"So găng" PTI và Pjico trong cuộc đua lợi nhuận

07/08/2022 21:18
Với lợi thế về thị phần, doanh thu phí bảo hiểm gốc của PTI vượt trội so với Pjico. Song, xét về hiệu quả kinh doanh, tỷ suất lợi nhuận của PTI tỏ ra khiêm tốn so với đối thủ cùng ngành.

Theo dữ liệu của bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research), tính đến cuối quý 1/2022, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (Mã CK: PTI) chiếm tới 11,1% thị phần bảo hiểm phi nhân thọ.

Trong khi đó, Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (Pjico - Mã CK: PGI) chỉ chiếm 5,4% thị phần bảo hiểm phi nhân thọ, chưa bằng phân nửa so với PTI.

PTI và Pjico thường xuyên góp mặt trong tốp 10 doanh nghiệp có thị phần lớn trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, đặc biệt là trong mảng bảo hiểm xe cơ giới.

Kết quả kinh doanh nghiệp vụ xe cơ giới của PTI ghi nhận những chuyển biến rõ rệt kể từ năm 2009, khi công ty này triển khai việc bán hàng qua các điểm bưu điện, bưu cục thuộc hệ thống của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost).

Đối với Pjico, quá trình gây dựng vị thế trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ của doanh nghiệp này cũng mang đậm dấu ấn của một cổ đông Nhà nước: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

So găng PTI và Pjico trong cuộc đua lợi nhuận - Ảnh 1.

Tỉ suất lợi nhuận của Pjico vượt trội so với PTI dù hai doanh nghiệp bảo hiểm này có quy mô vốn điều lệ không quá khác biệt. Tính đến ngày 31/3/2022, vốn điều lệ của Pjico đạt 887 tỉ đồng, trong khi của PTI đạt 803,9 tỉ đồng

Với lợi thế về thị phần, giai đoạn 2018 – 2021, doanh thu thuần của PTI đều tỏ ra vượt trội so với Pjico.

Xu hướng này tiếp tục được duy trì trong quý đầu năm 2022, khi doanh thu thuần của PTI đạt 1.305,1 tỉ đồng trong khi tiêu chí này của Pjico chỉ đạt 791,3 tỉ đồng.

Có doanh thu vượt trội, song lợi nhuận sau thuế của PTI trong kỳ chỉ đạt 38,2 tỉ đồng (tương ứng với tỉ suất lợi nhuận đạt 2,8%). Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế quý 1/2022 của Pjico ở mức 70,5 tỉ đồng, tương ứng với tỷ suất lợi nhuận lên tới 8,9%.

Đi sâu vào hoạt động kinh doanh, trong quý 1/2022, mảng bảo hiểm chỉ đem về cho PTI khoản lợi nhuận gộp 28,2 tỉ đồng, trong khi đó, Pjico báo lãi gộp tới 200,7 tỉ đồng từ lĩnh vực này.

So găng PTI và Pjico trong cuộc đua lợi nhuận - Ảnh 2.

Cổ phiếu PTI tăng giá mạnh so với PGI trong 5 năm trở lại đây (Nguồn: Tradingview)

Dù có tỷ suất lợi nhuận khiêm tốn, song diễn biến của cổ phiếu PTI trên thị trường chứng khoán lại vượt trội so với PGI của Pjico.

Dữ liệu của Tradingview thể hiện, trong 5 năm gần nhất, thị giá cổ phiếu PTI đã tăng 152,1% trong khi cổ phiếu PGI chỉ tăng chưa tới 70%.

Kết phiên giao dịch ngày 5/8/2022, cổ phiếu PTI đóng cửa ở mức 59.500 đồng/cp, với chỉ 600 cổ phiếu được khớp lệnh. Trong khi đó, PGI đóng cửa ở mức 27.500 đồng/cp, với 28.100 cổ phiếu được khớp lệnh.

Đà tăng của cổ phiếu PTI, như VietTimes từng đề cập , đã có những đóng góp lớn trong kết quả kinh doanh của CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã CK: VND).

Nhưng cũng nên lưu ý, sau khi VNPost triệt thoái vốn (với bên mua được tin rằng là nhóm VNDirect của nữ doanh nhân Phạm Minh Hương), những phiên giao dịch ‘trắng’ thanh khoản của cổ phiếu PTI cũng xuất hiện nhiều hơn./.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
4 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
6 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.