Sẽ tiếp tục đề xuất miễn, giảm thuế

29/12/2021 18:13
Bộ Tài chính dự kiến tiếp tục đề xuất một số chính sách miễn, giảm thuế trong thời gian tới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, giảm các loại thuế cần thực chất hơn, không chỉ với doanh nghiệp mà còn cả với người làm công ăn lương.

Năm 2021, nền kinh tế trong nước đối mặt nhiều khó khăn. Dù vậy, tổng thu ngân sách do ngành Thuế quản lý vẫn vượt dự toán cả năm trên 177.000 tỷ đồng (vượt hơn 15% so với dự toán). Kết quả này cho thấy, vẫn còn nhiều nguồn để bù đắp thu, thêm dư địa cho các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong năm tới.

Trên cơ sở đề xuất của Bộ Tài chính, Chính phủ đang hoàn thiện dự thảo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua chính sách giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay cả năm 2022 (thay vì mức giảm 30% của năm 2021). Nếu được thông qua, dự kiến số thu ngân sách sẽ giảm khoảng 1.800 tỷ đồng (trường hợp thị trường hàng không phục hồi bằng năm 2020). Ít ngày trước, Bộ Tài chính cũng ban hành thông tư hướng dẫn giảm 37 loại phí, lệ phí tới hết tháng 6/2022, với tổng số thu ngân sách giảm trên 1.000 tỷ đồng.

Tại hội nghị Tổng kết ngành Thuế vừa diễn ra, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, dự kiến gói miễn, giảm thuế, phí hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong năm tới có quy mô gấp 3 lần mức đã giảm năm 2021 (khoảng 60.000 tỷ đồng). Để bù đắp nguồn thu, lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu ngành Thuế kiểm soát các nguồn còn dư địa thu, chống thất thu, như: Tăng quản lý sàn giao dịch điện tử, các hoạt động trên nền tảng số, bất động sản, khoáng sản, ngân hàng, chứng khoán, chống thất thu qua hoàn thuế giá trị gia tăng...

Giảm thuế phải sát với thực tế

Trao đổi với PV Tiền Phong, TS Phan Phương Nam, Phó trưởng Khoa Luật thương mại (ĐH Luật TPHCM) cho rằng, năm 2021, thu thuế vẫn vượt dự toán, tạo cơ sở để thêm chính sách miễn, giảm thuế trong năm 2022, kể cả với thuế thu nhập cá nhân.

Theo ông Nam, có thể mở rộng diện được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thay vì chỉ áp dụng với doanh nghiệp có tổng doanh thu dưới 200 tỷ đồng/năm. Đặc biệt, hiện giá xăng dầu tăng rất cao, ảnh hưởng tới đời sống người dân và sản xuất của nhiều ngành nghề, thế nên cần xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt hoặc thuế môi trường để giảm giá thành. Cụ thể, cần mở rộng diện được giảm thuế giá trị gia tăng với mức giảm khoảng 50% để giúp giảm giá thành sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, hỗ trợ và kích thích tiêu dùng, từ đó tác động ngược lại thúc đẩy sản xuất. Bên cạnh đó, cần tạm thời giảm mức thuế thu nhập cá nhân, hoặc tăng ngưỡng giảm trừ gia cảnh với người có thu nhập từ tiền công, tiền lương trong lúc này.

Ngoài thuế, ông Nam cũng đề xuất sử dụng ngân sách cấp bù lãi suất, hoặc cung cấp các gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp vay phục hồi sản xuất. Trong đó ưu tiên các doanh nghiệp trước khi có dịch COVID-19 hoạt động tốt, hiện khó khăn, thua lỗ nhưng có khả năng phục hồi. “Các chính sách thuế nên áp dụng từ 1 đến 2 năm, thay vì chỉ vài tháng, để doanh nghiệp có thời gian xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh nhằm hưởng lợi chính sách”, ông Nam nói.

Thời gian qua, nhiều hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề cũng gửi kiến nghị tới các bộ ngành, Chính phủ đề xuất thêm chính sách miễn, giảm thuế, phí, đặc biệt là giảm thuế giá trị gia tăng.

Về đề xuất giảm thuế thu nhập cá nhân với tiền công, tiền lương, Bộ Tài chính cho rằng, mức thuế hiện tại không cao và đã tăng ngưỡng giảm trừ gia cảnh. Bộ này lý giải, thuế chỉ tính trên phần tiền công, tiền lương đã giảm trừ các khoản bảo hiểm, giảm trừ người phụ thuộc, các khoản từ thiện, trợ cấp... Cùng với đó, từ tháng 7/2020, mức giảm trừ với các cá nhân tăng từ 9 lên 11 triệu đồng/tháng, giảm trừ người phụ thuộc từ 3,6 lên 4,4 triệu đồng/người phụ thuộc/tháng.

Sau giảm trừ, mức thu nhập chưa phải chịu thuế là 17 triệu đồng/tháng trở xuống (với 1 người phụ thuộc), hoặc 22 triệu đồng/tháng trở xuống nếu có 2 người phụ thuộc. Do đó, theo Bộ Tài chính, chưa cần thiết phải điều chỉnh với thuế thu nhập cá nhân.

Tin mới

Doanh thu 2025 của Vinpearl cán mốc 15.000 tỷ đồng, quý 4 bằng gần nửa cả năm
10 giờ trước
Các cơ sở công viên giải trí VinWonders tiếp tục là điểm đến lựa chọn hàng đầu của khách du lịch với tổng lượt khách tăng 17% so với năm 2024, đạt 9,11 triệu lượt khách trong năm 2025.
285 triệu cổ phiếu Nông nghiệp Hòa Phát được chấp thuận niêm yết HoSE
10 giờ trước
Đây là bước pháp lý quan trọng cuối cùng để cổ phiếu HPA chính thức giao dịch trên sàn HoSE trong thời gian tới.
Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
10 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
Báo cáo mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới về thị trường vàng
10 giờ trước
Dù đầu tư vàng toàn cầu tăng mạnh, Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các hạn chế về nguồn cung, chênh lệch giá vàng với quốc tế hơn 550 USD/ounce.
Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
9 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
4 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
13 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
19 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?