Sau sự cố sản phẩm bị thu hồi, Acecook Việt Nam tạm ngừng xuất khẩu sang EU

12/09/2021 21:06
Acecook Việt Nam khẳng định mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không chứa chất Ethylene Oxide.

Thông cáo báo chí Công ty CP Acecook Việt Nam (Acecook) phát ra ngày 12-9 cho biết ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm Miến Good hương vị sườn heo và Mì Hảo Hảo hương vị tôm chua cay bị thu hồi tại EU, để xác minh và làm rõ sự việc, Acecook đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn Ethylene OxideEO (một chất có trong thành phần thuốc trừ sâu nếu dùng trong thời gian dài sẽ gây ung thư) của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất.

Công ty này đồng thời gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins (một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm).

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2- CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

 Sau sự cố sản phẩm bị thu hồi, Acecook Việt Nam tạm ngừng xuất khẩu sang EU - Ảnh 1.

Sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay bán tại thị trường Việt Nam

"Xin lưu ý rằng, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng bảo đảm và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2- CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác" - Acecook thông báo đồng thời khẳng định sản phẩm "Hảo Hảo tôm chua cay" nội địa bảo đảm an toàn về mặt chất lượng.

Về lý do sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại EU, nhà sản xuất đến từ Nhật Bản cho biết do quy định có tính đặc thù riêng của Liên Minh Châu Âu (EU) về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ. Cũng vì điều này nên hai lô sản phẩm Miến Good hương vị sườn heo và Mì Hảo Hảo hương vị tôm chua cay bị thu hồi.

"Theo bước đầu xác minh, đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE, do vậy, chúng tôi cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm của chúng tôi không phù hợp với quy định của họ" - Acecook nêu.

Trước mắt, Acecook ngưng xuất khẩu cho thị trường EU đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này.

Cùng với đó, khẩn trương yêu cầu tất cả các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, bảo đảm tính an toàn của sản phẩm và tăng cường cơ chế quản lý EO; siết chặt hơn nữa việc kiểm soát nguyên liệu, quy trình sản xuất, phân phối sản phẩm cả trong và ngoài nước.

Tin mới

Nguy cơ Euroclear mất toàn bộ tài sản
10 giờ trước
Vụ kiện của Ngân hàng Trung ương Nga đã làm tăng đáng kể nguy cơ Euroclear mất toàn bộ tài sản tại Nga.
Giáo viên dạy bay là cơ trưởng của chuyến bay 'xông đất' Long Thành
10 giờ trước
Cơ trưởng của chuyến bay đầu tiên đến Long Thành chiều nay 15/12 là phi công có nhiều kinh nghiệm, đồng thời là giáo viên dạy bay thực hành của Vietnam Airlines.
Tin vui cho người dân Việt Nam sắp đi nước ngoài
10 giờ trước
Theo số liệu mới cập nhật từ bảng xếp hạng Chỉ số Hộ chiếu Henley (Henley Passport Index 2025), công dân sở hữu hộ chiếu Việt Nam có thể nhập cảnh 50 điểm đến không cần xin visa hoặc chỉ xin e-visa.
Giá vàng SJC lập kỷ lục mới, hơn 157 triệu đồng/lượng
9 giờ trước
Chiều nay (15/12), giá vàng miếng SJC tiếp tục tăng mạnh theo giá thế giới lên mốc lịch sử mới 157,2 triệu đồng/lượng, cao hơn thế giới khoảng 20 triệu đồng/lượng.
Tổng thống Trump lạc quan về nền kinh tế Mỹ
9 giờ trước
Tổng thống Trump mô tả giai đoạn sắp tới là một “thời kỳ vàng son” của Mỹ, khi hàng nghìn nhà máy và xưởng sản xuất sẽ đồng loạt được khai trương.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

137.722.785 VNĐ / lượng

4,342.30 USD / toz

1.03 %

+ 44.30

Bạc

SILVER

2.025.546 VNĐ / lượng

63.86 USD / toz

3.00 %

+ 1.86

Đồng

COPPER

314.066.418 VNĐ / tấn

541.53 UScents / lb

1.05 %

+ 5.63

Bạch kim

PLATINUM

56.839.233 VNĐ / lượng

1,792.10 USD / toz

1.23 %

+ 21.70

Nickel

NICKEL

381.550.926 VNĐ / tấn

14,504.00 USD / mt

0.79 %

- 116.00

Chì

LEAD

51.539.891 VNĐ / tấn

1,959.20 USD / mt

0.53 %

- 10.40

Nhôm

ALUMINUM

75.952.416 VNĐ / tấn

2,887.20 USD / mt

0.35 %

+ 10.20

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Quá nhanh: VinFast khánh thành nhà máy xe điện thứ 4 vốn 1 tỷ USD tại Xứ sở vạn đảo
9 giờ trước
Nhà máy xe điện VinFast tại Subang được đưa vào vận hành chỉ sau 17 tháng kể từ ngày động thổ.
Sếp công ty Việt vốn hóa gần 12.000 tỷ đồng đi bán bánh chưng
8 giờ trước
Bên cạnh bánh chưng Bờ Đậu, phiên live còn giới thiệu và mở bán nhiều sản phẩm đặc trưng khác của Thái Nguyên như miến dong, trà búp tía tô, tinh bột nghệ.
Nghị định 319 "mở khoá" thị trường 100 tỷ USD: Hòa Phát, Vingroup, Thaco, GELEX... đứng trước cơ hội lịch sử
8 giờ trước
Nghị định 319/2025/NĐ-CP quy định cụ thể tiêu chí lựa chọn tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam được giao nhiệm vụ hoặc được đặt hàng nhận chuyển giao công nghệ phục vụ các dự án đường sắt.
Thủ tướng khen ngợi dự án 1,4 tỷ USD cần 40.000 tấn kết cấu thép, 120.000m³ bê tông, 10 triệu giờ công
8 giờ trước
Trong suốt quá trình xây dựng, có 3.257 cán bộ, công nhân viên và người lao động của chủ đầu tư, tổng thầu và 138 nhà thầu tham gia thi công; tổng thời gian làm việc ghi nhận tới 10 triệu giờ công.