SSI Research: Cung ngoại tệ được hỗ trợ từ thương vụ bán vốn FE Credit, SHB Finance và đầu tư của LG Display

06/09/2021 17:28
Đơn vị phân tích nhận định diễn biến của VND trong thời gian tới sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng mở cửa trở lại nền kinh tế để có thể nhận thêm dòng vốn ngoại mới vào thị trường.

Trong báo cáo thị trường tiền tệ tuần 30/8 - 1/9, Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research đề cập tỷ giá USDVND giảm nhẹ. Báo cáo việc làm phi nông nghiệp (NFP) của Bộ Lao động Mỹ được công bố vào thứ 6 đã gây biến động mạnh trên thị trường tài chính. Số liệu việc làm giảm đột ngột trong tháng 8, xuống chỉ còn 235.000 việc làm được tạo ra, so với kỳ vọng là 738.000 và là tháng tạo ra ít việc làm nhất trong vòng 7 tháng qua.

Trước đó, chỉ số sản xuất công nghiệp PMI cho thấy sự sụt giảm của ngành sản xuất toàn cầu, đặc biệt là khu vực Đông Á dưới ảnh hưởng của biến thể Delta. Sự chững lại của thị trường việc làm và nền kinh tế có thể ảnh hưởng tới thời điểm Fed công bố quá trình thu hẹp quy mô tài sản, vốn đang được thị trường đặt cược vào cuối tháng 9 tới đây.

SSI Research: Cung ngoại tệ được hỗ trợ từ thương vụ bán vốn FE Credit, SHB Finance và đầu tư của LG Display - Ảnh 1.

Một số ngân hàng trung ương (NHTW) lớn khác như New Zealand hay Na Uy cũng đã hoãn việc tăng lãi suất điều hành do biến thể Delta lan rộng làm trì hoãn đà hồi phục của nền kinh tế. Điều này đẩy giá vàng thế giới và lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ (TPCP) Mỹ tăng mạnh, trong khi đồng USD sụt giảm.

Kết tuần, giá vàng tăng 0,53% trong khi đó chỉ số DXY giảm 0,71%. Hầu hết các đồng tiền chủ chốt đều tăng giá so với USD như EUR 0,72%, GBP 0,78%, CAD 0,76%,…). Đối với các đồng tiền trong khu vực, trong tuần qua đồng KRW có mức tăng tương đối mạnh (+1,03%) sau động thái tăng lãi suất điều hành từ NHTW Hàn Quốc.

SSI Research: Cung ngoại tệ được hỗ trợ từ thương vụ bán vốn FE Credit, SHB Finance và đầu tư của LG Display - Ảnh 2.

Tại Việt Nam, tỷ giá USDVND niêm yết ở các NHTM tiếp tục giảm nhẹ 10 đồng/USD ở cả 2 chiều, giao dịch ở mức 22.640/22.880. Ngược lại, tỷ giá tự do biến động trái chiều khi giảm 90đồng/USD ở chiều mua vào và tăng 10 đồng ở chiều bán ra, kết tuần ở 22.880/23.150.

Trong thời gian qua, nguồn cung ngoại tệ được hỗ trợ bởi dòng tiền từ một số dự án lớn như LG Display đầu tư thêm 1,4 tỷ USD vào nhà máy sản xuất tại Hải Phòng hay hoạt động bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài của FE Credit hay SHB Finance và giúp tỷ giá duy trì ở mức thấp. Diễn biến của VND trong thời gian tới sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng mở cửa trở lại nền kinh tế để có thể nhận thêm dòng vốn ngoại mới vào thị trường.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
8 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
8 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
8 giờ trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
8 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
7 giờ trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
5 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
2 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
18 giờ trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
18 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%