Sợ mạo phạm ông Tập Cận Bình, WHO không dùng chữ Xi để đặt tên biến thể COVID-19 mới

29/11/2021 19:34
WHO đã không chọn "Nu" vì dễ nhầm với "New", còn Xi được cho là một họ phổ biến khi đặt tên cho biến thể COVID-19 mới.

Khi đặt tên cho biến thể mới của virus corona, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chọn sử dụng các ký tự trong bảng chữ cái Hy Lạp để công chúng dễ hiểu hơn về sự tiến hóa của nó: Alpha, Beta, Gamma, Delta…

Sợ mạo phạm ông Tập Cận Bình, WHO không dùng chữ Xi để đặt tên biến thể COVID-19 mới - Ảnh 1.

Bảng chữ cái Hy Lạp

Một số biến thể xuất hiện sau Delta đều được chứng minh là ít lây nhiễm hơn Delta. Nhưng đến khi đặt tên cho biến thể mới có khả năng gây nguy hiểm xuất hiện ở Nam Phi, một số vấn đề đã nảy sinh.

Chữ cái tiếp theo trong bảng chữ cái là Nu, mà các quan chức WHO cho rằng quá dễ nhầm lẫn với từ "New" (tức là "Mới").

Chữ cái tiếp theo còn rắc rối hơn. Mặc dù phát âm khác nhau, nhưng cách viết tiếng Anh của Xi chính xác là phiên âm tiếng Trung họ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping).

Vì vậy, WHO đã bỏ qua hai chữ cái này và đặt tên cho biến thể mới là "Omicron".

Người phát ngôn của WHO Tariq Jasarevich cho biết trong một email hôm thứ bảy 27/11: "Nu dễ nhầm với New và chúng tôi không chọn Xi vì đó là một họ phổ biến".

Ông Jasarevich cũng nói, rằng chính sách của WHO yêu cầu "tránh xúc phạm bất kỳ nền văn hóa, xã hội, quốc gia, khu vực, nghề nghiệp hoặc dân tộc nào".

Ban đầu, tổ chức này không giải thích lý do tại sao khi đặt tên lại nhảy từ biến thể Mu - có tính đột biến nhỏ, được ghi nhận lần đầu tiên tại Colombia - sang Omicron. Điều này khiến mọi người đồn đoán về lý do. Một số người được thể lại chỉ trích WHO vì đã quá "cung kính" trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Tên khoa học của biến thể mới của SARS-CoV-2 là B.1.1.529. Không có bằng chứng nào cho thấy Trung Quốc có quyền quyết định trong việc đặt tên của biến thể mới này.

Một số biến thể đã được chứng minh là có khả năng lây nhiễm thấp, nhưng Omicron có thể là biến thể mới đáng lo ngại nhất kể từ khi biến thể Delta được phát hiện.

Sợ mạo phạm ông Tập Cận Bình, WHO không dùng chữ Xi để đặt tên biến thể COVID-19 mới - Ảnh 2.

Nhiều nước châu Âu đã ngừng các chuyến bay với Nam Phi sau khi phát hiện biến thể Omicron. Ảnh: Getty

Trước đây, việc sử dụng địa danh để đặt tên cho các mối đe dọa về sức khỏe là rất phổ biến: cúm Tây Ban Nha, virus Tây sông Nile, hội chứng hô hấp Trung Đông, virus Zika và virus Ebola.

Nhưng từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, WHO đã cố gắng tránh cách đặt tên này, để giảm thiểu nguy cơ kỳ thị đối với một địa điểm hoặc một cộng đồng dân cư. Nhưng trong vài tháng đầu tiên của đại dịch, điều này cũng bị coi là quá "cung kính" đối với Trung Quốc, vì quốc gia này rất có ảnh hưởng đến các vấn đề y tế toàn cầu.

Đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát từ thành phố Vũ Hán - miền trung Trung Quốc - vào cuối năm 2019 và các quan chức Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận trước việc mọi người gán ghép đại dịch với Vũ Hán.

Những người chỉ trích Trung Quốc cứng rắn nhất từ phía Mỹ - bao gồm cả Tổng thống lúc đó Donald Trump và các phụ tá của ông - vẫn nhấn mạnh vào sự liên quan này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng vào thời điểm đó cho biết: "Virus corona đã ảnh hưởng đến tất cả mọi người và cần phải hợp tác để đối phó với nó, thay vì gieo rắc nỗi sợ hãi theo cách bài ngoại".

Tin mới

Pickleball 'nuốt chửng' 8.000 sân tennis ở Mỹ: 26.000 sân chơi mới tạo nên ngành công nghiệp tỷ USD sau 7 năm
1 phút trước
‘Cơn sốt’ pickleball đang khiến ngày càng nhiều sân chơi tennis tại Mỹ bị kẻ ô, sơn sửa, chuyển đổi thành chỗ chơi cho bộ môn mới.
Liên danh Coteccons thắng gói thầu hơn 3.379 tỷ đồng tại "siêu sân bay" 16 tỷ USD
27 phút trước
Liên danh HANTA2 (gồm Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội – CTCP (Hancorp), Công ty CP Kết cấu thép ATAD) vừa trúng gói thầu số 7.8 thuộc Dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong Cảng HKQT Long Thành giai đoạn I, với giá trúng thầu 3.379 tỷ đồng.
Nvidia vi phạm luật chống độc quyền tại Trung Quốc, đang bị mở rộng điều tra
33 phút trước
Các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục điều tra nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới.
Việt Nam lập hàng loạt kỷ lục chưa từng có tại công trình Top 10 thế giới
34 phút trước
Triển lãm "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" dã ghi dấu bằng hàng loạt kỷ lục, khẳng định vị thế là sự kiện chính trị - văn hóa lớn nhất từ trước tới nay.
Thu nhập bình quân Việt Nam từng xếp thứ 172/178 trên thế giới, hiện nhảy vọt thế nào?
35 phút trước
Hơn 30 năm trước, thu nhập bình quân Việt Nam đạt khoảng 170 USD, xếp thứ 172 trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
9 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg
Độc quyền trên Tiền Phong: Vingroup nói thẳng về lỗ, lãi, tin đồn lãnh đạo
1 ngày trước
Đại diện Vingroup khẳng định, tổng nợ vay tài chính rất an toàn chứ không phải như nhiều ý kiến đang đánh giá sai bản chất, gây hoang mang trong dư luận về Vingroup. Các tin đồn về lãnh đạo tập đoàn hoàn toàn là thông tin bịa đặt, Vingroup đang tiến hành kiện.