'Siêu lừa' Hà Thành xin lỗi các bị cáo, bị hại trong vụ án

20/03/2023 21:07
Chiều 20/3, tại phiên tòa xét xử “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành cùng 25 đồng phạm trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của 3 ngân hàng, các bị hại đã bày tỏ nguyện vọng, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án.

Trình bày tại phiên tòa, bị hại Đặng Nghĩa Toàn bày tỏ những khó khăn gia đình ông đang gặp phải khi bị ngân hàng phong tỏa tiền gửi tiết kiệm. Trên thực tế, những thiệt hại, rủi ro gia đình ông đang phải gánh chịu hiện nay là bắt nguồn từ những hành vi vi phạm của một số nhân viên, Giám đốc ngân hàng. Việc ngân hàng tự ý phong tỏa tiền gửi tiết kiệm của gia đình ông là không tôn trọng quyền lợi của khách hàng, gây hoang mang và giảm sút niềm tin cho những người gửi tiền.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành cho biết, trong suốt 1.500 ngày bị tạm giam, bị cáo Thành mong chờ đến ngày được đứng trước Hội đồng xét xử và các bị hại, người liên quan để gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người. Bị cáo Thành nhận thức lỗi lầm của mình và mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo khác, vì họ tin tưởng Thành nên phạm tội.

Là người bị Viện Kiểm sát đề nghị xử phạt từ 16-18 năm tù, mức án cao thứ hai sau chủ mưu Nguyễn Thị Hà Thành, bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (nguyên Trưởng bộ phận khách hàng Phòng giao dịch Đông Đô, VietABank) nói lời xin lỗi đến VietABank và các đồng nghiệp. Bị cáo Thu Hương xin Tòa cho hưởng sự khoan hồng của pháp luật để sớm được trở về chăm sóc con.

Bị cáo Nguyễn Thị Quỳnh Hương (nguyên Trưởng phòng khách hàng cá nhân, Phòng giao dịch Đông Đô, VietABank) là người duy nhất trong vụ án kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc. Bị cáo Quỳnh Hương cho biết đã chờ đợi hơn 2 năm qua để đứng tại phiên tòa này và kêu oan. Cho rằng có "quá nhiều vấn đề" trong khâu buộc tội, bị cáo Quỳnh Hương nói, cơ quan tố tụng chỉ sử dụng lời khai của những người có quyền lợi đối lập để buộc tội mình. Tại phiên tòa, Hà Thành nói bị cáo Quỳnh Hương không tham gia bàn bạc nhưng cơ quan tố tụng vẫn xác định bị cáo Quỳnh Hương có hành vi lừa đảo mà không giám định camera, không làm rõ việc tại sao có chữ ký giả.

Về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng", bị cáo Quỳnh Hương cho rằng: Cơ quan tố tụng đã dùng những công văn, văn bản mâu thuẫn nhau trong ngân hàng để buộc tội bị cáo. Các bị cáo khác cùng ký tờ trình nhưng không bị truy tố tội vi phạm vì không tham gia quá trình giải ngân. Tờ trình có sau khi đã ký hợp đồng tín dụng của các khách hàng, thể hiện việc có người đồng sở hữu, có tài sản của khách hàng, nhưng lại bị quy kết vay không tài sản đảm bảo. Có nhiều văn bản mâu thuẫn nhau trong hoạt động của ngân hàng VietABank và bị cáo Hương bị buộc tội bởi những văn bản này...

Các bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng còn lại đều bày tỏ sự ăn năn, hối hận, nhận thức được sai phạm và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Sáng 24/3, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

Tin mới

Giá Kia Sorento lần đầu giảm dưới mốc 900 triệu tại đại lý: Rẻ nhất phân khúc, ngang CX-5 bản tầm trung, dọn kho chờ bản mới sắp ra mắt
3 giờ trước
Kia Sorento sản xuất 2025 đang được các đại lý áp dụng ưu đãi 10-80 triệu đồng, giá khởi điểm mới 899 triệu đồng.
GAC MOTOR Việt Nam triển khai loạt chương trình ưu đãi hè T5/2025
3 giờ trước
Tháng 5/2025, GAC MOTOR Việt Nam cùng hệ thống đại lý trên toàn quốc triển khai loạt chương trình khuyến mại đặc biệt cho các khách hàng ký hợp đồng sở hữu các dòng xe All-New M6 Pro, All-New M8, All-New GS8 với nhiều công nghệ độc đáo, an toàn, nâng tầm tiện nghi.
Không phải Thái Lan, một loại sầu riêng của láng giềng Việt Nam đang được săn đón: Được đại sứ Trung Quốc khen ngợi ‘ngon nhất thế giới’
2 giờ trước
Trung Quốc đang săn lùng giống sầu riêng Au Khak của láng giềng Việt Nam.
Mỹ phát hiện kho báu cả thế giới khao khát, hàng triệu tấn nằm sâu trong một mỏ than cũ: Chìa khóa cho cuộc đua năng lượng với Trung Quốc
10 giờ trước
Kho báu Mỹ vừa phát hiện có giá trị lên tới 37 tỷ USD.
Giá bạc hôm nay 15/5: đồng loạt lao dốc sau tín hiệu tích cực từ thuế quan Mỹ-Trung
11 giờ trước
Giá bạc trong nước và thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tạm ngừng áp thuế trong 90 ngày.

Tin cùng chuyên mục

Kia chào hè với ưu đãi lớn nhất trong năm
14 giờ trước
Từ ngày 10/5, THACO AUTO và Kia Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi lớn nhất trong năm, với mức ưu đãi lên đến 80 triệu đồng (áp dụng tùy theo phiên bản), cùng nhiều quà tặng hấp dẫn.
HOT: VinFast bất ngờ khoe hình ảnh mẫu xe điện mới cứng, chốt lịch ra mắt ngay ngày mai
2 ngày trước
Mẫu xe điện này sẽ chính thức được VinFast công bố tới thị trường trong 24 giờ tới.
Khách hàng Techcombank chú ý, các thiết bị này không thể truy cập ứng dụng ngân hàng từ ngày 11/5
3 ngày trước
Ứng dụng ngân hàng Techcombank Mobile sẽ chỉ hoạt động từ phiên bản 3.1.0 trở lên với hệ điều hành từ iOS 15 và Android 8.0 trở lên.
Nghịch lý giá ô tô nhập khẩu
11/05/2025 10:38
Các nhà phân phối hưởng lợi lớn, người tiêu dùng chịu thiệt khi thị trường ô tô thiếu cạnh tranh và minh bạch về giá