Sếp từ chối dự hội thảo, công ty công nghệ cao mất 1 tỷ USD tiền đầu tư

18/10/2018 11:28
Đó là trường hợp của Virgin Hyperloop sau khi nhà sáng lập Richard Branson từ chối tới dự "Davos trên sa mạc" của Ả rập Xê út sau khi một nhà báo bất đồng chính kiến mất tích khi vào Lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc nhà sáng lập Branson từ chối tới dự hội thảo khiến Ả rập Xê út rút khoản đầu tư 1 tỷ USD mà họ dự định trao cho Virgin Hyperloop One, công ty chuyên phát triển hệ thống vận tải siêu tốc. Ở thời điểm hiện tại, Virgin Hyperloop đã giới thiệu nguyên mẫu đầu tiên hồi đầu năm và Ả rập Xê út là một trong những nhà đầu tư quan trọng của dự án.

Theo phía Ả rập Xê út nhận định, công nghệ mà Virgin Hyperloop đang phát triển có thể giúp đưa công nghệ của Cách mạng Công nghiệp 4.0 vào áp dụng cho vương quốc này.

Vấn đề bắt đầu hôm thứ 5 tuần trước khi xuất hiện những bằng chứng cho thấy Ả rập Xê út đã bắt cóc và sát hại nhà báo Jamal Khashoggiat của Washington Post. Vụ việc diễn ra ở Lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Sự việc khiến nhiều nhân vật cấp cao, trong đó có Branson, hủy bỏ việc tham dự Davos ở sa mạc, sự kiện thúc đẩy phát triển kinh tế của Ả rập Xê út.

Trước đó, hồi đầu tuần, tỷ phú Branson cho biết ông sẽ tạm thời đóng băng quan hệ đối tác với Saudi Arabia, bao gồm cả kế hoạch phát triển chương trình tham dò không gian, cho đến khi số phận nhà báo Khashoggi được làm sáng tỏ. Hiện tại, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa các bằng chứng cho thấy Khashoggi đã bị sát hại và phân xác trong Lãnh sự quán.

Không chỉ ông Branson vắng mặt, cả CEO Rob Lloyd và CEO Josh Giegel của Virgin Hyperloop One cũng tuyên bố không tham dự Sáng kiến Đầu tư Tương lai, một hội nghị lớn được gọi là "Davos trên sa mạc" do Thái tử Mohammed bin Salman khởi xướng nhằm nâng cao vị thế của Vương quốc.

Hiện tại, Virgin Hyperloop One đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ của họ trong một bãi thử ở Nevada. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở thử nghiệm và chưa có một kế hoạch lâu dài nào được lên. Trong khi đó, Ả rập Xê út háo hức họ sẽ là vị khách đầu tiên của hệ thống này và cũng là quốc gia đầu tiên đưa nó vào áp dụng.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
5 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
5 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
3 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
3 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
2 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
20 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
21 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
22 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
22 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.