SSI Research: Tỷ trọng cho vay lĩnh vực rủi ro của các NHTMCP Nhà nước thấp hơn nhiều so với các ngân hàng tư nhân

13/09/2022 23:05
Tuần qua, thanh khoản trên hệ thống gặp nhiều áp lực, chủ yếu đến từ việc đáo hạn các hợp đồng bán USD, khiến dòng tiền bị rút ra khỏi hệ thống, đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tăng.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần 5-9/9, Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research cho biết trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục có những động thái linh hoạt trên hoạt động thị trường mở để điều tiết thanh khoản trên thị trường. Thanh khoản trên hệ thống gặp nhiều áp lực, phần nhiều đến từ việc đáo hạn các hợp đồng bán USD và khiến dòng tiền bị rút ra khỏi hệ thống, đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh.

Lãi suất liên ngân hàng có những thời điểm trong tuần bật lên vượt 7,5% - mức cao nhất kể từ năm 2012. Gần như ngay lập tức, NHNN đã hỗ trợ thị trường thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn, với tổng khối lượng đạt 64.400 tỷ đồng và đồng thời cũng linh hoạt nâng kỳ hạn giao dịch lên 14 ngày. NHNN tiếp tục sử dụng cơ chế đấu thầu lãi suất và lãi suất thị trường mở (OMO) dao động ở 4,5% cho kỳ hạn 7 ngày và 4,65% cho kỳ hạn 14 ngày. Lãi suất liên ngân hàng nhờ đó đã hạ nhiệt về cuối tuần.

SSI Research: Tỷ trọng cho vay lĩnh vực rủi ro của các NHTMCP Nhà nước thấp hơn nhiều so với các ngân hàng tư nhân - Ảnh 1.

Kết tuần, lãi suất kỳ hạn qua đêm là 4,9%, tăng 40 điểm cơ bản và kỳ hạn 1 tuần – 1 tháng dao động quanh mức 5,1-5,3%, tăng 47 điểm cơ bản. Trong tuần, NHNN đã bơm ròng khoảng 58.000 tỷ đồng thông qua hoạt động thị trường mở.

NHNN trong tuần trước đã chính thức bổ sung hạn mức tín dụng cho một số NHNN với mức phân bổ rải đều từ 0,7% - 4%, tùy theo xếp hạng của từng ngân hàng dựa trên Nghị định 52 năm 2018 của NHNN và một số yếu tố khác theo định hướng của Chính phủ. Trong đợt điều chỉnh lần này, mức tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ước tính sẽ tăng thêm khoảng 2%, thấp hơn so với các kỳ vọng của thành viên trên thị trường và dư địa để NHNN sẽ có thêm một đợt điều chỉnh vào cuối năm nay vẫn còn.

SSI Research: Tỷ trọng cho vay lĩnh vực rủi ro của các NHTMCP Nhà nước thấp hơn nhiều so với các ngân hàng tư nhân - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, so với tăng trưởng tín dụng được ghi nhận trong năm 2021, hạn mức tín dụng mới trong năm 2022 có cho thấy sự phân hóa giữa nhóm Ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) Nhà nước (không có nhiều thay đổi so với năm 2021) và nhóm NHTMCP (thấp hơn nhiều so với năm 2021). Điều này cho thấy mục tiêu của NHNN là hướng dòng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt tín dụng lĩnh vực rủi ro cũng như điều tiết dòng tiền để kiểm soát được mục tiêu lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, khi trên thực tế, tỷ trọng cho vay các lĩnh vực rủi ro như cho vay kinh doanh bất động sản hay đầu tư trái phiếu doanh nghiệp từ các NHTMCP Nhà nước thấp hơn nhiều so với các NHTMCP.

Áp lực lên lãi suất trên thị trường 1 cũng tăng dần trong thời gian qua. Trong tháng 8, mặt bằng lãi suất huy động tại một số ngân hàng (bao gồm cả các NHTMCP lớn như MB, TCB và ACB) tiếp tục tăng với mức điều chỉnh dao động từ 20 đến 40 điểm cơ bản đối với kỳ hạn 12 tháng. Tính đến thời điểm hiện tại, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng niêm yết dành cho khách hàng tổ chức đã tăng 40 - 140 điểm cơ bản so với cuối năm 2021 và trên thực tế mức tăng này có thể lớn hơn.

Tin mới

Vì sao Viettel Global và Viettel Campuchia lập "cú đúp" danh hiệu Anh hùng Lao động?
11 giờ trước
Ngày 27/12/2025 trở thành cột mốc đáng nhớ trong hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội khi Viettel tại Campuchia (Metfone) đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Chính phủ Việt Nam tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gian hàng doanh nghiệp Việt sở hữu mỏ vật liệu công nghệ cao hàng đầu thế giới
11 giờ trước
Sự hiện diện của các lãnh đạo cấp cao nhất tại gian hàng Masan High-Tech Materials khẳng định tầm quan trọng của chiến lược làm chủ công nghệ lõi và chuỗi giá trị khoáng sản thiết yếu đối với nền kinh tế Việt Nam.
Chiến lược ngoại giao kinh tế và vị thế hội nhập toàn cầu của Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Phương Thảo
11 giờ trước
Việc Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI không chỉ ghi nhận những đóng góp nội lực mà còn phản ánh hiệu quả của chiến lược ngoại giao kinh tế trong giai đoạn hội nhập sâu rộng.
Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm tại nhà máy nhiệt điện tổng vốn hơn 23.600 tỉ đồng
11 giờ trước
Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan đến hàng loạt vi phạm tại Nhà máy nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang.
Giá bạc hôm nay, 27-12: Vượt 3 triệu đồng/lượng
10 giờ trước
Chỉ trong 1 tháng, giá bạc trong nước đã tăng hơn 46% và tăng tổng cộng 169% từ đầu năm tới nay

Tin cùng chuyên mục

CEO Ford thừa nhận không thể cạnh tranh với Toyota và Hyundai ở phân khúc xe cỡ nhỏ
6 giờ trước
Ford đang dần chuyển hướng sang các mẫu xe cỡ lớn và biểu tượng thay vì tập trung vào các dòng xe cỡ nhỏ bởi không cạnh tranh được với Toyota và Hyundai.
Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam thắt chặt hợp tác, tập trung vào 3 trụ cột năm 2026
9 giờ trước
Bước vào giai đoạn phát triển mới năm 2026, Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam tái ký kết hợp tác chiến lược, hướng đến việc mang đến nhiều lựa chọn sản phẩm công nghệ cùng các chính sách mua sắm hấp dẫn cho người tiêu dùng.
Cảnh báo nóng khi đặt phòng khách sạn dịp Tết
10 giờ trước
Cao điểm du lịch Tết cũng là lúc du khách nên cảnh giác hơn với các hình thức lừa đảo đặt phòng trực tuyến.
Hết cho robot đấm bốc, người Trung Quốc giờ lại 'hô biến' đưa AI vào gấu bông để tạo ra ngành công nghiệp tỷ USD
11 giờ trước
Thị trường đồ chơi Trung Quốc bùng nổ với thú bông tích hợp AI, hứa hẹn doanh thu tỷ đô nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật và đạo đức trẻ em.