"Siêu doanh nghiệp" 128.000 tỉ đồng chưa góp vốn, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nói gì?

24/08/2021 14:13
Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội) đang kiểm tra, rà soát về "siêu doanh nghiệp" đăng ký tăng vốn điều lệ lên gần 128 ngàn tỉ đồng.

Liên quan đến " siêu doanh nghiệp " Công ty Cổ phần tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu (trụ ở số 143, phố Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) đăng ký tăng vốn điều lệ gần 128 ngàn tỉ đồng, ngày 24-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đỗ Văn Tình, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội), cho biết sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đơn vị đang rà soát, kiểm tra thông tin về doanh nghiệp này.

 Siêu doanh nghiệp 128.000 tỉ đồng chưa góp vốn, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nói gì? - Ảnh 1.

"Siêu doanh nghiệp" 128 ngàn tỉ đồng đăng ký trụ sở kinh doanh ở số 143 phố Trích Sài, quận Tây Hồ, Hà Nội

Theo ông Đỗ Văn Tình, đơn vị đang gửi văn bản đến cơ quan thuế, UBND quận Tây Hồ để nắm thông tin, cũng như yêu cầu doanh nghiệp báo cáo. Ông Tình nêu rõ, theo quyết định 09/2017 của TP Hà Nội về quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh được quy định rõ cho các cơ quan như thuế, UBND các quận, huyện.

"Sau khi nhận được phản ánh, thực hiện theo chức năng nhiệm vụ, với vai trò quản lý nhà nước, chúng tôi yêu cầu doanh nghiệp báo cáo, cùng với đó là lấy thông tin từ cơ quan thuế, UBDN quận để làm rõ"- ông Tình khẳng định.

Ông Đỗ Văn Tình dẫn quy định của Luật Doanh nghiệp và nhấn mạnh, doanh nghiệp tự kê khai và chịu trách nhiệm về việc kê khai vốn điều lệ cũng như đăng ký tăng vốn điều lệ. Khi doanh nghiệp kê khai, Phòng đăng ký kinh doanh đã rà soát hồ sơ, đảm bảo đúng thủ tục để cấp cho doanh nghiệp.

Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh cho biết thêm, doanh nghiệp này thành lập năm 2018, đến tháng 6-2019 đăng ký điều chỉnh tăng vốn điều lệ. Tuy nhiên, có sự xuất hiện của cổ đông nước ngoài nên liên quan đến một số việc khác như mở tài khoản theo quy định Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để góp vốn.

Theo ông Đỗ Văn Tình, hiện nay theo chủ trương chung của Chính phủ, các cấp đều tạo môi trường thông thoáng, đơn giản thủ tục, hồ sơ cấp phép kinh doanh cho doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp không thực góp vốn theo đăng ký trong thời gian quy định, có chế tài xử phạt hành chính và yêu cầu điều chỉnh vốn. Tuy nhiên, ông Tình cho rằng, mức xử phạt hiện nay còn một số bất cập, cần có những điều chỉnh phù hợp hơn.

Về công tác quản lý đăng ký kinh doanh, ông Đỗ Văn Tình cho hay, sau khi cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp, cơ quan đăng ký kinh doanh đều có thông báo cho cơ quan thuế, liên thông dữ liệu để phục vụ cho công tác quản lý nhà nước.

Đối với Công ty Cổ phần tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu, ông Tình cho biết khi có kết quả rà soát, kiểm tra sẽ thông tin cụ thể.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, năm 2018, Công ty Toàn Cầu đăng ký thành lập với số vốn điều lệ 132 tỉ đồng, ông Bùi Văn Việt là Tổng giám đốc công ty. Từ tháng 6-2019, doanh nghiệp này công bố tăng vốn điều lệ lên 127.902 tỉ đồng (tương đương 5,5 tỉ USD). Cổ đông nước ngoài David Aristotle Phan góp 51.161 tỉ đồng.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Thành (65 tuổi, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội), cổ đông nắm giữ 36% vốn điều lệ công ty từ ngày thành lập cho biết, chưa cổ đông nào góp vốn vào công ty, tất cả đều chờ nguồn vốn của cổ đông nước ngoài là ông David Aristotle Phan.

Theo lời bà Thành, cổ đông David Aristotle Phan năm nay 70 tuổi, hiện đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng ở Mỹ. Ông David Aristotle Phan và các cổ đông của công ty có quan hệ quen biết từ trước, ông Phan muốn thành lập doanh nghiệp để góp vốn về Việt Nam đầu tư, tuy nhiên kế hoạch bị trì hoãn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Nguồn: CafeF

Tin mới

IMF: Mỹ có thể né được suy thoái 'trong gang tấc'
20 phút trước
Người đứng đầu IMF nhận định rủi ro giảm tốc của nền kinh tế số 1 thế giới trong năm 2022 và 2023 là rất lớn.
Những hạ tầng quan trọng tạo động lực cho bất động sản Tân Uyên
2 giờ trước
Cùng với đề án thành lập thành phố thứ 4 năm 2023, Tân Uyên đang được chính quyền tỉnh Bình Dương ráo riết đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông và các tiện ích xã hội.
CEO Admicro: KOC là “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp chiếm trọn trái tim người tiêu dùng
2 giờ trước
Xuất hiện tại CEO & CMO Submit 2022 với vai trò là đơn vị hợp tác chiến lược, đại điện Admicro, bà Phan Đặng Trà My đã có bài phần trình bày sâu sắc và thực tế với chủ đề KOC - The Key For Businesses To Win Customer's Heart On Social Media, gợi mở về chiến lược KOC - một giải pháp giúp doanh nghiệp tạo ra doanh thu đột phá.
Nghề huấn luyện chó ở Trung Quốc: Lương tháng cả 100 triệu đồng
2 giờ trước
Thu nhập trung bình của những người huấn luyện chó ở Trung Quốc rơi vào khoảng 2.200 USD và có thể lên tới 5000 USD mỗi tháng.
Nhà đầu tư bất động sản may mắn khi đã “thoát hàng”
2 giờ trước
Sau thời kỳ thị trường sôi động, đến nay đã bước vào giai đoạn chững lại, theo đó nhiều nhà đầu tư dưới áp lực tài chính đã bán cắt lỗ. Tuy nhiên, dù lỗ nhưng một số nhà đầu tư vẫn tỏ ra còn may mắn vì đã bán được đất.

Tin cùng chuyên mục

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021
2 giờ trước
Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.
Xuân Thiện Group làm ăn thế nào?
2 giờ trước
Xuân Thiện Ninh Bình đóng vai trò hạt nhân trong ‘hệ sinh thái’ của Xuân Thiện Group, với quy mô vốn điều lệ lên tới 9.000 tỉ đồng (tính đến tháng 4/2022). Ít ai biết, công ty này đã lỗ 2 năm liên tiếp.
FPT muốn đầu tư “khủng” vào Đà Nẵng: Đào tạo 10.000 lập trình viên vào năm 2023
4 giờ trước
Kế hoạch tham vọng này vừa được Chủ tịch FPT Trương Gia Bình tuyên bố tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022.
Họp ĐHĐCĐ Gạo Trung An: Dừng bán đất ở Cần Thơ, lên phương án chào bán gần 80 triệu cp
4 giờ trước
Doanh nghiệp huy động vốn cho kế hoạch phát triển nguyên liệu lúa chất lượng cao phục vụ xuất khẩu vùng tứ giác Long Xuyên giai đoạn 2021-2025.