Sếp Facebook và Apple “khẩu chiến” giữa khủng hoảng bảo mật dữ liệu

03/04/2018 11:53
Những chỉ trích của CEO Apple với mô hình kinh doanh quảng cáo của Facebook đã chọc giận Mark Zuckerberg...

Tuần vừa qua, CEO Apple - Tim Cook đã hai lần chỉ trích mô hình kinh doanh của Facebook và kêu gọi cần có quy định để kiểm soát các hãng công nghệ như mạng xã hội này. Đáp lại bình luận của Cook, CEO Facebook Mark Zuckerberg nói rằng Apple đang tính phí quá cao cho các sản phẩm của mình.

Cụ thể, sau khi thông tin dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook bị công ty Cambridge Analytica sử dụng bất hợp pháp, trong một cuộc phỏng vấn với Recode, người đứng đầu Apple đã bóng gió chỉ trích mô hình kinh doanh của Facebook.

"Thực tế thì chúng tôi có thể kiếm hàng tấn tiền từ dữ liệu của người dùng - khi đó khách hàng là một sản phẩm của chúng tôi", Cook nói vào giữa tuần trước. "Nhưng chúng tôi không làm điều đó". Apple hiện có khoảng 1,3 tỷ khách hàng. 

Cũng trong tuần trước, CEO Apple cũng kêu gọi có các quy định về bảo mật và nói rằng khách hàng có quyền được bảo mật thông tin.

Zuckerberg sau đó đã đáp lại đanh thép trong một cuộc phỏng vấn ngày 2/4. 

"Tôi cho rằng quan trọng là chúng ta không bị 'tẩy não' và để cho những công ty tìm mọi cách tính phí nhiều hơn thuyết phục rằng họ đang thực sự quan tâm tới chúng ta", Zuckerberg phát biểu, vài tháng sau khi Apple tung ra phiên bản iPhone đắt nhất của hãng.

Tuy nhiên, trong khi người đứng đầu của 2 hãng công nghệ khổng lồ chỉ trích qua lại mô hình kinh doanh của nhau, họ không thừa nhận thực tế quan trọng rằng cả hai đều đang hưởng lợi từ thành công của nhau.

Trên thực tế, việc chuyển đổi sang nền tảng di động là bước đi quan trọng đối với thành công về mặt tài chính của Facebook và Apple Store của Apple - cùng với Google và Amazon – trở thành một trong những nền tảng chính để Facebook thu hút người dùng. Trong khi đó, những ứng dụng miễn phí như Facebook giúp nền tảng của Apple trở nên hấp dẫn đối với người dùng.

Theo dữ liệu của eMarketer, gần như tất cả người dùng Facebook đều sử dụng ứng dụng di động. Và gần 70% người sở hữu di động thông minh (smartphone) sử dụng Faecbook. Và sức hút của việc nhắn tin miễn phí trên Facebook cũng thúc đẩy người dùng mua smartphone - điều mang lại lợi ích cho Apple cũng như nhiều nhà sản xuất di động khác.

"Smartphone đang ngày càng trở nên phổ biến nhờ các dòng sản phẩm giá rẻ và các gói dịch vụ dữ liệu hợp túi tiền hơn", báo cáo của eMarketer cho biết. "Lượng người dùng smartphone sẽ tăng trưởng hai con số trong năm nay tại tất cả các thị trường, ngoại trừ Bắc Mỹ. Nhu cầu lớn đối với các dịch vụ nhắn tin và mạng xã hội như WhatsApp, WeChat và Facebook Messenger… là những nhân tố thúc đẩy lượng người truy cập Internet tại những khu vực này".

Quan hệ giữa người đứng đầu của hai đại gia công nghệ Mỹ vốn không được tốt đẹp. Trước đó, vào năm 2014, Tim Cook cũng từng chỉ trích mô hình kinh doanh của Facebook. "Khi sử dụng dịch vụ trực tuyến miễn phí, bạn không phải là khách hàng mà là sản phẩm", Tim Cook nói trong một bức thư vào năm 2014. 

Ngay sau đó, Zuckerberg lên tiếng chỉ trích Apple tính phí quá cao cho các sản phẩm và dịch vụ của mình. 

"Ngày càng có nhiều người cho rằng mô hình kinh doanh quảng cáo không hợp nhất với lợi ích của khách hàng. Tôi thì cho rằng đó là quan điểm lố bịch. Nếu như muốn hợp nhất với lợi ích của khách hàng, Apple đã làm cho các sản phẩm của họ rẻ hơn nhiều rồi", CEO Facebook phản ứng mạnh mẽ. 

Quan điểm đối đầu của họ được cho là nguyên nhân khiến Apple dừng liên kết ứng dụng Facebook trên iOS mặc dù trước đó đã cho mạng xã hội này những đặc quyền trên hệ điều hành của mình.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
12/07/2025 07:08
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
12/07/2025 03:30
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
11/07/2025 08:13
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
11/07/2025 07:36
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.