SSI Research: Sự tích cực của dòng vốn ETF vẫn là yếu tố hỗ trợ cho TTCK tháng 1

07/01/2021 11:58
Bức tranh lớn cho thấy thị trường còn dư địa tăng trưởng trong năm 2021.

Báo cáo Chiến lược thị trường tháng 1 của Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho thấy, năm 2021, ước tính tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết trong phạm vi nghiên cứu của SSI Research là 23% sau khi giảm 17% trong năm 2020. Ngân hàng và bất động sản là 2 ngành chiếm tỷ trọng lần lượt 27% và 26%, lớn nhất trong VN-Index.

Tại ngày 4/1/2021, hệ số P/E thị trường năm 2021 ở mức 16,43 lần. Với mức này, định giá hiện tại của hầu hết các ngành đã quay trở lại mức trước Covid và đã phản ánh phần nào yếu tố lợi nhuận phục hồi mạnh mẽ năm 2021. Tuy nhiên, SSI Research nhìn nhận lạc quan hơn khi bối cảnh năm 2020-2021 có tính đến nền tảng thanh khoản dồi dào và vai trò dẫn dắt thị trường của nhà đầu tư cá nhân.

SSI Research: Sự tích cực của dòng vốn ETF vẫn là yếu tố hỗ trợ cho TTCK tháng 1 - Ảnh 1.

P/E trung vị trong giai đoạn 2018-2020 là 16,4 lần và mức P/E đạt được cao nhất là 21,6 lần tại ngày 22/3/2018. Ngoài ra, với triển vọng tăng trưởng GDP cao hơn nhưng định giá thị trường Việt Nam vẫn còn thấp hơn tương đối so với các nước khác trong khu vực. Trong kịch bản tốt nhất, dòng vốn mạnh đầu tư vào TTCK sẽ là động lực giúp P/E thị trường năm 2021 đạt mức cao kỷ lục như mức đã đạt được trong vòng 3 năm qua. Trong kịch bản cơ sở, SSI Research sử dụng mức hệ số P/E 18 lần cho VN-Index trong năm 2021 (tương đương với triển vọng tăng trưởng 9,5% của chỉ số).

Trong ngắn hạn đà tăng của thị trường vẫn đang mạnh

VN-Index tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 12 khi bùng nổ cả về điểm số (tăng 10,05%) và khối lượng giao dịch (tăng 61,04%) so với tháng trước. Dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân tiếp tục được củng cố qua số lượng 63.446 tài khoản mở mới kỷ lục của nhóm nhà đầu tư này trong tháng 12 và SSI Research tin rằng xu hướng này sẽ tiếp diễn trong một hai tháng tới khi đây là mùa cao điểm tiền về và sức hút của kênh chứng khoán đang cao.

Vì vậy, dòng tiền dồi dào được cho rằng vẫn là nền tảng quan trọng giúp thị trường nhanh chóng lấy lại cân bằng trước các nhịp điều chỉnh do cung chốt lời và hỗ trợ VN-Index duy trì động lực tăng hướng đến mục tiêu gần nhất 1.175 điểm trong tháng 1.

Tuy vậy, SSI Research cũng bắt đầu có quan điểm thận trọng nhất định sau một thời gian duy trì quan điểm rất tích cực về TTCK. Thị trường đã có sự phục hồi rất ngoạn mục từ mức đáy của năm 2020 và không loại trừ kịch bản điều chỉnh ngắn hạn của VN-Index với 2 vùng hỗ trợ gần nhất lần lượt là 1.094 và 1.067 điểm.

Dòng vốn ETF tăng mạnh

Riêng trong tháng 12, các quỹ ETF đã thu hút được khoảng 2.260 tỷ đồng, tương đương 50% tổng lượng vốn ETF vào Việt Nam cả năm 2020 (4.580 tỷ đồng). Xu hướng tích cực quan sát thấy ở hầu hết các quỹ ETF, cả quỹ nội và ngoại. Tuy nhiên, nổi bật hơn cả là quỹ VFM VN Diamond thu hút được tổng lượng vốn lên tới 1.760 tỷ đồng. Các quỹ ETF ngoại bao gồm VanEck, FTSE Vietnam và Premia đóng góp tổng cộng 450 tỷ đồng trong tháng 12.

SSI Research: Sự tích cực của dòng vốn ETF vẫn là yếu tố hỗ trợ cho TTCK tháng 1 - Ảnh 2.

Tín hiệu khởi sắc của dòng vốn chủ động nửa cuối tháng 11 đã không thể kéo dài. Các quỹ chủ động liên tục rút vốn trong cả tháng 12, tổng cộng là 41,4 triệu USD – là tháng rút ròng lớn nhất trong năm nay. Tính chung cả năm, các quỹ chủ động đã rút ròng 118,6 triệu USD khỏi thị trường Việt Nam

Diễn biến khối ngoại trên sàn cũng khá tương đồng. Nhà đầu tư tiếp tục bán ròng 2.470 tỷ đồng trong tháng 12, tổng mức bán ròng cả năm là 18.780 tỷ đồng.

Sau mức tăng trưởng mạnh mẽ của các thị trường chứng khoán năm 2020, các nhà đầu tư chủ động đang phải đối mặt với lựa chọn hiện thực hóa lợi nhuận, chuyển sang phòng thủ hay tiếp tục mua vào và đánh cược vào sự phục hồi mạnh mẽ của 2021. Dòng vốn dịch chuyển từ các quỹ chủ động sang các quỹ bị động là xu hướng chung của các thị trường toàn cầu. Sự tích cực của dòng vốn ETF vào thị trường Việt Nam sẽ vẫn là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán trong tháng này.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 24-12: Bitcoin gây thất vọng trong đêm Giáng sinh
7 giờ trước
Vào mỗi dịp Giáng sinh, Bitcoin thường biến động mạnh từ 5%–7% do các giao dịch lớn đã được lên kế hoạch và thực hiện vào giai đoạn cuối năm.
Người phụ nữ lừa đảo hơn 31 tỉ đồng để "nướng" vào cờ bạc
7 giờ trước
Bịa đặt có mối quan hệ với lãnh đạo ngân hàng đang cần tiền “đáo hạn ngân hàng” cho khách, Bùi Thị Nhan hứa chia lợi nhuận cao để kêu gọi góp vốn
Tin vui cho người đăng ký biển số ô tô tại Hà Nội, TPHCM
6 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% lệ phí đăng ký, cấp biển số xe. Theo đó, với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống tại Hà Nội và TPHCM mức phí giảm còn 14 triệu đồng/lần/xe.
Hơn 18,3 ngàn hộ kinh doanh bỏ thuế khoán, tự nguyện chuyển sang phương pháp kê khai
6 giờ trước
Cục Thuế vừa thông tin về kết quả công tác của ngành thuế năm 2025, trong đó có số thu từ hộ kinh doanh.
Vì sao giá bạc đang tăng nhanh hơn vàng?
5 giờ trước
Giá vàng và giá bạc đồng loạt lập đỉnh mới trong tháng 12, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chịu sức ép từ lạm phát, chính sách tiền tệ và căng thẳng địa chính trị leo thang. Tuy nhiên, nếu vàng đã tăng mạnh thì bạc còn tăng nhanh hơn, vượt trội so với vàng tính từ đầu năm đến nay.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.