Sóng cổ phiếu ngân hàng đến nhanh như chớp, người lỡ tàu "ôm hận" đành chờ chuyến sau

31/05/2018 10:33
Dù đã tăng 10-15% so với đáy nhưng con đường trở lại đỉnh ngắn hạn vẫn còn khá dài. Chọn lựa đứng ngoài sóng cổ phiếu ngân hàng có thể sự tiếc nuối còn dài hơn.

Mấy ngày cuối cùng của tháng 5, khi sự hoang mang của thị trường lên đến cực độ và khắp nơi bán tháo thì kể cả những người đang cầm tiền cũng chưa dám vội lên tàu.

Nguyên tắc đầu tư ai cũng nắm nằm lòng là mua khi thị trường tăng điểm, đừng mua khi bắt dao rơi. Áp nguyên tắc này, nhiều người đã đành "ôm hận" khi lỡ chuyến tàu vét cuối cổ phiếu ngân hàng.

Sóng cổ phiếu ngân hàng đến từ phiên 29/5. Giảm điểm mạnh đầu phiên khiến chỉ số VnIndex phá vỡ mọi điểm đỡ tâm lý. Lực bán ra ồ ạt khiến mọi cổ phiếu giảm sâu. Bất ngờ, sự đảo chiều xuất hiện tại nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm hầu hết đã giảm trên dưới 35% so với đỉnh, về mức giá mà nhiều nhà đầu tư cho rằng đã hợp lý để mua vào. Sự đảo chiều này diễn ra nhanh đến nỗi, những người cẩn trọng xem diễn biến rồi mới mua thì sẽ không kịp mua. Cuối phiên 29/5, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng dư mua trần trong sự tiếc nuối của những người đang ôm tiền. Họ lỡ sóng ngân hàng.

Những tiếc nuối đó còn nhiều hơn nữa khi mà nhà đầu tư nhen nhóm hy vọng phiên 29/5 chỉ là phiên bull trap và cổ phiếu ngân hàng có thể lại có cơ hội mua vào phiên sau đó nhưng bất thành. Sự thật, phiên 30/5 giảm điểm nhưng riêng cổ phiếu ngân hàng vẫn "khởi nghĩa" đi lên.

Tính đến sáng nay, nhiều cổ phiếu ngân hàng đã kịp tăng ~10% từ đáy giá xác nhận vào sáng 29/5. Cụ thể:

-Cổ phiếu VPB của VPBank tăng từ mức 38.800 lên mức 44.700 đồng sáng nay, tổng mức tăng trong 3 ngày lên đến 15%. Cổ phiếu tăng nhanh khiến những nhà đầu tư lỡ tàu đành đứng nhìn. Thanh khoản phiên sáng nay chỉ đạt gần 800 nghìn cổ phiếu so với mức mấy triệu cổ phiếu của các phiên trước.

-Cổ phiếu HDB của HDBank từ ngưỡng 32.800 đồng phiên 28/5 đã đạt ngưỡng 38.450 đồng phiên sáng nay, mức tăng 17%. Những người lỡ tàu cùng đành ngậm ngùi đứng nhìn cổ phiếu tăng điểm.

-Cổ phiếu VCB của Vietcombank cũng tăng giá ngoạn mục. Từ ngưỡng thấp nhất là 46.800 của ngày 28/5, cổ phiếu VCB đã tăng vọt lên 52.900 đồng/cổ phiếu phiên sáng nay, mức tăng trong 3 ngày đạt 13%. Cũng giống như VPB hay HDB, nhà đầu tư đành ngậm ngùi nhìn cổ phiếu tăng giá tiếp mà không dám vào tiền.

Còn hàng loạt cổ phiếu ngân hàng khác cũng đạt mức tăng giá cao trong 3 phiên gần đây. Chính điều này khiến những nhà đầu tư đã bỏ lỡ sóng ngân hàng đành ngậm ngùi chờ "chuyến tàu khác".

Sóng cổ phiếu ngân hàng đến nhanh như chớp, người lỡ tàu ôm hận đành chờ chuyến sau - Ảnh 1.

Cổ phiếu ngân hàng tăng nhanh 3 phiên giao dịch gần đây- ảnh chụp biến động giá nhóm cổ phiếu ngân hàng lúc 10h30 sáng ngày 31/5

Tuy nhiên, có một điều nhà đầu tư cần nhớ: Dù đã tăng 10-15% so với đáy nhưng con đường trở lại đỉnh ngắn hạn vẫn còn khá dài. Chọn lựa đứng ngoài sóng cổ phiếu ngân hàng có thể sự tiếc nuối còn dài hơn.

Tin mới

Acecook Việt Nam: Bền vững từ một tập thể hạnh phúc
50 phút trước
Một trong những minh chứng sống động nhất cho tinh thần Phát triển bền vững của doanh nghiệp chính là những nhân sự đang ngày ngày góp phần vào sự vận hành và lớn mạnh của tổ chức. Với Acecook Việt Nam, điều ấy càng rõ nét hơn qua trụ cột 'Happy Employees', một trong ba chữ 'H' (Happy Consumers, Happy Society, Happy Employees) sứ mệnh của công ty.
000001: Mã số căn cước đặc biệt của doanh nhân Anh dành trọn sự nghiệp 36 năm cho Việt Nam, nghỉ hưu vẫn làm việc 5 ngày/tuần
2 giờ trước
36 năm trước, Kenneth Atkinson đặt chân đến Việt Nam với nhiệm vụ tư vấn đầu tư, nhưng quyết định “định cư” cả sự nghiệp lẫn cuộc đời tại mảnh đất này.
Đồng Nai phải giải ngân gần 9.000 tỉ đồng vốn đầu tư công trong 2 tháng cuối năm 2025
2 giờ trước
Để đạt 100% kế hoạch vốn được giao của năm 2025, trong những tháng còn lại tỉnh Đồng Nai cần phải giải ngân 8.826 tỉ đồng
Hạ thủy tàu ngầm Khabarovsk, Nga khẳng định sức mạnh răn đe hạt nhân toàn cầu
2 giờ trước
Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã hạ thủy tàu ngầm hạt nhân Khabarovsk – phương tiện được thiết kế đặc biệt để mang ngư lôi hạt nhân Poseidon.
Hộ kinh doanh chuyển sang kê khai thuế: Mới vi phạm có bị phạt?
2 giờ trước
Trong giai đoạn đầu chuyển đổi từ khoán thuế sang kê khai thuế, ngành thuế sẽ hạn chế xử phạt; tăng cường hướng dẫn, phối hợp với các bên liên quan để cùng hỗ trợ hộ kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.