Shark Vương: Muốn đi cùng nhau thì đừng dựa vào tình bạn, muốn được đầu tư thì phải trung thực, muốn khởi nghiệp thành công thì phải… khởi nghiệp

25/04/2018 08:55
Shark Vương: Muốn đi cùng nhau thì đừng dựa vào tình bạn, muốn được đầu tư thì phải trung thực, muốn khởi nghiệp thành công thì phải… khởi nghiệp

Tối 22/4, Shark Trần Anh Vương là một trong những giám khảo tại đêm chung kết cuộc thi khởi nghiệp I-Startup diễn ra tại đại học Kinh tế Quốc dân, nơi ông từng theo học.

Trong đêm chung kết, Shark Vương được Ban Tổ chức mời lên sân khấu chia sẻ về khởi nghiệp trong vòng 5 phút, và sau đây là 3 lời khuyên cực ngắn gọn đến từ vị Shark vui tính của Shark Tank.

Muốn đi cùng nhau thì đừng dựa vào tình bạn

Theo Shark Vương : "Khởi nghiệp mỗi người một thế mạnh, và khi các bạn khởi nghiệp thì thường phải có một đội, ít nhất là cũng phải hai người."

Nhưng, "làm sao để đi cùng nhau?" Shark Vương đặt câu hỏi.

"Người ta nói rồi, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau. Tuy vậy, khi mà dắt tay nhau đi trong khởi nghiệp, kinh nghiệm để có thể đi được cùng nhau là ngay thuở sơ khai đầu tiên đã phải phân định rõ ai là cổ đông chính nắm quyền chi phối, ai sẽ là leader."

"Nếu chúng ta dựa vào tình bạn đi với nhau trong khởi nghiệp thì rất khó có thể đi được đến đích. Hôm nay là tình bạn, ngày mai khi mà khởi nghiệp chúng ta phải rõ mỗi thứ. Ra ngoài đời là tình bạn còn trong công việc là phải có trên có dưới." Shark Vương nói.

Quan điểm này cũng tương tự với chia sẻ trước đó của Shark Phú – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse: "Làm với nhau phải rõ ràng. Cả nhóm cùng góp vốn nhưng ai là leader phải làm rõ, không thể lẫn lộn vai trò. Ai cũng có quyền quyết thì team rất dễ tan."

Muốn được đầu tư thì phải trung thực về quá khứ

Theo Shark Vương, việc định giá khi gọi vốn của startup thì dựa vào tương lai, nhưng gọi vốn có thành công hay không lại phụ thuộc vào độ minh bạch của những thông tin trong quá khứ.

"Khi các bạn đứng trình bày trước một nhà đầu tư hoặc một hội đồng đầu tư thì tất cả các thông tin các bạn đưa ra của quá khứ là phải là những thông tin trung thực nhất," Shark Vương khuyên.

"Tất cả các thông tin các bạn đưa ra của quá khứ là phải là những thông tin trung thực nhất."

Shark Trần Anh Vương liên hệ về quá trình đầu tư trên Shark Tank. Theo lời ông, các Shark và start-up có thể bắt tay trên truyền hình vì con số và bức tranh tương lai mà các startup đưa ra, nhưng sau đó có một quá trình gặp lại, và quyết định có đầu tư thực sự hay không phụ thuộc rất nhiều vào thông tin về quá khứ của các startup.

"Khi các bạn gọi vốn, công ty của các bạn được định giá bao nhiêu, bao nhiêu phần trăm, bán cho nhà đầu tư trị giá bao nhiêu, thì phần lớn cái tính toán đấy phụ thuộc vào tương lai của công ty các bạn. Tức là trị giá công ty phụ thuộc vào tương lai. Nhưng cái quyết định có đầu tư vào công ty đó hay không khi mà nhà đầu tư bắt tay với các bạn thì tất cả lại phụ thuộc vào quá khứ. Cho nên quá khứ phải thật mạch lạc," Shark Vương giải thích.

Muốn khởi nghiệp thành công thì phải… khởi nghiệp

Shark Vương nói: "Khi đi cùng nhau rồi, bắt tay nhau, ôm nhau rồi nhưng vẫn có thể cả hai cùng… lao xuống ruộng – có nghĩa là khởi nghiệp không thành công. Khi gọi vốn thành công rồi vẫn có thể các bạn cũng không thành công nốt."

Và Shark Vương chốt lại bài phát biểu 5 phút của mình bằng câu trả lời siêu ngắn cho câu hỏi: "Làm sao để khởi nghiệp thành công?"

"Muốn khởi nghiệp thành công thì chắc chắn là phải khởi nghiệp. Đơn giản có vậy thôi. Thất bại thì lại khởi nghiệp. Muốn khởi nghiệp thành công, điều duy nhất các bạn phải làm là khởi nghiệp."

Shark Vương: Muốn đi cùng nhau thì đừng dựa vào tình bạn, muốn được đầu tư thì phải trung thực, muốn khởi nghiệp thành công thì phải… khởi nghiệp - Ảnh 2.

Nguồn: Fanpage Cuộc thi khởi nghiệp I-Startup

Ngoài ra, trước đó khi nói về phong trào khởi nghiệp rầm rộ hiện hay ở Việt Nam, Shark Vương cho hay: "Rất nhiều người lo lắng là khởi nghiệp sẽ trở thành một trào lưu mang tính tiêu cực. Nhưng riêng quan điểm của tôi, tôi nghĩ khởi nghiệp khác rất nhiều thứ khác."

Shark Vương giải thích: "Tôi tin là khởi nghiệp không phải là một phong trào hay trào lưu mang tính tiêu cực mà nó sẽ phát triển, bởi vì nó hàm chứa hai yếu tố: Một là yếu tố nội tại của con người Việt Nam chúng ta – có "máu" làm chủ rất lớn. Thứ hai, con người chúng ta có hai nhu cầu rất là rõ rệt: danh và lợi. Khởi nghiệp mang đến cho chúng ta cả hai yếu tố này."

I-Startup là cuộc thi về ý tưởng và dự án khởi nghiệp dành cho sinh viên và giới trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội do Liên chi Hội đầu tư thuộc Hội Sinh viên trường đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức. Đây là năm thứ 3 của cuộc thi với hơn 60 dự án tham dự. Trong đêm chung kết, đội Edumat đã giành ngôi quán quân với dự án hệ sinh thái học nhóm và luyện thi, kết nối học sinh luyện thi đại học với gia sư.

4 dự án khác tham gia đêm chung kết gồm: Goong - Ứng dụng giải quyết vấn đề giao thông, Hachiko – Vòng cổ định vị thông minh dành cho thú cưng, Ez Park – Bãi đỗ xe thông minh tại thành phố lớn và VBee – Giải pháp chuyển văn bản thành giọng nói tự nhiên tiếng Việt.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
2 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
2 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
3 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
3 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
4 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.