Shark Lê Mỹ Nga: Khởi nghiệp công nghệ không dành cho số đông

24/07/2024 07:35
Trao đổi với Dân Việt, bà Lê Mỹ Nga (Shark Lê Mỹ Nga) cho rằng, dù là lĩnh vực hứa hẹn những cơ hội lớn, nhưng startup (khởi nghiệp) công nghệ không dành cho số đông. Bà Lê Mỹ Nga là "cá mập" mới của Shark Tank Việt Nam mùa 7.

Là tân "cá mập" tham gia vào vào Shark Tank Việt Nam mùa 7, bà có thể chia sẻ lý do bà dành sự quan tâm đặc biệt cho các startup Việt?

- Cơ duyên đưa tôi đến với điều này bắt nguồn từ trăn trở và quan tâm sâu sắc đến thế hệ trẻ, doanh nhân trẻ, đến công nghệ và sự đổi mới sáng tạo đang diễn ra hàng ngày hàng giờ trên toàn cầu.

Suốt nhiều năm làm việc trong ngành dầu khí, một ngành yêu cầu công nghệ cao và ứng dụng tiêu chuẩn quốc tế cao cấp và cực kỳ khắt khe, tôi nhận ra tầm quan trọng và tiềm năng to lớn của các giải pháp công nghệ trong việc thay đổi và cải thiện cuộc sống con người và xã hội.

Trong tôi luôn tin rằng các startup trẻ Việt nam đủ khả năng tiếp cận công nghệ mới, đủ năng lực sáng tạo và nghiên cứu phát triển (R&D), để thiết kế giải pháp đột phá, tạo ra những giá trị mới cho xã hội như các quốc gia phát triển khác .

Theo bà, khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ nói riêng có gì khác biệt?

- Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ có một số điểm khác biệt đáng kể so với dự án không ứng dụng khoa học công nghệ.

Trước hết, công nghệ thay đổi rất nhanh chóng, từng ngày từng giờ, điều này đòi hỏi các startup phải luôn ở trong trạng thái sẵn sàng học hỏi và thay đổi, thích nghi với những xu hướng công nghệ mới nhất.

Thứ hai, khởi nghiệp công nghệ thường yêu cầu một sự đầu tư lớn về thời gian và nguồn lực để nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Quy trình này đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu rộng và đội ngũ nhân lực có kỹ năng cao, cũng như khả năng triển khai và thương mại hóa các giải pháp công nghệ một cách hiệu quả.

Một yếu tố quan trọng khác là khả năng mở rộng quy mô. Các sản phẩm công nghệ, đặc biệt là phần mềm và các giải pháp trực tuyến, có khả năng mở rộng nhanh chóng ra thị trường toàn cầu mà không bị giới hạn bởi rào cản địa lý.

Cuối cùng, việc bảo mật và bảo vệ dữ liệu cũng là một thách thức lớn đối với các startup công nghệ. Với sự gia tăng của các cuộc tấn công mạng và những mối đe dọa về an ninh thông tin, việc đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng và hệ thống của mình là điều cần lưu ý.

Theo dự báo đến năm 2025 Việt Nam có khả năng thiếu 150.000 đến 200.000 nhân sự công nghệ thông tin mỗi năm. Vấn đề ở đây là gì thưa bà?

- Mặc dù mỗi năm số lượng sinh viên công nghệ thông tin Việt Nam tốt nghiệp rất lớn, nhưng Việt Nam vẫn đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực này có thể là do nhu cầu nguồn nhân lực này không chỉ đến từ các công ty công nghệ trong nước mà còn đến từ các quốc gia khác, các đơn đặt hàng gia công các giải pháp công nghệ.

Bên cạnh đó có thể là tỉ lệ nguồn nhân lực chất lượng mới ra trường bao gồm cả năng lực về công nghệ và ngoại ngữ (như tiếng Anh, Nhật Bản, ...) còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu cao từ các dự án trong nước và quốc tế.

Đã có rất nhiều startup công nghệ Việt ra đời nhưng không phải ai cũng thành công. Theo bà, đâu là hạn chế, khó khăn của các startup trẻ công nghệ? Và họ cần phải làm gì?

- Đầu tiên là thị trường luôn cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ cao và tiêu chuẩn cao cấp, nơi yêu cầu sáng tạo liên tục và khả năng thiết kế giải pháp đáp ứng thị trường nhanh chóng. Thậm chí sản phẩm vừa hoàn thiện đã có thể trở nên lỗi thời.

Thứ hai là sự thiếu vốn đầu tư và nguồn lực để phát triển. Nhiều startup không thể tiếp cận được vốn đầu tư giai đoạn sớm cần thiết kể cả giai đoạn hoàn thiện sản phẩm mẫu, từ đó mở rộng hoạt động và phát triển sản phẩm trong tương lai.

Thứ ba, startup cũng cần tìm kiếm và hợp tác chặt chẽ với các cố vấn đúng nghĩa, các nhà đầu tư thiên thần có kinh nghiệm để có được nguồn vốn, sự định hướng chiến lược và các mối quan hệ quan trọng của họ trong ngành.

Cuối cùng, việc xây dựng mạng lưới liên kết và hợp tác với các đối tác chiến lược cũng là yếu tố quan trọng giúp các startup mở rộng thị trường và tối ưu hóa tài nguyên.

Hiện nay mới chỉ có số ít các doanh nghiệp công nghệ lớn phát triển mang tính chiến lược, vươn ra quốc tế. Tầm nhìn của bà về điều này ra sao, thưa bà?

- Cá nhân tôi cho rằng startup công nghệ không dành cho số đông, đó là lý do vì sao hệ sinh thái đổi mới sáng tạo toàn cầu dành từ "Talent" (người tài - PV ) tặng cho các nhà sáng lập.

Để thành công, các startup cần có không chỉ là năng lực hiểu biết sâu sắc về thị trường, khả năng thiết kế sản phẩm sáng tạo mà còn cần trang bị những năng lực cá nhân khác như tầm nhìn chiến lược rõ ràng, khả năng thích nghi nhanh và sự kiên cường, kiên định.

Việc thiết kế và phát triển một giải pháp công nghệ đòi hỏi sự cống hiến và tinh thần tự thách thức. Không chỉ là về việc tạo ra sản phẩm mới, luôn cải tiến mà còn là việc xây dựng một mô hình kinh doanh sáng tạo, phát triển bền vững theo đà phát triển của công nghệ, thích ứng linh hoạt và có khả năng mở rộng ra thị trường quốc tế.

Do đó, dù là lĩnh vực hứa hẹn những cơ hội lớn, nhưng startup công nghệ không dành cho số đông.

Lời khuyên của bà cho các startup Việt là gì, thưa bà?

- Đầu tiên và quan trọng nhất, các startup cần hiểu rõ mình, hiểu năng lực của mình, liệu sứ mệnh cá nhân và năng lực hiện tại có "khớp" với nhau không, có đúng thời điểm để khởi nghiệp không?

Thứ hai, tập trung vào giải quyết 1 "nỗi đau" cụ thể nhất, "nỗi đau" đó thông qua ứng dụng khoa học công nghệ, giải pháp để có thể tăng quy mô nhanh.

Thứ ba, xây dựng một đội ngũ đồng đội tài năng và đam mê. Một startup chỉ mạnh khi có được một đội ngũ vững vàng, có kỹ năng chuyên môn, tâm huyết và khả năng làm việc hiệu quả cùng nhau.

Cuối cùng, đừng ngại thử nghiệm và học hỏi từ những thất bại. Thử thách là một phần không thể thiếu của con đường khởi nghiệp. Từ những sai lầm và thất bại, các startup có thể học hỏi và phát triển mạnh mẽ hơn.

Xin cảm ơn bà!

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
9 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
4 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
5 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
5 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
5 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Tin cùng chuyên mục

VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.
Cú chuyển mình chóng mặt của 1 hãng smartphone tay ngang làm xe máy điện: Được một chính phủ đặt trước 5.000 xe, giá chỉ 40 triệu đồng
2 ngày trước
Nếu thành công, đây có thể trở thành ví dụ hiếm hoi về một công ty phương Đông có sức lan tỏa đa ngành.