NCB bầu HĐQT nhiệm kỳ mới, sẽ tăng vốn điều lệ lên hơn 29.000 tỉ đồng

25/12/2025 13:00
Ngày 24.12.2025, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) tổ chức thành công Đại hội cổ đông bất thường, thông qua bầu Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới, chốt kế hoạch tăng vốn năm 2026 và một số nội dung khác.

Kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao, đặt mục tiêu hoàn thành sớm PACCL

Tại Đại hội lần này, ngân hàng đã trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) tờ trình về việc bầu Hội đồng quản trị (HĐQT) với 8 thành viên và Ban Kiểm soát (BKS) với 5 thành viên nhiệm kỳ mới 2025 - 2030 theo quy chuẩn mới của Luật các TCTD 2024.

Kết quả, bà Bùi Thị Thanh Hương tiếp tục được bầu làm Chủ tịch HĐQT NCB , Phó chủ tịch là bà Hoàng Thu Trang, các thành viên khác của HĐQT nhiệm kỳ 2025 - 2030 gồm: ông Dương Thế Bằng, bà Nguyễn Thị Hài Hòa, bà Trịnh Thanh Mai và ông Tạ Kiều Hưng. Hai thành viên HĐQT độc lập là bà Đỗ Thị Thu Hương và bà Lâm Thùy Dung.

NCB bầu HĐQT nhiệm kỳ mới, sẽ tăng vốn điều lệ lên hơn 29.000 tỉ đồng - Ảnh 1

HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc Dân nhiệm kỳ 2025 - 2030

ĐHCĐ cũng thông qua Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2025 - 2030 gồm 5 thành viên: bà Đỗ Thị Đức Minh - Trưởng Ban Kiểm soát, bà Phạm Thị Hiền, ông Lê Văn Quý, bà Vũ Kim Phượng, ông Nguyễn Việt Sơn.

Việc kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao với những nhân sự có tâm, tầm, tài, giàu kinh nghiệm chuyên môn và am hiểu sâu sắc lĩnh vực tài chính - ngân hàng cũng như khả năng quản trị doanh nghiệp hiện đại là một dấu mốc đặc biệt trong bối cảnh NCB đang có những bước tiến rất tích cực trong việc triển khai phương án cơ cấu lại (PACCL) và chiến lược mới của ngân hàng. Trên cơ sở đó, NCB cho biết sẽ xây dựng và triển khai chiến lược hoạt động giai đoạn tiếp theo hiệu quả, sắc nét, linh hoạt trên cơ sở minh bạch và tối ưu hóa nguồn lực, đầu tư đúng, trúng để chuẩn hóa các hoạt động của ngân hàng và tăng cường kiểm soát rủi ro tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế, thành công cán đích PACCL đã đặt ra.

NCB bầu HĐQT nhiệm kỳ mới, sẽ tăng vốn điều lệ lên hơn 29.000 tỉ đồng - Ảnh 2

Bà Bùi Thị Thanh Hương chia sẻ với cổ đông tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, bà Bùi Thị Thanh Hương - Chủ tịch HĐQT cho biết: "Sau hơn 4 năm tái thiết toàn diện ngân hàng, NCB đã bước những bước đi vững chắc, đúng hướng và thu được những thành quả đáng tự hào. Đại hội hôm nay có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ là một kỳ Đại hội để NCB triển khai các nội dung theo quy chuẩn mới của cơ quan quản lý, mà còn ghi dấu mốc chặng đường mới: kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao và nâng cao năng lực mọi mặt của NCB lên tầm cao mới, sẵn sàng cho hành trình bứt tốc mạnh mẽ của ngân hàng".

Trước đó, NCB đã củng cố cơ cấu nhân sự cấp cao trong nhiệm kỳ 2020-2025, đáp ứng hiệu quả yêu cầu tái cấu trúc toàn diện ngân hàng, giải quyết căn bản các tồn đọng, khắc phục các vấn đề tồn tại, nâng cao hiệu quả hoạt động. Nhờ đó, sau hơn 4 năm tái thiết, ngân hàng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Năm 2025, NCB đã hoàn thành tăng vốn điều lệ lần thứ 3 trong 4 năm liên tiếp, nâng tổng vốn điều lệ lên 19.280 tỉ đồng, sớm hơn 1 năm so với lộ trình đặt ra tại PACCL, đưa NCB vào nhóm ngân hàng có vốn điều lệ cao trên thị trường.

Bên cạnh năng lực tài chính được nâng cao, NCB triển khai quyết liệt, mạnh mẽ công tác kinh doanh, số hóa toàn diện và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hoàn thành vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh 2025 chỉ sau 9 tháng. Trong đó, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 652 tỉ đồng, tăng trưởng mạnh so với kết quả cùng kỳ năm 2024. Tổng tài sản tại 30.9.2025 đạt hơn 154.100 tỉ đồng, tăng trưởng 30%, huy động vốn (không bao gồm phát hành giấy tờ có giá) đạt gần 119.326 tỉ đồng, tăng 24%; Cho vay khách hàng đạt hơn 94.956 tỉ đồng, tăng 33% so với cuối 2024 và vượt kế hoạch lần lượt 14%; 1% và 3%.

NCB bầu HĐQT nhiệm kỳ mới, sẽ tăng vốn điều lệ lên hơn 29.000 tỉ đồng - Ảnh 3

Đoàn Chủ tọa trả lời cổ đông trong phiên Thảo luận

Với những giải pháp hiệu quả, NCB hiện đang kiểm soát rất tốt chất lượng nợ. Việc xử lý, thu hồi nợ xấu và các tài sản tồn đọng, thực hiện trích lập dự phòng và thoái lãi dự thu cũng như tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay khách hàng được kiểm soát tốt theo đúng lộ trình PACCL. Trong khi đó, tỷ lệ nợ xấu đối với các khoản giải ngân mới từ 30.6.2024 ở mức rất thấp chỉ 0,2%, chất lượng tín dụng cải thiện tích cực và danh mục tài sản sinh lời được mở rộng đáng kể.

Tiếp tục tăng vốn điều lệ thêm 10.000 tỉ đồng trong năm 2026

Cũng tại Đại hội, HĐQT NCB đã trình cổ đông phương án tiếp tục tăng vốn điều lệ thêm 10.000 tỉ đồng trong 2026 thông qua chào bán cổ phiếu riêng lẻ, với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Đối tượng chào bán là các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo quy định của Luật Chứng khoán và có năng lực tài chính.

Sau khi hoàn tất, NCB sẽ nâng vốn điều lệ từ 19.280 tỉ đồng lên gần 29.280 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền dự kiến thu được từ việc chào bán sẽ được sử dụng để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động cấp tín dụng cho khách hàng doanh nghiệp, cá nhân phục vụ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.

NCB bầu HĐQT nhiệm kỳ mới, sẽ tăng vốn điều lệ lên hơn 29.000 tỉ đồng - Ảnh 4

Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông bất thường 2025 của NCB

Chia sẻ tại Đại hội, Chủ tịch HĐQT NCB cho biết, việc tiếp tục tăng vốn của NCB không chỉ thể hiện cam kết và quyết tâm của ngân hàng tới các cơ quan quản lý, cổ đông, khách hàng cho những thay đổi mang tính chiến lược và bứt phá trong thời gian tới, mà còn là nền tảng để NCB đẩy nhanh tiến trình triển khai PACCL để hoàn thành tốt, thậm chí hoàn thành sớm mục tiêu, phát triển an toàn, hiệu quả và đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng.

Kết thúc Đại hội, tất cả các tờ trình đều được ĐHCĐ thông qua với tỷ lệ gần như tuyệt đối.

Tin mới

Thủ tướng: Nghiên cứu giải pháp huy động nguồn ngoại tệ, vàng miếng trong dân
11 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ đề xuất thành lập sàn/sở giao dịch vàng quốc gia, không để chậm trễ hơn nữa; đồng thời khẩn trương nghiên cứu các giải pháp huy động, thu hút nguồn ngoại tệ và vàng miếng trong dân.
Cán bộ địa chính xã lừa đảo tiền tỉ của nhiều người ở Lâm Đồng
11 giờ trước
Công an tỉnh Lâm Đồng đang tìm bị hại có liên quan đến vụ án Nguyễn Văn Khánh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Điều chỉnh giờ chạy tàu Cát Linh – Hà Đông và Nhổn - Cầu Giấy từ ngày mai
10 giờ trước
Ngày 8/2, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, bắt đầu từ ngày 9/2, hai tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông và Nhổn - Cầu Giấy sẽ hoạt động theo biểu đồ chạy tàu mới.
Thị trường tiền số hôm nay, 8-2: Thêm tài liệu về blockchain cho người dân trong nước
10 giờ trước
Cuốn sách “Cẩm nang ứng dụng Công nghệ Blockchain” vừa được ra mắt với mục tiêu góp phần đưa công nghệ này đến gần hơn với đông đảo người dân.
Giới đầu tư chứng khoán hồi hộp chờ diễn biến tuần giao dịch trước Tết
9 giờ trước
Bị bán tháo cùng xu hướng với vàng, bạc và tiền số, chứng khoán cũng có tuần giao dịch tiêu cực khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.95 %

- 1.80

Đường

SUGAR

8.094.476 VNĐ / tấn

14.14 UScents / lb

0.91 %

- 0.13

Cacao

COCOA

108.979.302 VNĐ / tấn

4,197.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

168.300.979 VNĐ / tấn

294.00 UScents / lb

4.67 %

- 14.40

Gạo

RICE

13.256 VNĐ / tấn

11.22 USD / CWT

0.44 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.640.931 VNĐ / tấn

1,115.30 UScents / bu

0.27 %

+ 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.689.826 VNĐ / tấn

303.60 USD / ust

0.13 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nga bắt được nghi phạm ám sát hụt tướng tình báo, áp giải từ Dubai
9 giờ trước
Nhà chức trách Nga khởi tố hình sự đối với các đối tượng liên quan đến vụ ám sát hụt Phó Chỉ huy Cơ quan Tình báo Quân sự Nga ngay tại thủ đô Moscow.
Hàng Việt tăng tốc vào thị trường Mỹ
9 giờ trước
Trong tháng đầu năm, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã khởi động mạnh mẽ, thể hiện rõ sức bật ngay từ những ngày đầu của năm mới.
Trung Quốc tiếp tục phóng tàu vũ trụ bí ẩn
8 giờ trước
Trung Quốc vừa phóng thử nghiệm tàu vũ trụ tái sử dụng lần thứ tư. Mẫu tàu này được coi là đối thủ tiềm năng của X-37B thuộc Lực lượng Không gian Mỹ.
Phát minh của Trung Quốc gây chấn động ngành năng lượng: Dùng chiêu quang hợp như lá cây, biến CO2 và nước thành hoá chất sản xuất xăng, mở ra kỷ nguyên bền vững
8 giờ trước
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một phương pháp lấy cảm hứng từ thực vật để chuyển đổi carbon dioxide (CO2) và nước thành các hóa chất có giá trị, chẳng hạn như các thành phần cơ bản để sản xuất xăng, bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời.