Số liệu thế giới cho thấy người Việt đã thực sự dửng dưng với vàng miếng

12/07/2018 17:27
Nếu như các năm trước Việt Nam luôn có tên trong top 10 nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới thì hiện nay đã bị đẩy đi khá xa, xuống thứ 14.

Hội đồng Vàng thế giới (WGC) vừa công bố số liệu cho thấy, năm 2017 Việt Nam đứng thứ 14 trên thế giới về tiêu thụ vàng.

Thứ hạng này đã có sự sụt giảm đáng kể, so với đứng vị trí thứ 8 trong năm 2016 và 2015 hay vị trí thứ 7 trong năm 2014.  

Cụ thể số liệu cho thấy năm 2017, tiêu thụ vàng miếng và tiền vàng của Việt Nam chỉ ở mức 37,4 tấn, là mức thấp nhất kể từ năm 2010. So với giai đoạn tiêu thụ vàng miếng đỉnh điểm là năm 2011 và năm 2013 thì tiêu thụ vàng miếng năm vừa rồi bằng chưa đến một nửa.

Đồng thời, sự sụt giảm về tiêu thụ vàng miếng cũng đều đặn qua các năm, từ 2014 tới nay – đúng theo lộ trình siết chặt thị trường vàng bằng Nghị định 24 của Ngân hàng Nhà nước.

Số liệu thế giới cho thấy người Việt đã thực sự dửng dưng với vàng miếng - Ảnh 1.

Trong khi đó tiêu thụ vàng trang sức vẫn tăng đều đặn năm này qua năm khác, trong đó riêng năm 2017 tăng mạnh lên 16,5 tấn so với 15,4 tấn của năm 2016.

Trở lại chính sách siết chặt vàng miếng của NHNN, từ năm 2013 tới nay thị trường vàng đã tĩnh lặng trở lại. Đặc biệt trong khoảng 2 năm trở lại đây, thị trường gần như là "đóng băng" và thờ ơ với biến động của vàng thế giới.

Thực trạng này cũng được Ngân hàng Nhà nước nêu cụ thể tại văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội hồi tháng 5 vừa qua. Theo người đứng đầu NHNN, sau khi siết kinh doanh và giao dịch vàng miếng từ năm 2013 đến nay, sức hấp dẫn của vàng miếng đã suy giảm. Cung, cầu vàng miếng trên thị trường tương đối cân bằng. Doanh số mua, bán vàng miếng trong hệ thống có xu hướng giảm, nhiều thời điểm giảm đến 70% so với năm 2013; các doanh nghiệp chủ yếu mua ròng vàng miếng từ khách hàng cá nhân. Thị trường không xuất hiện các cơn sốt vàng miếng, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá diễn ra trong thời gian dài gây bất ổn đến tỷ giá, thị trường ngoại tệ và sự ổn định kinh tế vĩ mô như giai đoạn trước đây.

NHNN còn khẳng định, đến nay nguồn lực trong dân đã bước đầu được chuyển hóa thành tiền để sẵn sàng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Tin mới

Diễn biến mới sau hơn 2 tuần áp dụng quy định mua bán vàng trên 20 triệu phải chuyển khoản
10 giờ trước
Nhiều khách mua vàng nhẫn, trang sức không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng, voucher hoặc cả ví điện tử nếu giá trị hóa đơn trên 20 triệu đồng.
Dấu vết vụ thảm sát ở Sudan kinh hoàng đến mức nhìn thấy được từ vũ trụ
10 giờ trước
Ảnh vệ tinh do Đại học Yale phân tích cho thấy vùng đất đỏ thẫm và thi thể rải rác tại El Fasher, phơi bày thảm sát kinh hoàng ở Sudan.
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu 'chạy nước rút'
9 giờ trước
Dù thời tiết không thuận lợi, mưa dầm kéo dài liên tục, hàng trăm kỹ sư, công nhân vẫn bám trụ, chạy đua với thời gian để kịp thông xe kỹ thuật dự án thành phần 1 - cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vào ngày 19/12 năm nay.
Trung Nam E&C dự kiến lập kỷ lục gác 42 phiến dầm trong 15 ngày đêm tại Cao tốc Biên Hòa – Vùng Tàu
9 giờ trước
Nhằm đảm bảo tiến độ dự án 1 cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Trung Nam E&C (thành viên Trung Nam Group) đangh lên kế hoạch gác 42 phiến dầm trong 15 ngày đêm.
Campuchia cam kết hành động quyết liệt, kêu gọi hợp tác toàn cầu chống lừa đảo trực tuyến
9 giờ trước
Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Campuchia, Trung tướng Khieu Sopheak, ngày 30/10 khẳng định nước này đang đẩy mạnh chiến dịch truy quét tội phạm mạng.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
9 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
10 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
11 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
11 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.