Sốt sắng thoát phụ thuộc Trung Quốc, Mỹ 'bắt tay' với quốc gia mới được Washington nâng cấp thành đồng minh, tận dụng mỏ đất hiếm có giá trị thứ 4 thế giới

21/11/2025 03:35
Mỹ cho biết thỏa thuận là bước đi then chốt hướng tới tái cân bằng chuỗi cung ứng đất hiếm toàn cầu và phù hợp với lợi ích kinh tế, an ninh của nước này.
Sốt sắng thoát phụ thuộc Trung Quốc, Mỹ 'bắt tay' với quốc gia mới được Washington nâng cấp thành đồng minh, tận dụng mỏ đất hiếm có giá trị thứ 4 thế giới - Ảnh 1

Ngày 19/11, MP Materials (Mỹ) cho biết công ty sẽ xây dựng một nhà máy tinh luyện đất hiếm tại Ả Rập Xê Út dưới sự hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ và Tập đoàn khai khoáng quốc doanh Maaden.

Thông tin được công bố khi Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman có chuyến thăm Washington trong tuần này nhằm củng cố quan hệ kinh tế và an ninh giữa 2 nước. Nhân dịp này, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Ả Rập Xê Út là đồng minh lớn ngoài NATO của Mỹ.

Theo thỏa thuận, MP và Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ lập 1 liên doanh nắm tổng cộng 49% cổ phần tại nhà máy tinh luyện ở Ả Rập Xê Út, trong khi Maaden (Ả Rập Xê Út) sở hữu 51% còn lại.

Cơ sở mới sẽ tinh luyện đất hiếm từ Saudi Arabia và các nguồn khác thành oxit đất hiếm nặng và nhẹ, phục vụ các ứng dụng thương mại lẫn quân sự.

Sản phẩm tinh luyện sẽ được sử dụng trong các ngành sản xuất và quốc phòng của Mỹ, Ả Rập Xê Út, và cung ứng cho các quốc gia đồng minh, MP cho biết.

Các nhà máy xử lý đất hiếm phải phân tách tới 17 nguyên tố – tùy thuộc vào đặc điểm địa chất – vốn có kích thước và trọng lượng nguyên tử gần như tương đồng, khiến việc tách chiết rất phức tạp. Các nguyên tố này phải được xử lý theo thứ tự nhất định, đồng nghĩa Maaden và MP sẽ không thể “chọn lọc” những nguyên tố họ muốn trong quá trình tinh luyện.

Trung Quốc hiện thống trị hoạt động tinh luyện đất hiếm vốn là thành phần thiết yếu trong sản xuất các công nghệ chiến lược. Nước này sử dụng đất hiếm như đòn bẩy trong cuộc chiến thương mại với Mỹ khi liên tục siết xuất khẩu các khoáng sản quan trọng. Điều này buộc Washington sốt sắng tìm kiếm nguồn cung thay thế. Tháng 10, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký các thỏa thuận với Australia, Malaysia, Campuchia và Nhật Bản, nhằm tăng cường nguồn cung đất hiếm và các khoáng sản quan trọng khác.

Ngành khai khoáng của Ả Rập Xê Út đang trong giai đoạn phát triển, được coi là trụ cột trong chiến lược “Tầm nhìn 2030” nhằm đa dạng hóa nền kinh tế ngoài dầu mỏ.

Tại Mỹ, MP gặp khó trong việc tìm nguồn cung dysprosi và terbi – hai nguyên tố đất hiếm nặng dùng để sản xuất nam châm cho xe điện, máy bay chiến đấu và nhiều thiết bị khác.

MP đã nỗ lực hoàn thiện quy trình tinh luyện đất hiếm tại California từ năm 2020. Quy trình truyền thống bị coi là tốn kém, gây ô nhiễm và mất thời gian. Rào cản này thúc đẩy giới khoa học tìm kiếm phương pháp hiệu quả hơn.

MP cho biết hãng cũng đang đàm phán để hỗ trợ hoặc hợp tác sản xuất nam châm tại Ả Rập Xê Út. Tháng 7, công ty đã nhận được khoản đầu tư 400 triệu USD từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Theo ước tính của chính phủ Ả Rập Xê Út, mỏ Jabal Sayid – nằm cách thành phố Jeddah khoảng 350 km (về phía đông bắc – chứa trữ lượng đất hiếm có giá trị lớn thứ 4 trên toàn cầu. Mỏ này ước tính chứa 552.000 tấn đất hiếm nặng như dysprosi và terbi, cùng 355.000 tấn đất hiếm nhẹ như neodymi và praseodymi.

Trong phân tích ngày 4/10, nền tảng giao dịch đất hiếm Rare Earth Exchanges cho biết khoảng 78% chương trình vũ khí của Lầu Năm Góc sử dụng các thành phần cần nam châm đất hiếm. Nhu cầu của Bộ Quốc phòng đối với loại nam châm này dự kiến tăng đáng kể, có thể tăng gấp 3 lần vào năm 2030 lên khoảng 10.000 tấn/năm khi quân đội Mỹ nâng cấp và mở rộng năng lực.

Tham khảo: Reuters, Aviationweek

Tin mới

Ngân sách Nga tăng gần 2 tỷ USD ‘nhờ’ các lệnh trừng phạt
11 giờ trước
Nga tuyên bố các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt giúp ngân sách nước này thu được 131 tỷ rúp (1,7 tỷ USD).
Thống đốc hầu tòa hôm nay: Phép thử liều cao với sự độc lập của FED
10 giờ trước
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đối mặt với một phép thử mang tính bước ngoặt về tính độc lập, khi Tòa án Tối cao Mỹ trong tuần này xem xét một vụ kiện liên quan trực tiếp đến quyền lực của tổng thống đối với ngân hàng trung ương.
Hai quốc gia thành viên kiện EU vì Nga: Nội bộ khối rạn nứt mạnh?
10 giờ trước
Việc hai quốc gia này đệ đơn kiện cho thấy mâu thuẫn ngày càng sâu sắc giữa một số nước thành viên và giới lãnh đạo EU trong vấn đề năng lượng
Đầu tư vàng lãi hơn bất động sản, chứng khoán?
10 giờ trước
Các chuyên gia cho rằng, mỗi kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, bất động sản đều có lợi thế, ưu điểm riêng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro khác nhau. Tuy nhiên, vàng đang nổi lên là kênh đầu tư hấp dẫn nhất vì liên tục lập kỷ lục mới từ đầu năm đến nay.
Làn sóng ‘săn rác’ từ phương Bắc: 1.000 lò đốt tại Trung Quốc đói rác, phải sang ĐNÁ để truy tìm
9 giờ trước
Trong khi hơn 1.000 nhà máy điện rác tại Trung Quốc đang rơi vào tình cảnh "đói rác" trầm trọng do cầu vượt quá cung, các doanh nghiệp điện rác hàng đầu của quốc gia tỷ dân này đã tìm thấy chiếc phao cứu sinh mới: Thị trường Đông Nam Á.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.369.316 VNĐ / tấn

179.90 JPY / kg

0.50 %

- 0.90

Đường

SUGAR

8.615.947 VNĐ / tấn

14.88 UScents / lb

1.09 %

+ 0.16

Cacao

COCOA

117.440.817 VNĐ / tấn

4,471.50 USD / mt

3.80 %

- 176.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.554.731 VNĐ / tấn

342.91 UScents / lb

0.77 %

- 2.65

Gạo

RICE

12.788 VNĐ / tấn

10.70 USD / CWT

0.95 %

+ 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

10.264.246 VNĐ / tấn

1,063.60 UScents / bu

1.01 %

+ 10.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.536.331 VNĐ / tấn

294.85 USD / ust

1.11 %

+ 3.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Biến đổi khí hậu đe dọa tương lai Olympic Mùa đông
9 giờ trước
Biến đổi khí hậu đang thu hẹp nhanh chóng danh sách các địa điểm có thể tổ chức Olympic Mùa đông trong tương lai.
Chuyến bay ngắm cảnh biến thành thảm kịch: Trực thăng chở 3 người bị nghi đã rơi thẳng vào miệng núi lửa
9 giờ trước
Một chuyến bay ngắm cảnh tưởng chừng bình thường đã biến thành thảm kịch khi trực thăng chở 3 người bất ngờ mất tích trên núi lửa Aso.
Lỗ tới 38 tỷ USD chỉ vì 2 chữ đơn giản: Chuyện thật như đùa của ngành điện mặt trời Trung Quốc
8 giờ trước
Trong khi cả thế giới đang khát năng lượng sạch, những "gã khổng lồ" quang điện Trung Quốc lại đang đứng trước bờ vực phá sản với khoản lỗ dự kiến lên tới hơn 38 tỷ USD vào năm 2025. Tất cả cũng chỉ vì 2 chữ: “nội quyển”.
'Batman đời thực': Elon Musk xem xét mua lại một hãng hàng không sau cuộc khẩu chiến nảy lửa
8 giờ trước
Liệu lịch sử có lặp lại khi Elon Musk từng mua Twitter với giá 43 tỷ USD năm 2022?