Số phận bức thư hăm dọa "kì quái" của ông Trump: Đọc xong thư, TT Thổ Nhĩ Kỳ liền thẳng tay ném vào sọt rác

17/10/2019 23:08
Trước lời kêu gọi "đừng làm thằng ngốc" của ông Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã thẳng thừng từ chối bằng một hành động cực phũ phàng, theo hãng tin BBC.

Cụ thể, dẫn lời các nguồn tin trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, BBC cho biết ông Erdogan đã "hoàn toàn bác bỏ [những lời đề nghị trong lá thư], và sau đó là thẳng tay ném nó vào sọt rác".

Hôm 9/10 vừa qua, Tổng thống Trump đã gửi một bức thư tới Tổng thống Erdogan để kêu gọi Ankanra kiềm chế trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên chiến trường Syria.

Phần lớn nội dung trong bức thư ngắn gọn, xúc tích và được đánh giá là không hề tuân theo quy tắc ngoại giao thông thường của vị Tổng thống Mỹ đều là những lời hăm dọa gửi tới đối phương: "Đừng làm kẻ cứng đầu. Đừng làm thằng ngốc"; hay thậm chí là "nếu những chuyện không tốt đẹp xảy ra, lịch sử sẽ mãi nhìn nhận ông là ác quỷ".

"Hãy cùng nhau đạt được một thỏa thuận tốt đẹp. Ông sẽ không muốn phải chịu trách nhiệm vì hành động giết hại hàng ngàn người, còn tôi cũng không muốn chịu trách nhiệm vì phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ - tôi nói được thì sẽ làm được", ông Trump nhắc lại lời cảnh báo về đòn trừng phạt nhằm vào kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ trước thềm cuộc gặp của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và ông Erdogan.

Cũng trong ngày bức thư của ông Trump được chuyển đến tay người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ (và bị ném vào sọt rác), Ankara đã triển khai chiến dịch tấn công Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), trong đó phần đông là các chiến binh người Kurd - đồng minh của Mỹ. BBC nhận định đây rất có thể là động thái đáp trả thẳng thừng của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nhận được bức thư kỳ quái từ ông Trump.

Sau khi bất ngờ đưa ra tuyên bố rút quân khỏi miền Bắc Syria, Tổng thống Trump đã hứng rất nhiều chỉ trích nặng nề - cả trong và ngoài nước. Động thái này được cho là sẽ mở đường cho lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở khu vực này.

Được biết, bức thư kì quái của ông Trump đã khiến rất nhiều người bất ngờ và không dám tin là thật, bởi văn phong đơn giản và những lời đe dọa không hề giống chuẩn ngoại giao. Một nghị sĩ Mỹ đã thẳng thắn chia sẻ với truyền thông rằng, ban đầu ông đã nghĩ bức thư này là một trò đùa.

Tuy nhiên, sau khi các phóng viên có mặt khi ông Trump công bố bức thư và một Thượng nghị sĩ uy tín xác nhận, thì mọi người cuối cùng cũng đã tin rằng bức thư này là thật.

Tin mới

Thủ tướng có chỉ đạo mới về dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, yêu cầu Bộ Xây dựng hoàn thành nhiều công việc trong tháng 1/2026
10 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu trong tháng 1/2026, Bộ Xây dựng phối hợp các bộ, ngành liên quan hoàn thành đánh giá tác động các phương thức đầu tư; đề xuất các cơ chế, chính sách cho từng phương thức để trình Chính phủ; khẩn trương hoàn thành công tác lựa chọn tư vấn khảo sát; hướng dẫn các địa phương triển khai ngay các dự án giải phóng mặt bằng; tiếp tục hoàn thiện bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn công nghệ.
Vì sao nhiều cuộc đấu giá lô cổ phần của công ty vốn Nhà nước bất thành?
10 giờ trước
Nhiều thông báo đấu giá lô cổ phần từ các đơn vị Nhà nước tại một số công ty phải hủy vì không có ai tham gia.
Chứng khoán lập đỉnh lịch sử, nhà đầu tư vẫn ‘kém vui’
10 giờ trước
VN-Index lập đỉnh cao nhất lịch sử trong phiên hôm nay (23/12), nhưng niềm vui không lan tỏa. Thị trường được kéo lên chủ yếu nhờ nhóm cổ phiếu Vingroup và Sacombank, trong khi phần lớn cổ phiếu còn lại chìm trong sắc đỏ.
NÓNG: Truy tố Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy)
10 giờ trước
Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) và đồng phạm đã chiếm đoạt của 10.063 người bị hại số tiền hơn 7.677 tỉ đồng
Đồng rupee giảm giá mạnh nhất châu Á trong năm 2025
9 giờ trước
VTV.vn - Đồng rupee Ấn Độ là đồng tiền hoạt động kém nhất châu Á năm 2025 và dự báo sẽ tiếp tục gặp khó khăn ở đầu năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Tài xế Be đạt doanh thu hơn 1,6 tỷ đồng năm 2025: Hiểu thế nào cho đúng về con số này?
14 giờ trước
Be cho biết, con số hơn 1,6 tỷ đổng này là tổng doanh thu, không phải tổng thu nhập của tài xế.
Không phải dầu mỏ hay khí đốt, Trung Quốc đang săn lùng một mặt hàng chiến lược của Nga với khối lượng khổng lồ, giá liên tiếp lập đỉnh từ đầu năm
20 giờ trước
Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng từ Nga, với giá trị các lô hàng đạt gần 1 tỷ USD.
Nhiều gấp 5 lần Mỹ, 7 lần Nhật Bản - Đây mới là cường quốc robot khi sở hữu gần 8.000 bằng sáng chế
1 ngày trước
Trung Quốc đã đăng ký bằng sáng chế robot hình người nhiều gấp 5 lần so với Mỹ trong 5 năm qua.
Thế ‘đa cực’ Nhật - Hàn - Việt - Trung đang hình thành trên thị trường ô tô Việt?
1 ngày trước
Sự phát triển của VinFast và việc các hãng xe Trung Quốc xâm nhập thị trường đã chính thức phá vỡ thế độc tôn của xe Nhật - Hàn, thiết lập một trật tự mới trên thị trường ô tô Việt Nam.