Saudi Arabia sẽ làm gì để có được quỹ đầu tư 2 nghìn tỷ USD?

31/07/2018 08:15
Saudi Arabia hiện đang cố gắng tìm kiếm kế hoạch B để phát triển quỹ thịnh vượng của nước này nhằm đưa nó vào nhóm các quỹ lớn nhất toàn cầu.

Theo kế hoạch ban đầu, quỹ muốn huy động khoảng 100 tỷ USD thông qua các đợt IPO một phần cổ phiếu của Saudi Aramco – tập đoàn năng lượng nhà nước Saudi Arabia trong nửa sau năm 2018. Dù cuối cùng, kế hoạch IPO không diễn ra như kế hoạch ban đầu, quỹ đầu tư công (PIF) của Saudi Arabia vẫn hy vọng sẽ kiểm soát khoảng hơn 2 nghìn tỷ USD trước năm 2030, theo tin từ Bloomberg.

Tại sao Saudi Arabia muốn mở rộng quỹ?

PIF nằm ở tâm điểm các nỗ lực của chính phủ Saudi Arabia trong việc đa dạng hóa nguồn thu của nền kinh tế ra ngoài lĩnh vực dầu mỏ trong kế hoạch được biết đến với cái tên Tầm nhìn 2030. Quỹ được thành lập vào năm 1971 để hỗ trợ cho các dự án có tầm quan trọng chiến lược với kinh tế Saudi Arabia, từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, quỹ chủ yếu tập trung vào thị trường nội địa.

PIF hiện đang nắm khoảng 150 tỷ USD tài sản trong nhiều công ty Saudi Arabia đang niêm yết bao gồm công ty sản xuất chất hóa học lớn thứ 2 thế giới - Saudi Basic Industries, công ty viễn thông Saudi Telecom và ngân hàng NCB của nhà nước Saudi Arabia. Những năm gần đây, PIF đầu tư nhiều hơn trên toàn cầu. Hiện quỹ có tổng tài sản khoảng 230 tỷ USD.

Saudi Arabia đang đầu tư vào những loại hình nào?

Chỉ riêng trong năm 2017, PIF đã thông báo kế hoạch đầu tư khoảng 45 tỷ USD vào một quỹ công nghệ điều hành bởi tập đoàn SoftBank của Nhật; xây dựng thành phố 500 tỷ USD có tên Neom trên khu vực Biển Đỏ; thành lập quỹ 1,1 tỷ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; dành 4,8 tỷ USD để phát triển khu vực Biển Đỏ và đầu tư 20 tỷ USD vào quỹ hạ tầng Mỹ được quản lý bởi Blackstone Group LP.

Gần đây, quỹ đã mua thêm 400 triệu USD cổ phần trong Endeavor, một công ty tại Hollywood. Đồng thời quỹ cũng nằm trong nhóm nhà đầu tư mua 55% cổ phần tại bộ phận kinh doanh bất động sản Accor SA

Vụ IPO của Aramco đến nay ra sao?

Tầm quan trọng của đợt IPO của Aramco dường như đã giảm sau khi Thái tử Mohammed bin Salman bận rộn với những chương trình cải cách xã hội và kinh tế nội địa đồng thời áp dụng chính sách ngoại giao thận trọng. Nếu không có vụ IPO của Aramco, sẽ còn lâu PIF mới có thể trở thành quỹ thịnh vượng lớn nhất thế giới, theo khẳng định của chuyên viên nghiên cứu tại Viện nghiên cứu về các quỹ thịnh vượng, bà Rachel Pether. Tuy nhiên bà khẳng định rằng việc vội vàng sẽ chỉ mang lại sai lầm.

PIF sẽ làm gì?

Aramco đang cân nhắc mua khoảng 70% cổ phần của PIF tại công ty Saudi Basic Industries – công ty này có giá trị vốn hóa khoảng 100 tỷ USD, như vậy, quỹ PIF sẽ thu về ước khoảng 70 tỷ USD. PIF có thể huy động thêm tiền bằng cách bán cổ phần tại nhiều công ty niêm yết khác của Saudi Arabia.

PIF thậm chí có thể vay thêm tiền, đầu tháng 7/2018, người ta từng đồn đoán về việc chuẩn bị vay khoản vay lớn. PIF sẵn sàng vay thêm tiền để đầu tư nhằm đa dạng hóa kinh tế Saudi Arabia và tăng thêm khoản lợi nhuận thu được từ các khoản đầu tư.

Ai điều hành quỹ?

Giám đốc điều hành của quỹ là ông Yasir Al-Rumayyan, cựu điều hành quỹ Saudi Fransi Capital. Ông bắt đầu làm việc tại đây từ năm 2015. Trong năm vừa qua, đội ngũ điều hành xung quanh ông đã bổ sung thêm trưởng bộ phận quản lý tài sản của ngân hàng HSBC – ông Abdulmajeed Alhagbani; trưởng bộ phận tài chính doanh nghiệp của Bank of America Merrill Lynch, ông Alireza Zaimi; cựu CEO trưởng bộ phận ngân hàng đầu tư của ngân hàng Riyad – ông Rashed Sharif. Một cựu chuyên viên ngân hàng đầu tư của ngân hàng Citigroup, ông Michael Klein, được cho là đang làm việc với PIF để đưa ra kế hoạch cho hoạt động đầu tư cũng như cấp vốn toàn cầu.

Tin mới

Điện thoại gập không còn là "đồ chơi nhà giàu": Galaxy Z Fold7 và Flip7 khiến người Việt chịu chi hơn bao giờ hết, xếp hàng từ tận 7 giờ sáng để mua máy mới
7 giờ trước
Ngày 26/7, dòng Galaxy Z series thế hệ mới chính thức mở bán tại Việt Nam, nhưng không đơn thuần là chuyện mở bán, sự kiện này cho thấy người dùng đã dần sẵn sàng nâng cấp sang điện thoại gập. Điều gì khiến hàng loạt khách hàng xếp hàng nhận máy sớm?
Cấm xe máy chạy xăng, cây xăng có thể chuyển thành trạm sạc xe điện?
6 giờ trước
Một số doanh nghiệp cho biết việc chuyển từ cửa hàng xăng dầu sang trạm sạc xe điện lo nhất là hiệu quả kinh tế.
1 mặt hàng Made in China tràn vào ồ ạt khiến gã khổng lồ của Nga ế hàng ngay trên sân nhà
6 giờ trước
Do giảm doanh số nên gã khổng lồ của Nga dự kiến sẽ chuyển sang chế độ làm việc 4 ngày/tuần.
Một thương hiệu băng vệ sinh vướng nghi vấn chứa chất gây ung thư vượt ngưỡng cho phép 16.000 lần
7 giờ trước
Loạt sản phẩm băng vệ sinh của thương hiệu này bị phát hiện chứa hàm lượng cực cao thio-urea, chất bị nghi có nguy cơ gây ung thư và tổn hại nội tạng.
Nhà xuất khẩu LNG lớn thứ 3 thế giới bất ngờ đe dọa cắt nguồn cung khí đốt của châu Âu, chuyện gì đang xảy ra?
8 giờ trước
Đây là cứu tinh năng lượng cho châu Âu kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
11 giờ trước
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
1 ngày trước
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
2 ngày trước
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.
Nhộn nhịp thị trường xe điện
2 ngày trước
Những ngày qua, thị trường xe điện TPHCM dần sôi động, nhất là khi chính quyền thành phố quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi 400.000 xe máy xăng sang xe điện trong giai đoạn 2026 - 2030.