Shark Dũng: “Startup không nên quá tham lam đẩy giá để bán cho quỹ đầu tư”

12/06/2019 08:31
"Các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng không nên quá tham lam về việc đẩy giá ngay từ giai đoạn đầu, tính chất tích cực về giá chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn", "Shark" Dũng nói.

Chia sẻ tại Diễn đàn Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 ngày 10/6, ông Nguyễn Mạnh Dũng - Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam và Thái Lan cho rằng, các doanh nghiệp hay startup phải chứng tỏ được giá trị của mình, đương nhiên không chỉ là mức định giá hợp lý từ các nhà đầu tư mà còn là giá trị gia tăng trong quá trình nhận được khoản đầu tư và triển khai.

Trên thực tế, các nhà đầu tư trong một số trường hợp sẽ định giá cao hơn giá trị thực của startup như trường hợp ở Indonesia. "Tuy nhiên, các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng không nên quá “tham lam” về việc đẩy giá ngay từ giai đoạn đầu, tính chất tích cực về giá chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn", "Shark" Dũng nói.

“Quan trọng hơn là giá trị bền vững, nền tảng, phát triển về chất và sự tích lũy kinh nghiệm mà các nhà đầu tư mang đến cho startup. Với trường hợp ở Indonesia, các doanh nghiệp công nghệ đang bị đánh giá quá mức, sức nóng của nó đã vượt quá cái "chất" nó có thể có", "Shark" Dũng nhìn nhận.

Đồng quan điểm, đại diện Access Ventures cũng cho rằng, họ mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng giá trị thực hơn là việc đẩy giá và bán.

"Giá trị công ty mà chúng tôi mang đến không phải cho chính công ty mà còn cho cả thị trường. Chính vì vậy, các công ty mang lại giá trị thực cho người tiêu dùng thì chúng tôi sẽ đầu tư còn những công ty với giá trị “ảo” thì sẽ bị bỏ qua", đại diện Access Ventures nói.

Ngoài ra, còn phụ thuộc vào mối quan hệ cung - cầu, các startup là phần “cung” còn các quỹ đầu tư là “cầu”, ngày càng nhiều cả cung lẫn cầu là bản chất của thị trường.

Tuy nhiên, so với Thái Lan và Indonesia, các startup Việt Nam vẫn bị đánh giá thấp hơn giá trị thực (Under value). Vì thế, Access Ventures rất hào hứng tham gia vào thị trường Việt Nam để đóng góp tốt hơn. “Việt Nam đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư, thay vì Indonesia có thể đến Việt Nam”, đại diện Access Ventures cho hay.

Trao đổi về vấn đề này, "Shark" Dũng cũng cho biết thêm, Việt Nam đang đứng thứ 3 sau Indonesia hay Philippines về tổng đầu tư cho các startup nhưng bản thân thị trường này lại có điểm đặc biệt là chưa có quá nhiều nhà đầu tư.

"Những nhà đầu tư “đến sớm” ở Indonesia đã nhận thấy độ nóng quá mức và sự rủi ro nên Việt Nam là đích đến tiếp theo. Rất nhiều nhà đầu tư tại Hàn Quốc, Nhật Bản hay Singapore cũng bắt đầu đến Việt Nam để đầu tư”, ông Dũng cho biết.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
5 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
5 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
5 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
4 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
4 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.