Sầu riêng tăng giá kỷ lục, thương lái lùng mua, nông dân tiếc 'hùi hụi'icon

Tại vườn, sầu riêng được thương lái thu mua với giá từ 100-120.000 đồng/kg nên khi đến tay người tiêu dùng, mỗi kg sầu riêng được bán với giá từ 150-170.000 đồng/kg, với những quả nặng từ 3kg trở lên có giá lên tới nửa triệu đồng.

Tại vườn, sầu riêng được thương lái thu mua với giá từ 100-120.000 đồng/kg nên khi đến tay người tiêu dùng, mỗi kg sầu riêng được bán với giá từ 150-170.000 đồng/kg, với những quả nặng từ 3kg trở lên có giá lên tới nửa triệu đồng.

 

Thời gian gần đây, giá sầu riêng tại vườn đang dao động ở mức từ 100-120.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần so với thời điểm đầu tháng 8 vừa qua khiến không ít người bất ngờ.

Ông Lê Văn Hoàn, người trồng sầu riêng tại Krông Buk (Đắk Lăk) cho biết, thời điểm này các vườn sầu tại Đắk Lắk mới đang trong giai đoạn tỉa cành để chuẩn bị lứa hoa vụ mới, chỉ có rất ít vườn có sầu riêng bán thời điểm này vì là nghịch vụ.

Sầu riêng tăng giá kỷ lục, thương lái lùng mua, nông dân tiếc 'hùi hụi'
Vì trái vụ nên rất ít nhà có sầu riêng bán vào thời điểm này. Ảnh: Thành Đạt.

“Thời điểm hiện tại do trái vụ nên sầu riêng bán tại Đắk Lắk rất hiếm, giá cũng cao. Những nhà có sầu bán được thương lái đến tận vườn mua với giá từ 90-100.000 đồng/kg. Dù giá cao nhưng sản lượng trái vụ không được đạt như chính vụ, làm cũng vất vả do thời tiết không thuận nên ít người làm”, ông Hoàn nói.

Sở hữu hơn 40 gốc sầu riêng Ri6 còn hơn 1 tháng nữa mới cho thu hoạch nhưng ngày nào nhà ông Trần Thuận, trú tại xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cũng có thương lái đến canh mua.

Theo ông Thuận, thời điểm này năm trước giá sầu riêng cũng cao hơn các tháng trước nhưng chỉ vào khoảng 70-80.000 đồng/kg. Người dân thường xử lý ra hoa đậu quả để dễ bán và bán với giá cao.

Sầu riêng tăng giá kỷ lục, thương lái lùng mua, nông dân tiếc 'hùi hụi'
Do ảnh hưởng của hạn mặn nên sản lượng sầu riêng giảm đáng kể, nếu có cũng chưa cho thu hoạch. Ảnh: Thành Đạt.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hạn mặn đợt tháng 4, tháng 5 vừa qua nên sầu riêng chết hàng loạt, một số cây còn sống sót nhưng vẫn chưa hồi phục. Sản lượng thấp hơn mọi năm đã làm cho giá sầu riêng tăng kỷ lục nhưng rất ít nhà vườn có sầu để bán.

“Giá sầu riêng loại 1 được thương lái mua tại vườn với giá 120.000 đồng/kg nhưng phải sát Tết nguyên đán nhà tôi mới được thu hoạch. Lượng quả trên cây cũng chỉ được 5-10 trái, chỉ bằng ¼ số trái chính vụ nên dù giá cao nhưng sản lượng thấp cũng không được bao nhiêu”, ông Thuận nói.

Sầu riêng tăng giá kỷ lục, thương lái lùng mua, nông dân tiếc 'hùi hụi'
Người trồng sầu riêng miền Tây thường dùng nilon trải quanh gốc để xử lý cho ra hoa, đậu quả trái vụ. Ảnh: Thành Đạt.

Để xử lý cho cây sầu riêng ra hoa trái vụ, theo ông Thuận thì những hộ trồng sầu riêng ở đây đã tiến hành trồng cây trên mô đất cao rồi dùng nilon che kín gốc vào mùa mưa. Nếu trời mưa, nước mưa sẽ từ lá rơi xuống rãnh thoát nước rồi chảy đi mà không bị ngấm xuống gốc, tạo điều kiện cho cây thời gian dưỡng sức và ra hoa nghịch vụ.

Trao đổi với PV, ông Trần Lý Ngự Bình – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, hiện tại sầu riêng được một số nhà vườn bán ra với giá khoảng 120.000 đồng/kg, cao nhất từ đầu năm đến nay và cao hơn cả những năm trước.

Theo ông Bình, thời điểm này có 2 tác động khiến giá sầu riêng tăng cao đó là do vụ này là vụ nghịch, không phải vào chính vụ. Ngoài ra, do tác động của đợt hạn mặn thời gian vừa qua khiến sản lượng giảm mạnh. Nguồn cung ít nên sầu riêng được giá.

(Theo Dân Việt)

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
3 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
3 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.539.616 VNĐ / tấn

162.40 JPY / kg

0.43 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.329.902 VNĐ / tấn

16.23 UScents / lb

0.62 %

+ 0.10

Cacao

COCOA

260.854.300 VNĐ / tấn

10,004.00 USD / mt

2.42 %

+ 236.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.233.118 VNĐ / tấn

344.84 UScents / lb

1.26 %

- 4.39

Gạo

RICE

15.840 VNĐ / tấn

13.35 USD / CWT

3.04 %

- 0.42

Đậu nành

SOYBEANS

10.229.548 VNĐ / tấn

1,067.70 UScents / bu

0.19 %

- 2.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.178.755 VNĐ / tấn

284.55 USD / ust

2.52 %

- 7.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
3 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
2 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
13 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
15 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.