"So găng" PTI và Pjico trong cuộc đua lợi nhuận

07/08/2022 21:18
Với lợi thế về thị phần, doanh thu phí bảo hiểm gốc của PTI vượt trội so với Pjico. Song, xét về hiệu quả kinh doanh, tỷ suất lợi nhuận của PTI tỏ ra khiêm tốn so với đối thủ cùng ngành.

Theo dữ liệu của bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research), tính đến cuối quý 1/2022, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (Mã CK: PTI) chiếm tới 11,1% thị phần bảo hiểm phi nhân thọ.

Trong khi đó, Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (Pjico - Mã CK: PGI) chỉ chiếm 5,4% thị phần bảo hiểm phi nhân thọ, chưa bằng phân nửa so với PTI.

PTI và Pjico thường xuyên góp mặt trong tốp 10 doanh nghiệp có thị phần lớn trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, đặc biệt là trong mảng bảo hiểm xe cơ giới.

Kết quả kinh doanh nghiệp vụ xe cơ giới của PTI ghi nhận những chuyển biến rõ rệt kể từ năm 2009, khi công ty này triển khai việc bán hàng qua các điểm bưu điện, bưu cục thuộc hệ thống của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost).

Đối với Pjico, quá trình gây dựng vị thế trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ của doanh nghiệp này cũng mang đậm dấu ấn của một cổ đông Nhà nước: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

So găng PTI và Pjico trong cuộc đua lợi nhuận - Ảnh 1.

Tỉ suất lợi nhuận của Pjico vượt trội so với PTI dù hai doanh nghiệp bảo hiểm này có quy mô vốn điều lệ không quá khác biệt. Tính đến ngày 31/3/2022, vốn điều lệ của Pjico đạt 887 tỉ đồng, trong khi của PTI đạt 803,9 tỉ đồng

Với lợi thế về thị phần, giai đoạn 2018 – 2021, doanh thu thuần của PTI đều tỏ ra vượt trội so với Pjico.

Xu hướng này tiếp tục được duy trì trong quý đầu năm 2022, khi doanh thu thuần của PTI đạt 1.305,1 tỉ đồng trong khi tiêu chí này của Pjico chỉ đạt 791,3 tỉ đồng.

Có doanh thu vượt trội, song lợi nhuận sau thuế của PTI trong kỳ chỉ đạt 38,2 tỉ đồng (tương ứng với tỉ suất lợi nhuận đạt 2,8%). Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế quý 1/2022 của Pjico ở mức 70,5 tỉ đồng, tương ứng với tỷ suất lợi nhuận lên tới 8,9%.

Đi sâu vào hoạt động kinh doanh, trong quý 1/2022, mảng bảo hiểm chỉ đem về cho PTI khoản lợi nhuận gộp 28,2 tỉ đồng, trong khi đó, Pjico báo lãi gộp tới 200,7 tỉ đồng từ lĩnh vực này.

So găng PTI và Pjico trong cuộc đua lợi nhuận - Ảnh 2.

Cổ phiếu PTI tăng giá mạnh so với PGI trong 5 năm trở lại đây (Nguồn: Tradingview)

Dù có tỷ suất lợi nhuận khiêm tốn, song diễn biến của cổ phiếu PTI trên thị trường chứng khoán lại vượt trội so với PGI của Pjico.

Dữ liệu của Tradingview thể hiện, trong 5 năm gần nhất, thị giá cổ phiếu PTI đã tăng 152,1% trong khi cổ phiếu PGI chỉ tăng chưa tới 70%.

Kết phiên giao dịch ngày 5/8/2022, cổ phiếu PTI đóng cửa ở mức 59.500 đồng/cp, với chỉ 600 cổ phiếu được khớp lệnh. Trong khi đó, PGI đóng cửa ở mức 27.500 đồng/cp, với 28.100 cổ phiếu được khớp lệnh.

Đà tăng của cổ phiếu PTI, như VietTimes từng đề cập , đã có những đóng góp lớn trong kết quả kinh doanh của CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã CK: VND).

Nhưng cũng nên lưu ý, sau khi VNPost triệt thoái vốn (với bên mua được tin rằng là nhóm VNDirect của nữ doanh nhân Phạm Minh Hương), những phiên giao dịch ‘trắng’ thanh khoản của cổ phiếu PTI cũng xuất hiện nhiều hơn./.

Tin mới

Giá bất động sản đã chững lại và đi ngang nhưng chưa có dấu hiệu giảm
10 giờ trước
Đây là đánh giá của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.
Sun Group chính thức giới thiệu Charmora City tại Nha Trang
10 giờ trước
Sáng 14/12/2025, gần 1200 khách mời đã tham dự sự kiện giới thiệu Charmora City do Sun Property – thành viên Sun Group tổ chức tại Diamond Bay Resort & Spa (Khánh Hòa). Với chủ đề "Harmony of Water – Bản giao hưởng của nước", chương trình đánh dấu sự xuất hiện một đô thị được kiến tạo từ cảm hứng nước và mô hình Sponge City tại Nha Trang.
Hành trình 1.000 ngày vượt khó trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
10 giờ trước
Sau hơn 1.000 ngày nỗ lực vượt khó, dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sẽ khánh thành vào ngày 19/12/2025, về đích sớm hơn 8 tháng. Không chỉ là công trình giao thông trọng điểm, tuyến cao tốc này còn được xem là là mảnh ghép quan trọng trên trục cao tốc Bắc - Nam, góp phần thực hiện hoá mục tiêu hình thành 3.000 km đường cao tốc trên cả nước, nối liền từ Lạng Sơn đến Cà Mau.
Điểm tên loạt dự án tại TP.HCM khởi công, khánh thành ngày 19/12
10 giờ trước
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm, quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng, tạo động lực phát triển đô thị, hạ tầng giai đoạn mới.
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản ngay từ chi phí đầu vào
10 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản, trong đó kiểm soát ngay từ chi phí đầu vào; thúc đẩy ra đời trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước thành lập.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
3 ngày trước
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.