'Siêu lừa' Hà Thành xin lỗi các bị cáo, bị hại trong vụ án

20/03/2023 21:07
Chiều 20/3, tại phiên tòa xét xử “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành cùng 25 đồng phạm trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của 3 ngân hàng, các bị hại đã bày tỏ nguyện vọng, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án.

Trình bày tại phiên tòa, bị hại Đặng Nghĩa Toàn bày tỏ những khó khăn gia đình ông đang gặp phải khi bị ngân hàng phong tỏa tiền gửi tiết kiệm. Trên thực tế, những thiệt hại, rủi ro gia đình ông đang phải gánh chịu hiện nay là bắt nguồn từ những hành vi vi phạm của một số nhân viên, Giám đốc ngân hàng. Việc ngân hàng tự ý phong tỏa tiền gửi tiết kiệm của gia đình ông là không tôn trọng quyền lợi của khách hàng, gây hoang mang và giảm sút niềm tin cho những người gửi tiền.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành cho biết, trong suốt 1.500 ngày bị tạm giam, bị cáo Thành mong chờ đến ngày được đứng trước Hội đồng xét xử và các bị hại, người liên quan để gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người. Bị cáo Thành nhận thức lỗi lầm của mình và mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo khác, vì họ tin tưởng Thành nên phạm tội.

Là người bị Viện Kiểm sát đề nghị xử phạt từ 16-18 năm tù, mức án cao thứ hai sau chủ mưu Nguyễn Thị Hà Thành, bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (nguyên Trưởng bộ phận khách hàng Phòng giao dịch Đông Đô, VietABank) nói lời xin lỗi đến VietABank và các đồng nghiệp. Bị cáo Thu Hương xin Tòa cho hưởng sự khoan hồng của pháp luật để sớm được trở về chăm sóc con.

Bị cáo Nguyễn Thị Quỳnh Hương (nguyên Trưởng phòng khách hàng cá nhân, Phòng giao dịch Đông Đô, VietABank) là người duy nhất trong vụ án kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc. Bị cáo Quỳnh Hương cho biết đã chờ đợi hơn 2 năm qua để đứng tại phiên tòa này và kêu oan. Cho rằng có "quá nhiều vấn đề" trong khâu buộc tội, bị cáo Quỳnh Hương nói, cơ quan tố tụng chỉ sử dụng lời khai của những người có quyền lợi đối lập để buộc tội mình. Tại phiên tòa, Hà Thành nói bị cáo Quỳnh Hương không tham gia bàn bạc nhưng cơ quan tố tụng vẫn xác định bị cáo Quỳnh Hương có hành vi lừa đảo mà không giám định camera, không làm rõ việc tại sao có chữ ký giả.

Về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng", bị cáo Quỳnh Hương cho rằng: Cơ quan tố tụng đã dùng những công văn, văn bản mâu thuẫn nhau trong ngân hàng để buộc tội bị cáo. Các bị cáo khác cùng ký tờ trình nhưng không bị truy tố tội vi phạm vì không tham gia quá trình giải ngân. Tờ trình có sau khi đã ký hợp đồng tín dụng của các khách hàng, thể hiện việc có người đồng sở hữu, có tài sản của khách hàng, nhưng lại bị quy kết vay không tài sản đảm bảo. Có nhiều văn bản mâu thuẫn nhau trong hoạt động của ngân hàng VietABank và bị cáo Hương bị buộc tội bởi những văn bản này...

Các bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng còn lại đều bày tỏ sự ăn năn, hối hận, nhận thức được sai phạm và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Sáng 24/3, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

Tin mới

Thông tin khẩn về tin nhắn trên Zalo, tất cả người dân cần biết càng sớm càng tốt
10 giờ trước
Hành vi này không mới nhưng vẫn khiến nhiều người mắc bẫy.
Lideco sắp chi gần 122 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2025
10 giờ trước
Ngày 17/12/2025 tới đây, Lideco sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%, tức cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận 1.000 đồng.
Điện thoại mới ra mắt gây sốt: Y hệt iPhone Air mà pin 8.000 mAh, chip 8 Elite - Nhìn giá còn ngỡ ngàng hơn
9 giờ trước
Điều đặt biệt là ngôn ngữ thiết kế của máy khá giống với iPhone Air, tuy nhiên sức mạnh bên trong được đánh giá cao hơn nhiều.
Áp lực lớn về lạm phát, giá vàng và bất động sản neo cao
9 giờ trước
Sau 11 tháng đầu năm, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các động lực tăng trưởng được thúc đẩy song nền kinh tế vẫn đối diện nhiều khó khăn, thách thức.
Hyundai Venue 2025 gây 'sốc': Mỗi ngày có gần 1.000 khách đặt cọc, bằng 5 tháng bán tại Việt Nam
9 giờ trước
Mẫu Hyundai Venue 2025 tại Ấn Độ chỉ vừa mở bán từ ngày 4/11 cho đến nay đã nhận được hơn 32.000 đơn đặt cọc.

Tin cùng chuyên mục

13 mẫu iPhone sẽ không còn được cập nhật
15 giờ trước
13 mẫu iPhone này đã được Apple ra mắt từ nhiều năm trước.
Sắp áp dụng lệ phí trước bạ mới, lo giá xe biến động
15 giờ trước
Theo quy định, từ đầu năm sau, các tỉnh, thành phố phải tự ban hành bảng giá tính lệ phí trước bạ mới thay cho bảng giá cũ do Bộ Tài chính ban hành trước đó.
Tôm hùm chết hàng loạt trong mưa lũ, người nuôi “ôm đầu”!
20 giờ trước
(NLĐO) - Bao nhiêu vốn liếng đầu tư nuôi tôm hùm bỗng chốc bị cuốn theo dòng nước lũ, nhiều hộ dân rơi vào cảnh mất trắng
Cây bút công nghệ: "Thử dùng mẫu điện thoại bị chê nhàm chán của Samsung, tôi chợt nhận ra mình đã sai lầm"
2 ngày trước
Một chiếc điện thoại nhàm chán đôi khi không phải là lời chê. Nhàm cháncó thể lại phù hợp nhất với những gì người dùng cần.