Siêu đập Tam Hiệp sánh với Vạn lý trường thành, sức mạnh vĩ đại nhất Trái đất cũng không thể "quật ngã"

09/07/2020 10:28
Đập Tam Hiệp, công trình xây dựng lớn nhất Trung Quốc từ sau Vạn lý trường thành, từng được ca ngợi có thể trường tồn đến hàng vạn năm.

Trung Quốc từng tự tin đập Tam Hiệp trường tồn vạn năm

Ông Zhao Chengmu nói với báo Los Angeles Times (Mỹ) vào tháng 8/2010, cho biết ông sinh sống ở khu vực ngay bên dưới đập Tam Hiệp. Nếu công trình khổng lồ này sụp đổ, ông sẽ là một trong những người đầu tiên thiệt mạng.

Ông Zhao tin rằng kịch bản vỡ đập sẽ không bao giờ xảy ra.

"Con đập này sẽ vĩnh viễn trường tồn," Zhao nói. "Ngay cả khi nó bị tấn công bằng tên lửa của Mỹ, nó cũng sẽ không vỡ mà chỉ rung chuyển một chút thôi."

Tương tự Zhao, hầu hết người dân Trung Quốc đánh giá cao công trình tiêu biểu của nhà nước nhằm kiểm soát sông Dương Tử (Trường Giang) vĩ đại, ngăn chặn các đợt lũ lụt hàng năm và tận dụng sức nước để cung cấp năng lượng sạch.

Các ý kiến trái chiều nói rằng giá thành 25 tỷ USD của dự án Tam Hiệp là đắt đỏ nhất trong lịch sử, chưa kể đến 3.000 tấn rác đổ vào hồ chứa của đập mỗi ngày.

Tại thời điểm Los Angeles Times đưa tin, một năm sau khi đưa vào vận hành toàn diện, một số vết nứt đã xuất hiện trên hình ảnh công khai của dự án.

Trong đợt mưa lũ năm 2010 - được đánh giá là tồi tệ nhất tại Trung Quốc trong 1 thập kỷ, năng lực kiểm soát dòng nước sông Dương Tử đã được kiểm nghiệm.

Vào tháng 7/2010, khi nước lũ đổ vào hồ chứa dài hơn 643km của đập Tam Hiệp với lưu lượng gần 16.000 m3/s, một quan chức chính phủ Trung Quốc thừa nhận "khả năng kiểm soát lũ của đập không phải là vô hạn". Điều này được cho là sự thừa nhận những trận lũ nghiêm trọng vẫn có thể dẫn đến rủi ro vỡ đập.

Trước đó vài năm, giới chức Trung Quốc từng đưa ra những ca ngợi "trên mây" đối với dự án Tam Hiệp. Năm 2003, các quan chức nói rằng đập Tam Hiệp có thể chống chọi với những cơn lũ tồi tệ nhất trong 10.000 năm. Năm 2007, đánh giá này được rút xuống còn 1.000 năm, và đến năm 2008 thì chỉ còn 100 năm.

Siêu đập Tam Hiệp sánh với Vạn lý trường thành, sức mạnh vĩ đại nhất Trái đất cũng không thể quật ngã - Ảnh 1.

Chỉ trọng lực Trái đất mới làm đập Tam Hiệp biến dạng

Tương tự mùa mưa lớn năm nay - phá kỷ lục 80 năm qua tại Trung Quốc, vào năm 2010 nhiều chuyên gia công trình cũng thể hiện quan ngại đối với khả năng của đập Tam Hiệp.

"Mưa lũ lớn hơn tất cả dự kiến," John Byrne - giám đốc Trung tâm chính sách năng lượng và môi trường, Đại học Delaware, Mỹ - nói với Los Angeles Times. "Vấn đề mà nhiều người dự đoán dường như đang tự lộ ra."

Truyền thông Trung Quốc khi đó cảnh báo mực nước gia tăng trong hồ chứa của đập Tam Hiệp làm gia tăng rủi ro xảy ra lở đất hay động đất. Nhà chức trách thừa nhận công trình này sẽ không ngăn chặn được hoàn toàn dòng lũ trên sông Dương Tử.

Tạp chí Scientific American (Mỹ) tháng 3/2008 dẫn lời các quan chức Trung Quốc lần đầu tiên thừa nhận đập thủy điện khổng lồ trên có khả năng dẫn đến lở đất, làm biến đổi toàn hệ sinh thái và gây ra những vấn đề môi trường nghiêm trọng khác, có thể gây nguy hại cho đời sống của hàng triệu người sinh sống tại khu vực lân cận.

Tháng 7/2019, đập Tam Hiệp tiếp tục vướng tranh cãi khi hình ảnh của Google Maps cho thấy con đập có dấu hiệu cong vênh, làm dấy lên lo ngại về chất lượng và độ an toàn của công trình. Tuy nhiên, Tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc đã nhanh chóng công bố ảnh chụp vệ tinh chất lượng cao của đập Tam Hiệp, khẳng định nó "hoàn toàn không có vấn đề gì".

Tờ The Paper (Trung Quốc) đăng thông cáo của ông Zhang Boting - Phó tổng thư ký Hiệp hội công trình thủy điện Trung Quốc, cho rằng có nhiều đập thủy điện ở nước ngoài "lớn hơn nhiều so với Tam Hiệp và đã tồn tại hàng chục, thậm chí hơn 100 năm, nhưng chúng ta chưa từng nghe nói chúng có vấn đề về biến dạng".

Trả lời Thời báo Hoàn Cầu ngày 7/7/2019, ông Guo Xun - chuyên gia tại tại Viện Cơ học Công trình thuộc Cục Động đất Trung Quốc, tái khẳng định đập Tam hiệp là một dự án "tuyệt đối an toàn, có thể tồn tại đến 1.000 năm".

"Ngoại trừ trọng lực của Trái đất, không một sức mạnh bên ngoài nào - kể cả lũ lụt hay động đất - có thể làm đập biến dạng," Guo nói. Ông lưu ý thực tế rằng tất cả đập nước đều có sự biến dạng xác định dưới tác động của trọng lực, song chừng nào quá trình này còn nằm trong phạm vi đàn hồi của đập thì tất cả đều an toàn.

Nếu một ngày đập Tam Hiệp bị biến dạng vượt khỏi phạm vi đàn hồi [trở lại hình dạng ban đầu] của nó, Guo nói, thì các thanh cốt thép có khả năng nén cực cao ở bên trong sẽ giúp đập không thể bị sập.

Tin mới

Các chủ xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
10 giờ trước
Nếu người vi phạm không đến giải quyết, Công an tỉnh Cao Bằng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương nơi chủ phương tiện cư trú, học tập, công tác hoặc đặt trụ sở chính để xử lý.
KTS Tây Ban Nha: Hà Nội hiếm có dự án mang trọn tinh thần Địa Trung Hải
10 giờ trước
Sau hơn 10 năm sống và làm việc tại Việt Nam và phụ trách hơn 60 dự án lớn tại Châu Âu và Đông Nam Á, KTS Tây Ban Nha - David Leschinski Ivanov khẳng định: “Ở Việt Nam, phong cách Địa Trung Hải xuất hiện rải rác ở vài nơi nhưng ở Hà Nội, thực sự hiếm lắm mới tìm được một dự án mang trọn tinh thần ấy”.
Chiến lược “săn” bất động sản biểu tượng của giới tinh hoa
10 giờ trước
Với tổng giá trị toàn cầu đạt 393,3 nghìn tỷ USD, bất động sản vẫn là “kho lưu trữ giá trị” lớn nhất của nhân loại. Và giới tinh hoa đang bước sang một kỷ nguyên mới: “săn” những bất động sản biểu tượng - “trophy asset” như một chiến lược bảo toàn và kế nhiệm tài sản qua nhiều thế hệ.
CapitaLand Development đạt mốc 91% căn được bán tại The Fullton Edition
10 giờ trước
Ngày 27/10/2025, tại Hà Nội, CapitaLand Development (CLD) ghi nhận sức hấp thụ mạnh mẽ với The Fullton Edition – dự án nhà ở thấp tầng hạng sang đầu tiên đồng phát triển cùng Far East Organization, tọa lạc tại tỉnh Hưng Yên, Hà Nội mở rộng, Việt Nam.
11 dự án BĐS ở Khánh Hoà được tiếp tục thực hiện
10 giờ trước
Khánh Hòa cho phép 11 dự án bất động sản dự án được tiếp tục thực hiện. Tỉnh tiếp tục kiến nghị Trung ương xử lý hơn 150 dự án còn vướng để khơi thông nguồn lực phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Từ 'kẻ làm thuê' thành người dẫn dắt - nhà máy này chính là ví dụ về màn 'đổi vai' ngoạn mục của người Trung Quốc
8 giờ trước
Sự trỗi dậy của CSOT là biểu tượng cho bước chuyển mình của ngành công nghiệp hiển thị Trung Quốc, từ gia công giá rẻ đến sản xuất công nghệ cao có hàm lượng R&D lớn.
Kỷ lục số người trúng Vietlott
12 giờ trước
Bạn có may mắn trong số 18.000 giải cùng "nổ" trong kỳ quay thưởng thứ 1.260 của Vietlott Power 6/55 không?
Nạn lừa đảo, đánh cắp dữ liệu đang gia tăng, làm sao để người Việt yên tâm giao dịch trên các nền tảng tài chính số?
12 giờ trước
Cùng với tiện ích từ chuyển đổi số, rủi ro lừa đảo và đánh cắp dữ liệu đang ngày càng gia tăng, khiến nhiều người mất tiền, mất niềm tin. Xây dựng một Việt Nam số an toàn vì thế không chỉ là nhiệm vụ của ngành công an hay các nhà quản lý, mà là trách nhiệm chung của cả hệ thống tài chính – ngân hàng và từng người dân.
Thị trường xe máy xăng chững lại, xe máy điện tăng tốc
1 ngày trước
Số liệu từ VAMM và chuyên trang thống kê Motorcycles Data cho thấy doanh số xe máy xăng ở Việt Nam đang dần chững lại, trong khi xe máy điện tăng trưởng nhanh chóng.