Square chi 29 tỷ USD thâu tóm công ty fintech của Australia

02/08/2021 09:36
Mức giá 29 tỷ USD cao hơn gần 30% so với giá đóng cửa phiên gần nhất của cổ phiếu Afterpay.

Square, công ty thanh toán do nhà sáng lập mạng xã hội Twitter đồng sáng lập, đang có kế hoạch mua lại công ty fintech của Australia Afterpay trong nỗ lực mở rộng hoạt động trên thị trường "mua trước trả tiền sau" đang bùng nổ.

Tối qua (2/8), công ty của Jack Dorsey chính thức phát đi thông báo về thương vụ M&A trị giá 29 tỷ USD, thanh toán hoàn toàn bằng cổ phiếu. Mức giá 29 tỷ đô cao hơn gần 30% so với giá đóng cửa phiên gần nhất của cổ phiếu Afterpay.

"Square và Afterpay có chung 1 mục tiêu", Dorsey nói. "Chúng tôi đều hướng tới mục đích giúp hệ thống tài chính trở nên công bằng hơn, dễ tiếp hơn và bao trùm hơn. Afterpay đã xây dựng được 1 thương hiệu đáng tin cậy tuân theo những quy tắc này".

Phiên sáng nay, cổ phiếu Afterpay giao dịch tại TTCK Australia tăng vọt hơn 23%.

Đối tượng khách hàng mà Square muốn nhắm tới là những người tiêu dùng không muốn sử dụng các kênh tín dụng truyền thống, đặc biệt là người trẻ. Công ty thanh toán có trụ sở tại San Francisco hiện cũng đang cung cấp các khoản vay trả góp và miêu tả đó là "công cụ tăng trưởng hùng mạnh". Theo kế hoạch Afterpay sẽ được tích hợp vào cả sinh thái Cash App của Square.

Afterpay cho phép mỗi khách hàng nhận được 4 khoản vay trả góp lãi suất 0% và khách sẽ phải trả 1 khoản phí nếu họ thanh toán chậm. Sắp tới 16 triệu khách hàng của Afterpay sẽ có thể trực tiếp quản ý các khoản vay trả góp thông qua Cash App. Thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất trong quý I/2022.

Các khoản vay trả góp đã xuất hiện từ hàng chục năm nay nhưng thường được sử dụng cho những khoản chi tiêu lớn, ví dụ như mua đồ nội thất. Tuy nhiên gần đây các công ty thanh toán trực tuyến và nhiều công ty fintech đang cạnh tranh khốc liệt để cung cấp những sản phẩm "mua trước trả sau" với cả những mặt hàng có giá trị nhỏ (vài trăm USD) nếu mua trực tuyến.

PayPal, Mastercard, American Express, Citi và JPMorgan Chase đều cung cấp những sản phẩm tương tự. Tháng trước Bloomberg đưa tin Apple đang có kế hoạch kết hợp với Goldman Sachs để cung cấp các khoản vay trả góp.

Hôm qua Square cũng công bố kết quả kinh doanh quý II rất tích cực. Lợi nhuận gộp tăng 91% so với 1 năm trước. Lợi nhuận từ Cash App tăng 94%. Doanh thu ròng (không tính Bitcoin) đạt 1,96 tỷ USD trong quý vừa qua, tăng 87% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện Cash App có 40 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng.

Tham khảo CNBC

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
10 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
9 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
6 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
13 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
20 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.