Số liệu kinh tế đồng loạt "giật lùi": Ngay cả nguyên nhân cũng mơ hồ, Trung Quốc sắp bị dồn vào thế bí?

17/09/2019 09:20
Chiến tranh thương mại chiếm thực sự chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong nguyên nhân khiến nền kinh tế Trung Quốc trở nên ngưng trệ đang là vấn đề gây tranh cãi.

Tranh cãi quanh tác nhân khiến kinh tế Trung Quốc giảm tốc liên tục

Sau khi Trung Quốc công bố số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu trong tháng 8 tăng trưởng âm (tính theo đơn vị đồng USD), các nhà phân tích tiếp tục tranh luận về việc chiến tranh thương mại chiếm bao nhiêu tỉ lệ trong nguyên nhân, và bao nhiêu là do những tồn tại cố hữu trong nền kinh tế Trung Quốc.

Tăng trưởng sản xuất công nghiệp - thước đo quan trọng về quy mô sản xuất - giảm xuống mức 4.4% trong tháng 8, mức thấp nhất 17 năm qua. Tăng trưởng bán lẻ ở mức 7.5%, đầu tư tài sản cố định tăng trưởng hạ xuống mức 5.5% trong 8 tháng đầu năm (so với 5.7% theo số liệu 7 tháng đầu năm), bất chấp nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm thúc đẩy các dự án đầu tư hạ tầng của chính quyền các địa phương.

Trong khi chiến tranh thương mại với Mỹ được đổ lỗi phổ biến là nhân tố tác động tiêu cực làm nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, nhiều nhà quan sát chỉ ra những thách thức đã tồn tại từ trước tháng 7/2018 - khi Mỹ áp loạt thuế quan đầu tiên vào hàng hóa Trung Quốc. Các thách thức này bao gồm một chiến dịch khởi động hai năm trước nhằm giảm nợ và các khoản vay rủi ro.

Nhà kinh tế cấp cao của Commerzbank Zhou Hao cho rằng dù những số liệu mới công bố của Cục thống kê nhà nước Trung Quốc xấu hơn kỳ vọng, điều này có thể không bất ngờ với các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh - những người đã đưa vấn đề tăng trưởng giảm tốc vào chiến lược kinh tế của đất nước.

"Các chỉ số kinh tế sẽ không tốt ngay cả khi không có thương chiến. Việc [tăng trưởng] giảm tốc đã được lên kế hoạch từ trước," ông Hao nói. "Thay vào đó, các nhà hoạch định đang tận dụng cơ hội này để xúc tiến những chương trình cải cách bị trì hoãn từ lâu, như việc tự do hóa lãi suất."

Quan điểm khác cho rằng tác động vật lý của thuế quan Mỹ lên kinh tế Trung Quốc là thực chất và còn nhiều ảnh hưởng xấu sẽ xảy ra, đặc biệt sau khi hai nước leo thang các đòn "ăn miếng trả miếng" trong tháng qua.

Nghiên cứu của Oxford Economics dự đoán loạt thuế quan do Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9 vừa qua sẽ làm giảm tốc tăng trưởng năm 2019 của nền kinh tế số hai thế giới khoảng 0.2% và thêm 0.3% vào năm sau. Theo đó, thương chiến sẽ đánh tụt chỉ số tăng trưởng của Trung Quốc năm 2020 xuống khoảng 5.7%, thấp hơn nhiều so với mốc 6% mà chính phủ Trung Quốc có thể đề ra cho năm này.

Giải pháp nào cho Bắc Kinh?

Louis Kuijs, trưởng bộ phận kinh tế châu Á của Oxford Economics, nhận định triển vọng kinh tế Trung Quốc trong tương lai gần vẫn còn nhiều thách thức giữa mỗi trường bên ngoài khắc nghiệt hơn và nhu cầu trong nước còn yếu.

"Cốt lõi của rủi ro tiêu cực là nhà chức trách không đẩy mạnh đầy đủ việc hỗ trợ chính sách," ông Kuijs cảnh báo.

Giải pháp kích cầu của Bắc Kinh mạnh mẽ đến đâu còn tùy thuộc vào mức độ ngưng trệ của nền kinh tế. Những lời kêu gọi đã vận động chính phủ nới lỏng chính sách, bao gồm các khoản chi ngân sách và cắt giảm lãi suất mạnh hơn, sau khi Bắc Kinh hứa hỗ trợ mạnh hơn cho nền kinh tế.

Nếu xu hướng tăng trưởng giảm tốc không cải thiện, các nhà phân tích của nhà băng Nhật Bản Nomura dự kiến Bắc Kinh sẽ bị buộc phải hành động quyết đoán hơn.

"Trong kịch bản xấu của chúng tôi, Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh các biện pháp kích thích kinh tế. Họ có thể đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng, giảm lãi suất đáng kể, nới lỏng các biện pháp quản lý thị trường bất động sản, gia tăng thâm hụt tài chính, tăng đầu tư vào hạ tầng, giảm thuế tiêu thụ ô tô và cấp tín dụng lãi thấp cũng như trợ cấp doanh nghiệp mua tư liệu sản xuất," các chuyên viên của Nomura đánh giá.

Số liệu kinh tế đồng loạt giật lùi: Ngay cả nguyên nhân cũng mơ hồ, Trung Quốc sắp bị dồn vào thế bí? - Ảnh 1.

Các số liệu mới công bố cho thấy hàng loạt chỉ số tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đều giảm (Ảnh: Qilai Shen | Bloomberg | Getty Images)

Thông điệp mờ mịt của thủ tướng Trung Quốc

Thủ tướng Lý Khắc Cường dường như đã "dội nước lạnh" vào những kêu gọi chính phủ can thiệp mạnh mẽ hơn để vực dậy nền kinh tế.

"Sẽ không dễ để duy trì tăng trưởng trên 6% giữa bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp,..." ông Lý nói trong cuộc phỏng vấn với hãng TASS (Nga), đăng tải hôm 15/9.

"Bất chấp sức ép giảm tốc bởi kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương, kinh tế Trung Quốc có khả năng phục hồi lớn, giàu tiềm năng và không gian cơ động."

Cho đến nay, Quốc vụ viện Trung Quốc do ông Lý đứng đầu đã chuyển hạn ngạch phát hành trái phiếu năm 2020 của một số địa phương sang năm nay nhằm tăng cường tài chính cho các dự án hạ tầng. Trong khi đó, Ngân hàng nhân dân Trung Quốc thông báo cắt giảm số tiền mà các nhà băng được yêu cầu duy trì tại ngân hàng trung ương, nhằm mở rộng khả năng cho vay của các ngân hàng.

"Không như những lần bơm [tiền] quy mô lớn trước đây, Bắc Kinh thích nới lỏng từng bước và đang nhấn mạnh hỗ trợ cho nền kinh tế hàng hóa-dịch vụ, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất," Zhou Hao bình luận, đề cập gói kích thích kinh tế khổng lồ mà Bắc Kinh tung ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
24 phút trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
22 phút trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
34 phút trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.
Một lĩnh vực của Campuchia đón tin vui, Việt Nam vượt Trung Quốc thành "trụ cột" lớn nhất
36 phút trước
Lĩnh vực này được coi là một trong bốn trụ đỡ chống đỡ của nền kinh tế Campuchia, bên cạnh nông nghiệp; may mặc và xây dựng, bất động sản.
Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
36 phút trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
9 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
2 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?