Siết kỷ luật thị trường

31/08/2019 19:32
NHNN liên tục ban hành ba văn bản nhắc nhở hoạt động kinh doanh của các ngân hàng.

Cụ thể, NHNN mới ban hành văn bản yêu cầu các ngân hàng tăng cường kiểm soát, giám sát hoạt động phát hành và sử dụng thẻ tín dụng, ngăn chặn tình trạng nhiều chủ thẻ tín dụng cấu kết với các điểm chấp nhận thẻ để rút tiền bằng giao dịch khống. Sau đó, NHNN đã ban hành văn bản 6128 yêu cầu các NHTM phải kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư trái phiếu. Và hôm 26/8, NHNN tiếp tục có văn bản nhắc nhở các ngân hàng về động thái điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi tiềm ẩn có nguy cơ dẫn đến cuộc đua về lãi suất huy động giữa các TCTD, gây bất ổn thị trường tiền tệ.

Theo đánh giá của chuyên gia ngân hàng TS. Bùi Quang Tín, những văn bản nhắc nhở của NHNN rất kịp thời chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương thị trường đối với hoạt động kinh doanh ngân hàng.

Theo ông, vì sao NHNN lại cảnh báo hoạt động đầu tư trái phiếu DN của các ngân hàng?

Tôi cho rằng, có ba lý do chính để NHNN đưa ra cảnh báo đối với các ngân hàng trong hoạt động đầu tư trái phiếu DN. Thứ nhất, NHNN nhận thấy, tại một số NHTM mua trái phiếu DN với số lượng lớn. Nhất là có dấu hiệu mua trái phiếu DN của những DN đang có nợ xấu không trả được nợ ngân hàng hoặc là trả chậm do kinh doanh khó khăn. Đây được coi là hình thức đảo nợ, cho vay tuần hoàn không đúng với quy định cho vay tại Thông tư 39.

Thứ hai, hoạt động mua trái phiếu DN của các NHTM thể hiện dưới dạng đầu tư. Trong bảng cân đối kế toán, nó lại nằm ở phần lãi từ mảng kinh doanh chứng khoán và thể hiện dưới hình thức đầu tư chứ không phải cấp tín dụng cho DN.

Lý do thứ ba, khi cấp tín dụng thông thường cho DN thì ngân hàng phải tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt. Nhưng qua hoạt động mua trái phiếu DN mặc dù cũng là hình thức cấp tín dụng nhưng với cách thức thẩm định hồ sơ vay đơn giản hơn, không có tài sản thế chấp nên độ rủi ro cao hơn. Đó là những tiềm ẩn rủi ro đối với hoạt động đầu tư trái phiếu DN từ các ngân hàng.

NHNN đã nhìn ra điều này và cảnh báo nhằm ngăn chặn hành vi biến tướng từ hoạt động trên. Qua đó cho thấy thanh tra giám sát ngân hàng ngày càng quyết liệt để đảm bảo dòng tiền vào, ra của các NHTM minh bạch, đúng hướng cũng như siết chặt kỷ cương thị trường, đảm bảo hệ thống ngân hàng hoạt động an toàn, hiệu quả.

Việc NHNN cảnh báo các ngân hàng về lãi suất huy động có phải do thanh khoản của ngân hàng thiếu hụt?

Tôi cho rằng, thanh khoản của các ngân hàng vẫn hoàn toàn tốt. Nếu thanh khoản có vấn đề sẽ đẩy lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng đột biến. Nhưng lãi suất liên ngân hàng vẫn bình thường chứng tỏ không phải ngân hàng thiếu vốn để đẩy lãi suất huy động vốn lên cao.

Đành rằng, ngân hàng có lý do của họ để tăng lãi suất các kỳ hạn dài hơi hơn, như chuẩn bị cho lộ trình giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn theo quy định của NHNN. Song việc nhiều ngân hàng thực hiện cùng lúc có thể gây hiệu ứng không tốt, làm cho mặt bằng lãi suất huy động chung bị ảnh hưởng, gây khó cho DN vay vốn. Vì khi ngân hàng tăng lãi suất huy động, tăng chi phí hoạt động chắc chắn sẽ tác động đến mặt bằng lãi suất cho vay sau này.

Tùy theo khẩu vị rủi ro của ngân hàng, với những DN tốt, chắc sẽ vẫn được vay lãi suất tốt, song với các DN bình thường nhất là DNNVV, khi lãi suất huy động tăng lên, tôi nghĩ, các ngân hàng khó có thể giữ lãi suất cho vay như cũ.

Do vậy, theo tôi chỉ một mũi tên văn bản nhắc nhở của NHNN bắn tới nhiều mục tiêu: ghìm cương lãi suất huy động lại không để tăng cao, tránh méo mó thị trường vốn ngắn hạn, tạo tâm lý kỳ vọng lãi suất cao. Nhắc nhở trên rất kịp thời trước thời điểm bước vào mùa kinh doanh cao điểm, nhu cầu vốn DN cao, khi đó các ngân hàng đua nhau tăng lãi suất để vừa huy động thêm vốn, vừa phải giữ chân khách hàng sẽ làm cho mặt bằng lãi suất chung bị ảnh hưởng, phá bĩnh tính ổn định của thị trường.

Những hình thức xử lý NHNN đưa ra theo ông có đủ răn đe các NHTM?

Theo tôi, động thái nhắc nhở bằng văn bản của NHNN đã đưa ra hình thức xử lý khá quyết liệt như vậy các NHTM phải dè chừng. Bởi nó sẽ tác động trực tiếp đến “miếng cơm, manh áo” của chính những ngân hàng đó. Chạy đua lãi suất không chỉ làm giảm NIM của ngân hàng, nhất là khi bị NHNN kiểm soát thu hẹp room tín dụng chắc chắn tác động nhiều đến hoạt động kinh doanh của họ. Vì thế, nhắc nhở trên của NHNN vừa ổn định tâm lý thị trường vừa mang tính cảnh báo các ngân hàng đừng tự làm khó mình. Các NHTM nên nhớ, tăng lãi suất huy động có thể đơn giản nhưng tăng lãi suất cho vay rất khó.

Xin cảm ơn ông!

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
3 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
3 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
2 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
2 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
2 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
4 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
22 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?