Sở hữu Twitter, Elon Musk có thêm công cụ để trở thành “kẻ gây náo loạn" toàn cầu

28/10/2022 15:39
Trong giới kinh doanh, không ít nhà lãnh đạo vẫn hay bàn tán về những điểm nóng địa, chính trị trên khắp thế giới. Tuy nhiên, không ai trong số họ có thể tạo ra được sự huyên náo như những gì Elon Musk đã thực hiện.

Những ngày qua, vị tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk gần như chiếm vị trí nổi bật trên các mặt báo lớn vì thương vụ 44 tỷ USD mua mạng xã hội Twitter. Từ quan điểm của mình, nhiều khả năng Musk sẽ tạo ra một bước ngoặt trong hoạt động của mạng xã hội này với việc khuyến khích tự do ngôn luận và các quyền khác của người dùng – dù chính Musk cũng nói rằng sẽ có biện pháp để loại bỏ những thứ rác rưởi.

Tuy nhiên, việc Elon Musk nắm Twitter trong tay khiến nhiều người tin rằng vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng và lập dị này sẽ có thêm công cụ đầy ảnh hưởng trong việc trở thành một tác nhân gây hỗn loạn trên quy mô toàn cầu, vốn đang tồn tại rất nhiều điểm nóng.

Ngay cả khi chưa sở hữu Twitter, khả năng gây náo loạn của Elon Musk cũng đã ngốn nhiều giấy, mực của báo chí, truyền thông. Trong 4 tuần qua, Elon Musk liên tục có những phát ngôn, bình luận về tình hình Nga – Ukraine, các vấn đề ở Iran và hàng loạt điểm nóng khác. Những sự huyên náo mà Musk gây ra nhiều tới mức mà tờ New York Times còn gọi ông là một diễn viên mới trên sân khấu địa chính trị toàn cầu đang đầy xáo trộn.

Dù Musk không phải lãnh đạo doanh nghiệp duy nhất đưa ra bình luận về các vấn đề nóng toàn cầu nhưng tầm ảnh hưởng của nhân vật này gây ra khá nhiều rắc rối, thậm chí là phản ứng gay gắt từ các bên. Phần lớn tài sản của Musk là do công ty xe điện Tesla nhưng ảnh hưởng chính của ông lại đến từ SpaceX và bây giờ là Twitter.

Mang lưới Internet vệ tinh Starlink do SpaceX điều hành có thể cung cấp Internet cho bất cứ nơi nào trên trái đất, ngay cả giữa các điểm nóng xung đột. Đây chính là công cụ thiết yếu của quân đội Ukraine trong những tháng qua. Trong khi đó, làm chủ Twitter sẽ giúp Musk nắm trong tay một trong những mạng xã hội lớn nhất, nơi ông có thể tạo ra ảnh hưởng tới hàng tỷ người trên khắp thế giới.

Việc kiểm soát Internet mang lại cho Elon Musk một lợi thế khó tưởng tượng. Những gì đang xảy ra ở Ukraine đã khiến nhiều quốc gia tỏ ra cảnh giác với thứ Internet trên trời này. Trong số những nước không hài lòng đó, có những thị trường mà Elon Musk đã bỏ rất nhiều tiền bạc để đầu tư, thậm chí coi là tương lai tăng trưởng của mình.

Chính bởi điều này, những người chỉ trích Elon Musk lo lắng không thể tách quan điểm của Musk về các điểm nóng khỏi chính lợi ích kinh doanh mà các doanh nghiệp của vị tỷ phú này đang gắn chặt. Chẳng hạn như việc cung cấp miễn phí Internet cho Ukraine, Musk bất ngờ cho biết mình không thể tài trợ “vô thời hạn” rồi lại đột ngột quay xe. Internet đã được nối lại và quyền lực của Musk cũng được củng cố.

Với Twitter, Elon Musk cho biết sẽ mở lại tài khoản hàng chục triệu người theo dõi của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, hàng loạt lãnh đạo cấp cao của mạng xã hội này, từ CEO, COO tới trưởng bộ phận pháp lý, đều đã bị sa thải.

Nếu tài khoản mạng xã hội của ông Trump được khôi phục trở lại ngay lúc này, chắc hẳn vị cựu Tổng thống Mỹ sẽ không bỏ qua nó trong nỗ lực giành phiếu cho đảng Cộng hòa khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra. Đây là cơ hội để người Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát ở các viện trong Quốc hội Mỹ, khi mà số phiếu chênh lệch với đảng Dân chủ rất nhỏ.

Tham khảo: The New York Times

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
53 phút trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
10 phút trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
38 phút trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
2 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.