Sau TPHCM, bao giờ ngành thuế Hà Nội truy thu thuế người kinh doanh online?

21/08/2018 21:51
Sau sự việc TPHCM mời 14.000 chủ tài khoản mạng xã hội lên làm việc để rà soát truy thu thuế, ngành thuế Hà Nội cho rằng chưa muốn truy thu thuế hàng ngàn người kinh doanh online vì cần phải có sự chuẩn bị để thực hiện toàn diện và chặt chẽ.

Khoảng đầu tháng 8, Cục thuế TPHCM đã ra quyết định truy thu và phạt một cá nhân 4,1 tỉ đồng vì nhận khoản tiền 41 tỉ đồng từ Google, Facebook mà chưa kê khai thuế.

Sau đó phát hiện nhiều cá nhân phát triển ứng dụng độc lập như các trò chơi, phần mềm game chạy trên Google, Facebook có doanh thu cao. Tuy nhiên, những cá nhân này chưa kê khai thuế, ngành thuế TPHCM đang tập trung truy thu các cá nhân này với số tiền thuế lên đến cả tỉ đồng trên mỗi cá nhân.

Trao đổi với Lao Động liên quan đến sự việc truy thu rà soát thuế người bán hàng qua mạng cũng như cá nhân phát triển ứng dụng, phần mềm có thu nhập cao; ông Nguyễn Thế Mạnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, kiêm Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, trước đến nay rà soát những người có thu nhập cao trên Facebook hay Google đều nằm trong hệ thống quản lý của ngành thuế.

Tuy nhiên nói về động thái tiến hành xử lý truy thu thuế, ông Nguyễn Thế Mạnh cho biết, ngành thuế Hà Nội chưa muốn rà soát, truy thu thuế người có thu nhập trên mạng xã hội ngay vì muốn làm từng bước, chắc chắn, chặt chẽ, toàn diện, phải tạo được sự lan toả, vừa răn đe nhưng phải được sự đồng thuận của cộng đồng tham gia nộp thuế" - ông Mạnh khẳng định.

Sau TPHCM, bao giờ ngành thuế Hà Nội truy thu thuế người kinh doanh online? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thế Mạnh Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, kiêm Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội. Ảnh: Đức Minh.

Trước đó, trong văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH), Ủy ban Tài chính ngân sách của QH về việc thực hiện Nghị quyết của QH liên quan đến giám sát chuyên đề và chất vấn về lĩnh vực tài chính từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, QH khóa XIV.

Văn bản cho hay năm 2017, ngành thuế Hà Nội đã rà soát, thu thập cơ sở dữ liệu của 13.422 chủ tài khoản trên mạng xã hội có hoạt động quảng cáo, bán hàng qua mạng, trong đó 1.950 chỉ có cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế để kê khai, nộp thuế.

Tin mới

Pickleball 'nuốt chửng' 8.000 sân tennis ở Mỹ: 26.000 sân chơi mới tạo nên ngành công nghiệp tỷ USD sau 7 năm
7 phút trước
‘Cơn sốt’ pickleball đang khiến ngày càng nhiều sân chơi tennis tại Mỹ bị kẻ ô, sơn sửa, chuyển đổi thành chỗ chơi cho bộ môn mới.
Liên danh Coteccons thắng gói thầu hơn 3.379 tỷ đồng tại "siêu sân bay" 16 tỷ USD
34 phút trước
Liên danh HANTA2 (gồm Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội – CTCP (Hancorp), Công ty CP Kết cấu thép ATAD) vừa trúng gói thầu số 7.8 thuộc Dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong Cảng HKQT Long Thành giai đoạn I, với giá trúng thầu 3.379 tỷ đồng.
Nvidia vi phạm luật chống độc quyền tại Trung Quốc, đang bị mở rộng điều tra
40 phút trước
Các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục điều tra nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới.
Việt Nam lập hàng loạt kỷ lục chưa từng có tại công trình Top 10 thế giới
41 phút trước
Triển lãm "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" dã ghi dấu bằng hàng loạt kỷ lục, khẳng định vị thế là sự kiện chính trị - văn hóa lớn nhất từ trước tới nay.
Thu nhập bình quân Việt Nam từng xếp thứ 172/178 trên thế giới, hiện nhảy vọt thế nào?
42 phút trước
Hơn 30 năm trước, thu nhập bình quân Việt Nam đạt khoảng 170 USD, xếp thứ 172 trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
9 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg
Độc quyền trên Tiền Phong: Vingroup nói thẳng về lỗ, lãi, tin đồn lãnh đạo
1 ngày trước
Đại diện Vingroup khẳng định, tổng nợ vay tài chính rất an toàn chứ không phải như nhiều ý kiến đang đánh giá sai bản chất, gây hoang mang trong dư luận về Vingroup. Các tin đồn về lãnh đạo tập đoàn hoàn toàn là thông tin bịa đặt, Vingroup đang tiến hành kiện.