận hoàn thành thi hành án cho ông Quyết đối với phần chủ động thi hành án.

Động thái này được coi là cơ sở pháp lý quan trọng, đặt dấu chấm hết cho giai đoạn kéo dài nhiều năm liên quan đến các nghĩa vụ tài chính trong vụ án FLC, đồng thời tạo điều kiện để tập đoàn này có thể tái thiết bộ máy hoạt động trên nền tảng pháp lý minh bạch hơn.

Bất ngờ hơn trên mạng xã hội đang truyền nhau hình ảnh được cho là ông Quyết xuất hiện tại sân bay T3, trùng thời điểm FLC có động thái chuẩn bị cho đại hội cổ đông bất thường – làm dấy lên nhiều đồn đoán về khả năng "tái xuất" của doanh nhân này. Hiện ông vẫn là cổ đông lớn nhất của FLC, nắm giữ hơn 215 triệu cổ phiếu (30,34% vốn điều lệ).

Nếu việc khép lại các vướng mắc pháp lý là kết quả của một quá trình dài, thì việc FLC tiếp quản lại Bamboo Airways được xem là tín hiệu mở đầu cho giai đoạn tái sinh doanh nghiệp.

Sau khi khép lại vụ án lịch sử, FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết "tái xuất" mạnh mẽ: Tiếp quản Bamboo Airways, khởi động loạt dự án BĐS - Ảnh 2

Ngay sau khi nhận chuyển giao Bamboo Airways, FLC tuyên bố sẽ xây dựng chiến lược phát triển mới giai đoạn 2026–2030.

Tháng 9/2025, tại ĐHĐCĐ bất thường của Bamboo Airways, ông Lê Thái Sâm, Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways thẳng thắn thừa nhận quá trình tái cấu trúc "không đạt kỳ vọng" và đề nghị FLC tiếp nhận lại quyền sở hữu, quản lý và điều hành.

Ngay sau khi nhận chuyển giao, FLC tuyên bố sẽ xây dựng chiến lược phát triển mới giai đoạn 2026–2030, tập trung vào củng cố năng lực tài chính, cơ cấu lại các khoản đầu tư, đồng thời hoạch định lại mạng bay và danh mục sản phẩm dịch vụ.

Chỉ ít lâu sau, hãng bay này đã tuyển dụng thêm 500 tiếp viên, công bố kế hoạch bổ sung đội tàu bay và khôi phục các hạng thẻ Bamboo Club cao cấp gồm First, Diamond, Gold và Emerald để tri ân khách hàng thân thiết.

Bên cạnh đó, Đại hội cổ đông cũng thông qua chủ trương trích lập dự phòng rủi ro và xử lý toàn bộ các khoản đầu tư, cho vay hiện hữu, nhằm "làm sạch" bảng cân đối kế toán trước khi bước vào chu kỳ phát triển mới.

Bamboo Airways – "đứa con" được sinh ra từ khát vọng bay của doanh nhân Trịnh Văn Quyết nay trở lại dưới sự điều hành trực tiếp của FLC, trở thành điểm tựa chiến lược cho quá trình tái cấu trúc toàn tập đoàn.

Không chỉ dừng ở hàng không, FLC đang từng bước khởi động lại mảng bất động sản, lĩnh vực nền tảng tạo nên tên tuổi của tập đoàn.

Vào đầu tháng 6/2025, Tập đoàn FLC đã tổ chức lễ Kick-Off ra quân dự án Hausman Premium Residences tại khu đô thị FLC Premier Parc, phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ, Hà Nội). Đây là dự án đánh dấu sự trở lại của Tập đoàn FLC trên thị trường bất động sản Hà Nội.

Trước đó, vào tháng 4/2025, tỉnh Bình Định cũ (nay là tỉnh Gia Lai) đã đồng ý cho FLC nghiên cứu, lập ý tưởng quy hoạch khu đô thị sân bay tại xã Cát Tân, huyện Phù Cát cũ.

Theo đó, thời gian nghiên cứu khảo sát lập ý tưởng là 2 tháng. Trong quá trình thực hiện, FLC cần phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng, các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan để thực hiện đúng các quy định, đảm bảo các vấn đề quốc phòng - an ninh, môi trường, an sinh xã hội.

Sau khi khép lại vụ án lịch sử, FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết "tái xuất" mạnh mẽ: Tiếp quản Bamboo Airways, khởi động loạt dự án BĐS - Ảnh 3

FLC đang từng bước khởi động lại mảng bất động sản, lĩnh vực nền tảng tạo nên tên tuổi của tập đoàn.

Ngày 11/11/2025 tới, Tập đoàn FLC sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường tại FLC Landmark Tower (Hà Nội). Sự kiện này được xem là bản lề trong quá trình tái cấu trúc, nơi doanh nghiệp dự kiến trình bày định hướng hoạt động toàn diện và kế hoạch kinh doanh năm 2026.

Tại đại hội, FLC sẽ báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, thảo luận chiến lược sản xuất – kinh doanh giai đoạn tới, đồng thời xem xét miễn nhiệm 3 thành viên HĐQT gồm ông Lê Bá Nguyên, ông Nguyễn Chí Công và ông Đỗ Mạnh Hùng, cũng như bầu bổ sung hai thành viên mới cho nhiệm kỳ 2021–2026.

Doanh nghiệp cũng dự kiến chọn đơn vị kiểm toán cho các báo cáo tài chính còn tồn đọng và bàn giải pháp xử lý các vấn đề đầu tư, tài chính nhằm hướng tới khôi phục giao dịch cổ phiếu và niêm yết trở lại.

Dù đã có những bước tiến rõ rệt trong việc tháo gỡ vướng mắc pháp lý, tái khẳng định quyền kiểm soát với Bamboo Airways và khởi động lại các dự án trọng điểm, con đường phía trước của FLC vẫn còn nhiều thách thức. Doanh nghiệp phải đối mặt với sức ép tài chính lớn, nhiều dự án dở dang và nguy cơ hủy niêm yết cổ phiếu nếu không sớm hoàn tất kiểm toán.

Tuy nhiên, những động thái gần đây cho thấy FLC đang nỗ lực tái sinh, khôi phục niềm tin và từng bước đưa doanh nghiệp trở lại quỹ đạo hoạt động ổn định, mở ra một chương mới sau những năm tháng biến động lớn nhất trong lịch sử của tập đoàn.

Tin mới

Doanh nghiệp báo lãi, vì sao nhà đầu tư chứng khoán rụt rè?
10 giờ trước
Nhiều cổ phiếu phát tín hiệu tích cực sau kết quả kinh doanh quý III khả quan, nhưng thị trường vẫn cho thấy dấu hiệu chững lại khi thanh khoản suy giảm. Kết phiên hôm nay (29/10), VN-Index tăng nhẹ vượt 1.685 điểm.
Tự doanh CTCK "xả" hàng trăm tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong phiên 29/10, cổ phiếu nào là tâm điểm bán ròng?
10 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 344 tỷ đồng trên HOSE.
Quý 3/2025: "Nữ hoàng" cá tra Vĩnh Hoàn báo lãi tăng vọt 35%, "thoái" hơn trăm tỷ loạt cổ phiếu bất động sản
10 giờ trước
Sau 9 tháng, Vĩnh Hoàn đã hoàn thành 114% về lợi nhuận theo kế hoạch cơ bản và 88% kế hoạch cao.
Chủ sở hữu nhà thuốc FPT Long Châu đạt doanh thu hơn 36.000 tỷ đồng sau 9 tháng
10 giờ trước
Lũy kế 9 tháng đầu năm, FPT Retail đạt doanh thu 36.170 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế tăng mạnh 125% lên 804 tỷ đồng.
Di sản kép Hạ Long – Cát Bà: Cơ hội vàng cho du lịch xanh và đầu tư bền vững
10 giờ trước
Sau khi được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam, quần thể Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà đang mở ra kỷ nguyên mới: phát triển du lịch gắn với bảo tồn, đầu tư gắn với trách nhiệm và tăng trưởng gắn với xanh hóa.

Tin cùng chuyên mục

"Gánh nặng kép" cho doanh nghiệp và người mua nhà khi Bảng giá đất Hà Nội được đề xuất tăng mạnh
9 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đang lấy ý kiến dự thảo xây dựng bảng giá đất mới áp dụng từ 1/1/2026, với mức tăng cao nhất lên tới 26% tại một số khu vực ngoại thành. Động thái này được đánh giá có thể làm gia tăng chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, đẩy giá nhà ở lên cao.
Một doanh nghiệp 7 tháng tuổi đón tin vui từ tỉnh nhỏ nhất Việt Nam khi được giao 186ha đất để thực hiện siêu dự án bất động sản 35.000 tỷ đồng
9 giờ trước
Hưng Yên vừa quyết định giao 186ha đất cho doanh nghiệp để làm khu đô thị 35.000 tỷ đồng.
Đề xuất bổ sung chi phí lấn biển khi tính giá đất dự án
9 giờ trước
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa gửi công văn góp ý cho dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ vướng mắc trong thi hành Luật Đất đai.
Bảng giá đất mới tại Hà Nội đề xuất tăng giá đất cao nhất 26%: Lo ngại giá nhà ở tiếp tục tăng cao
9 giờ trước
VNREA cho rằng, giá đất theo Bảng giá đất nếu tăng cao sẽ dẫn đến chi phí giá nhà ở tăng cao, làm giảm sức hấp dẫn đầu tư, đặc biệt là việc đầu tư các dự án bất động sản tại các khu vực ngoại thành.