Siêu thị Anh phân phối rau xanh, người dân đổ lỗi cho Brexit về tình trạng thiếu hụt

01/03/2023 08:00
Do thiếu một số loại trái cây và rau quả, các siêu thị ở Anh đã buộc phải phân phối nguồn cung của họ, giới hạn số lượng hàng mà mỗi khách hàng được mua.

Tình trạng khan hiếm rau quả trên có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, dẫn đến lo ngại về việc tăng giá. Trong khi hầu hết các quan chức Anh nói rằng thời tiết xấu và giá năng lượng tăng cao là nguyên nhân cho thực trạng này, một số nhà quan sát lại đổ lỗi cho Brexit.

Khi Anh gặp phải tình trạng thiếu một số loại trái cây và rau quả, một số chuỗi siêu thị đã buộc phải hạn chế số lượng sản phẩm mà mỗi khách hàng được mua, ví dụ chỉ cho phép mỗi khách hàng được mua ba quả cà chua, ớt và dưa chuột .

Chính phủ Anh đã đổ lỗi cho sự thiếu hụt rau xanh là do điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Tây Ban Nha và Bắc Phi, nơi Anh nhập khẩu hầu hết các loại trái cây và rau quả được tiêu thụ ở nước này vào thời điểm này trong năm, ảnh hưởng đến vụ thu hoạch.

Hiệp hội Bán lẻ Anh (BRC) cho biết, tình trạng thiếu hụt dự kiến sẽ kéo dài trong "vài tuần" cho đến khi vụ trồng trọt ở Anh bắt đầu vào mùa xuân, mang đến cho các cửa hàng nguồn cung rau quả thay thế.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Anh Therese Coffey hôm 23/2 đã gợi ý rằng người dân Anh nên ăn ít cà chua hơn và ăn nhiều củ cải hơn, thúc đẩy cuộc tranh luận về lý do khan hiếm rau quả này. Trong khi nhiều người nói rằng điều kiện thời tiết xấu và giá năng lượng tăng cao là nguyên nhân, những người khác lại đổ lỗi cho Chính phủ Anh và Brexit.

Theo BRC, thời tiết lạnh giá bất thường ở Tây Ban Nha, lũ lụt ở Morocco và những cơn bão đã làm gián đoạn nghiêm trọng việc vận chuyển hàng hóa chỉ là một trong số các lý do khiến Anh gặp phải tình trạng thiếu rau quả. Trong những tháng mùa đông, Anh nhập khẩu khoảng 95% cà chua và 90% rau diếp từ Tây Ban Nha và Bắc Phi.

Siêu thị Anh phân phối rau xanh, người dân đổ lỗi cho Brexit về tình trạng thiếu hụt - Ảnh 1.

(Ảnh: Daily Express)

Tuy nhiên, Vương quốc Anh cũng đã trải qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Các đợt nắng nóng vào đầu năm nay đã dẫn đến mùa hè nóng thứ tư trong lịch sử, với nhiệt độ lần đầu tiên vượt quá 40°C. Vào tháng 12/2022, nước này đã phải hứng chịu một đợt sương giá nghiêm trọng và kéo dài.

Điều này khiến Anh khó có thể dựa vào các nhà sản xuất địa phương, hoặc thậm chí là những người ở Hà Lan, đối tác thương mại thực phẩm lớn khác của Anh. Do giá điện tăng, nông dân ở cả hai quốc gia buộc phải sử dụng ít năng lượng cho nhà kính hơn và tập trung nỗ lực vào vụ đông.

Sau cuộc chiến ở Ukraine, Hà Lan bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng năng lượng. Hà Lan hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất châu Âu, có thời điểm vượt quá 17%.

Tim O'Malley, giám đốc điều hành của Nationwide Produce, một trong những nhà sản xuất thực phẩm tươi sống lớn nhất của Anh, nói với BBC vào tuần trước rằng tình trạng thiếu hụt có thể dẫn đến tăng giá trong những tuần tới.

Các nhà bán lẻ của Anh sẽ phải tìm các nguồn cung cấp thay thế và dựa vào các loại cây trồng được tại địa phương. Hiệp hội Nông dân Quốc gia Anh đã yêu cầu Chính phủ nước này đưa ra một kế hoạch hỗ trợ hướng đến các nhà sản xuất.

Theo Hiệp hội Nông dân Anh, các quy định của Brexit là một trong những lý do khiến Anh gặp phải tình trạng này. Và thực trạng thiếu một số loại trái cây và rau quả có thể chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm".

Tờ The Guardian đã trích dẫn lời Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Anh, Tom Bradshaw, cho rằng sự thiếu hụt có lẽ là hậu quả gián tiếp của quyết định rời khỏi EU của Vương quốc Anh.

Ông nói: "Điều thực sự thú vị là trước Brexit, chúng tôi không sử dụng bất cứ thứ gì, hoặc rất ít, từ Morocco. Nhưng chúng tôi đã buộc phải nhập khẩu xa hơn (từ Morocco) và những cú sốc khí hậu ngày càng phổ biến đã có tác động thực sự đến thực phẩm có sẵn trên kệ hàng hiện nay".

Justin King, cựu CEO của Sainsbury’s (chuỗi siêu thị lớn thứ hai ở Anh), là một trong nhiều chuyên gia có cùng ý kiến với ông Bradshaw. Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh LBC, ông nói rằng lĩnh vực siêu thị đã bị "ảnh hưởng nặng nề" bởi Brexit.

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
7 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
6 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
7 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
7 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
7 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Tin cùng chuyên mục

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
8 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
10 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.
Đại lý VinFast bất ngờ tung ưu đãi hiếm có: Khách mang xe đi sửa được tặng tiền
2 ngày trước
Khách hàng sở hữu xe điện VinFast đang được hãng và đại lý áp dụng nhiều chính sách hấp dẫn.