Soi định giá cổ phiếu các công ty chứng khoán sau khi thị trường vượt 1.500 điểm: Bất ngờ với VIX, VND, SHS

23/07/2025 00:09
Định giá cổ phiếu các công ty chứng khoán nhìn chung không quá đắt nếu xét đến tiềm năng tăng trưởng của ngành trong bối cảnh triển vọng nâng hạng rất rõ ràng nhưng đang có sự phân hoá nhất định.

SSI&VND&VIX&SHS&VCI&HCM: Công ty cổ phần Chứng khoán SSI

Giá hiện tại
32.0
Thay đổi
  0.7 (2.1%)
Cập nhật lúc 11:00 Thứ 3, 22/07/2025, 14:46
Xem hồ sơ doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua giai đoạn tưng bừng nhất trong nhiều năm trở lại đây. VN-Index liên tục đi lên mạnh mẽ, vượt 1.500 điểm với giao dịch đầy sôi động. Cổ phiếu các công ty chứng khoán đương nhiên không đứng ngoài cuộc vui. Từ đầu tháng 7, VIX (+62%), SHS (+35%), SSI (+30%), VCI (+18%), HCM (+18%), VND (+11%),… đều đồng loạt tăng mạnh, thậm chí có mã vượt đỉnh lịch sử.

Soi định giá cổ phiếu các công ty chứng khoán sau khi thị trường vượt 1.500 điểm: Bất ngờ với VIX, VND, SHS - Ảnh 1

Với nhịp tăng này, định giá cổ phiếu của các công ty chứng khoán cũng thay đổi đáng kể. Theo thống kê, P/B trung bình của nhóm chứng khoán ước tính vào khoảng 2 lần, trong khi chỉ số P/E trung bình vào khoảng 22 lần. Đây là mức định giá không thật sự hấp dẫn tuy nhiên cũng không quá đắt nếu xét đến tiềm năng tăng trưởng của ngành trong bối cảnh triển vọng nâng hạng rất rõ ràng.

Có sự phân hoá khá rõ rệt giữa định giá của các công ty chứng khoán . Theo cập nhật từ báo cáo tài chính quý 2, nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn trong nhóm như SSI (2,3 lần), HCM (2,7 lần), VCI (2,4 lần), MBS (2,4 lần) có mức định giá khá cao với P/B vào khoảng 2-2,5 lần. Các cổ phiếu này cũng có P/E vào khoảng 20-30 lần.

Soi định giá cổ phiếu các công ty chứng khoán sau khi thị trường vượt 1.500 điểm: Bất ngờ với VIX, VND, SHS - Ảnh 2

Mặt khác, một số công ty chứng khoán top đầu có định giá thấp hơn như VIX (1,8 lần), SHS (1,4 lần), VND (1,5 lần) với P/B dưới mức trung bình ngành. P/E của 3 cổ phiếu này chưa đến 20 lần. Với lợi nhuận đột biến trong quý 2 vừa qua, VIX nằm trong nhóm có P/E thấp nhất ngành. Trong khi đó, 2 cái tên SHS và VND thường xuyên nằm trong nhóm có P/B thấp nhất ngành, dưới 1,5 lần.

Cần phải nhấn mạnh rằng, các cổ phiếu có mức định giá cao, cũng có những lợi thế cạnh tranh nhất định như thị phần, quy mô, tiềm năng tăng trưởng,… Điển hình là SSI dù có P/B 2,3 lần – cao hơn trung bình ngành nhưng là công ty chứng khoán có vốn hoá cao nhất ngành, vốn chủ sở hữu cao thứ 2 ngành, thị phần trong top đầu, room cho vay còn rất dồi dào…

Mặt khác, một số cổ phiếu có định giá thấp đang tồn tại những vấn đề như thị phần có dấu hiệu bị thu hẹp, room cho vay còn nhiều nhưng vốn đọng ở các hoạt động đầu tư khác khiến nguồn bị hạn chế,… Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến kỳ vọng của nhà đầu tư.

Soi định giá cổ phiếu các công ty chứng khoán sau khi thị trường vượt 1.500 điểm: Bất ngờ với VIX, VND, SHS - Ảnh 3

Nhìn chung, nhóm cổ phiếu các công ty chứng khoán không rẻ nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng và định giá chỉ là một trong những yếu tố để cân nhắc khi lựa chọn cổ phiếu . Ngoài ra, nhà đầu tư nên xem xét khẩu vị rủi ro của chính mình, nghiên cứu kỹ lưỡng các vấn đề nội tại của từng công ty chứng khoán , năng lực vốn, khả năng nắm bắt cơ hội khi nâng hạng,…

Theo nhiều tổ chức lớn trong và ngoài nước, Việt Nam có khả năng cao sẽ được FTSE Russell nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 ngay trong đợt rà soát cuối năm nay. Hàng tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ đổ vào chứng khoán Việt Nam khi nâng hạng qua đó thúc đẩy thị trưởng tăng trưởng cả về quy mô và thanh khoản.

Trong bối cảnh đó, các công ty chứng khoán được nhận định là một trong những nhóm cổ phiếu hưởng lợi trực tiếp. Ngoài ra, lĩnh vực tài sản số cũng dần đi vào khuôn khổ tại Việt Nam, cũng được kỳ vọng sẽ là một trong những sân chơi hấp dẫn đối với các công ty chứng khoán , bên cạnh thị trường chứng khoán truyền thống.

Tin mới

Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
10 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
10 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
10 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
10 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.561.386 VNĐ / thùng

59.36 USD / bbl

1.99 %

- 1.20

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.457.823 VNĐ / thùng

55.42 USD / bbl

2.21 %

- 1.25

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.768.860 VNĐ / m3

3.88 USD / mmbtu

3.17 %

- 0.13

Than đá

COAL

2.856.723 VNĐ / tấn

108.60 USD / mt

0.09 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Đừng tin những mẹo tiết kiệm pin trên điện thoại Android nữa: "Tôi thử hết rồi, chẳng cái nào có tác dụng"
9 giờ trước
Đây là lời khuyên nghe có vẻ hiển nhiên nhưng cách tốt nhất để có thời lượng pin tuyệt vời là mua chiếc điện thoại có viên pin dung lượng lớn nhất bạn có thể tìm thấy.
Chứng khoán gay cấn với pha 'cua gắt' gần 60 điểm
8 giờ trước
VN-Index bật tăng mạnh phiên chiều 16/12, tạo biên độ dao động gần 60 điểm. Lực cầu bắt đáy cùng vai trò dẫn dắt của nhóm cổ phiếu họ Vin, đặc biệt là VPL đã giúp thị trường chấm dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp. Trong khi đó, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS gây thất vọng ngày chào sàn, giảm hơn 15%.
Bán "sang tay" dự án 39-39B Bến Vân Đồn, Nguyễn Thị Như Loan hưởng lợi hơn 297 tỉ đồng
7 giờ trước
Giúp chuyển nhượng đất 39-39B Bến Vân Đồn, cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận được doanh nghiệp kéo 2 vali tiền đến nhà hối lộ.
Một cổ phiếu lớn bất ngờ được tự doanh CTCK "gom" mạnh trong phiên 16/12
7 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 478 tỷ đồng trên HOSE.