Startup đầu tiên khiến Shark Phú rút 6 tỷ đồng mà chỉ coi như "học phí", kèm ràng buộc không được thoái vốn trong 3 năm

18/12/2017 16:18
Tictag đã gọi vốn thành công 330.000 USD (tương đương 7,5 tỷ đồng), lại còn kèm ràng buộc các Sharks muốn thoái vốn cũng phải đợi tối thiểu 3 năm.

Tictag là Startup chuyên cung cấp những tiện ích không giới hạn cho khách hàng trong một lần chạm, hướng tới mô hình kinh doanh B2B (doanh nghiệp – doanh nghiệp).

Hiểu một cách đơn giản, khi người dùng muốn mở khóa cửa, xe, nhà hoặc sử dụng dịch vụ như thẻ membership tại các cửa hàng, họ chỉ cần làm một thao tác duy nhất là “chạm” thẻ vào đầu đọc là có thể thực hiện được.

Đến với Shark Tank, Đoàn Thiên Phúc - sáng lập kiêm CEO của Tictag muốn gọi vốn 6,820 tỷ đồng, tương đương 300.000 USD đổi lại 10% cổ phần.

Có nhiều kinh nghiệm tiếp xúc với các Startup, bà Thái Văn Linh - Giám đốc vận hành & chiến lược Quỹ đầu tư VinaCapital – bình luận: Đây là mô hình con gà – quả trứng. Startup này cần cả khách hàng lẫn đối tác kinh doanh, mà một bên chưa có thì bên còn lại cũng sẽ không nhảy vào.

“Cách đây khoảng 5 - 6 năm, có một giai đoạn khoảng chừng 6 tháng, chị nói chuyện với mười mấy công ty chuyên giải quyết vấn đề y hệt em nói, nhưng trên nền tảng apps. Rồi khoảng 6 tháng sau, 100% công ty đó biến mất”.

“Rất khó để tạo ra hệ sinh thái như em nói. Hôm nay em mô tả chị thấy như 5 năm trước đang ngồi nghe các công ty đó. Chị quyết định không đầu tư”, Shark Linh từ chối.

Tictag cũng nhận về cái lắc đầu của Shark Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group kiêm Chủ tịch HĐQT CEN Invest, và Shark Trần Anh Vương – CEO CTCP SAM Holdings, vì với mô hình kinh doanh này, 300.000 USD rót vào chỉ như “muối bỏ bể”.

Tương tự như Samsungpay, mô hình này cần “đốt” rất nhiều tiền để "educate" (hướng dẫn) người dùng.

“Máu” đầu tư rủi ro, Shark Phú chấp nhận rót vốn hơn 6 tỷ đồng vào lĩnh vực không hiểu gì, coi như học phí

3/5 Sharks lắc đầu. Chỉ còn Shark Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Sunhouse và Shark Trương Lý Hoàng Phi - GĐ Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) tỏ vẻ quan tâm tới dự án này.

Founder Tictag cam kết startup sẽ có lãi vào năm thứ 3, và năm thứ 5 công ty sẽ trị giá 16 – 63 triệu USD.

“Với một khoản đầu tư như bây giờ, 6 năm nữa exit thì các anh chị sẽ lời 3 - 16 lần”, Phúc quả quyết.

“Anh chẳng hiểu gì về công nghệ thông tin , nhưng anh vẫn thích đầu tư vì anh muốn hiểu nó. Nếu không may anh mất tiền thì anh sẽ phải tự học. Anh muốn đầu tiên em tiêu hết 300.000 USD của anh để anh hiểu đã, lúc ấy anh mới đầu tư tiếp”, Shark Phú chia sẻ và cam kết đầu tư nếu như các con số Startup đưa ra là chính xác.

Giả định mô hình của em sai…”, Shark Phú nói.

… thì em có ở đợ cho anh được không”, Shark Vương cướp lời, ra điều kiện tương tự như phong cách của Shark Phú trong các tập Shark Tank trước.

Với phong cách đầu tư “ăn chắc”, Shark Phú yêu cầu Phúc nếu thất bại, thay vì làm chủ sẽ phải làm thuê cho ông trong 3 năm. Và ông sẽ đầu tư 300.000 USD đổi lấy 30% cổ phần.

Trong tâm thế không hài lòng khi số cổ phần đổi lại quá lớn, Phúc lại nhận được sự quan tâm thêm từ Shark Phi, với lời đề nghị 300.000 USD cho 20% cổ phần.

Tiết lộ kế hoạch gọi vốn vòng tiếp theo vào thời điểm cuối Quý 2/2018 với số vốn gọi dự kiến 1 triệu USD, Shark Phú ngỏ ý muốn bắt tay Shark Phi, cùng rót 300.000 USD đổi lấy 25% cổ phần của Tictag.

Em muốn 550.000 USD cho 20% cổ phần”, Phúc quả quyết.

Một mình chị thì sao?”, Shark Phi hỏi.

“Một mình chị phải cao hơn. Mức đầu tư 500.000 USD sẽ hợp lý”, Phúc nói.

Sau một hồi thương thuyết, các Sharks và Founder thống nhất mức đầu tư là 330.000 USD (Shark Phú đầu tư 150.000 USD, Shark Phi đầu tư 180.000 USD), đổi lại 20% cổ phần.

Các Sharks cũng chấp nhận ràng buộc kèm theo của Phúc, yêu cầu thời điểm thoái vốn tối thiểu phải sau 3 năm.

Tổng quan về thương vụ gọi vốn của Tictag

- Lĩnh vực: Công nghệ

- Mô hình kinh doanh: B2B

- Giá trị cốt lõi của Tictag dựa trên 3 yếu tố: Có khả năng thiết kế phần cứng, Có hệ thống phần mềm, Trải nghiệm xuyên suốt đối với người dùng

- Gọi đầu tư 6,820 tỷ đồng (tương đương 300.000 USD) đổi lấy 10% cổ phần

Kết quả: gọi vốn thành công 330.000 USD (tương đương 7,5 tỷ đồng), đổi lại 20% cổ phần, kèm ràng buộc thời điểm thoái vốn của các Sharks tối thiểu phải sau 3 năm.

Tin mới

"Gia đình Hải Sen" thu về hàng chục tỉ đồng từ bán siro ăn ngon
4 giờ trước
Riêng mặt hàng "siro" ăn ngon Hải Bé bán trên 100.000 hộp đã đem về doanh thu cho gia đình này hơn 16 tỉ đồng.
Sốt clip cô gái Tây cười tít khoe chùm vải ngon mua với giá 30 nghìn đồng/kg
3 giờ trước
Clip ghi lại cảnh cô gái Tây xinh đẹp cười hớn hở giơ cao chùm vải chín mọng vừa mua với giá rẻ đang được cộng đồng mạng Việt thích thú chia sẻ.
Đà Nẵng: Bán túi Chanel, LV, Gucci 'dỏm' bị phạt hơn 110 triệu đồng
2 giờ trước
Ngày 18/6, UBND TP Đà Nẵng cho hay đã ra quyết định xử phạt với số tiền hàng trăm triệu đồng đối với các hộ kinh doanh vi phạm môi trường, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.
Trải nghiệm của người dùng là động lực thúc đẩy chất lượng ngành chuyển phát
2 giờ trước
Gen Z đang dần trở thành lực lượng tiêu dùng chủ đạo và có sức mua hàng online lớn. Tuy nhiên, việc chinh phục tệp khách hàng này đòi hỏi các nhà bán cần có sự thấu hiểu và hành động trước những nhu cầu về trải nghiệm mua sắm của họ.
Mỗi năm một 'vua' doanh số, đây là phân khúc ô tô khó lường nhất tại Việt Nam
2 giờ trước
Năm 2025 mới trôi qua được khoảng một nửa nhưng có khả năng, phân khúc SUV đô thị cỡ B tại Việt Nam sẽ chứng kiến một ông vua doanh số mới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

106.457.591 VNĐ / lượng

3,385.50 USD / toz

0.06 %

- 1.90

Bạc

SILVER

1.159.823 VNĐ / lượng

36.88 USD / toz

0.64 %

- 0.24

Đồng

COPPER

278.719.095 VNĐ / tấn

484.73 UScents / lb

0.80 %

+ 3.83

Bạch kim

PLATINUM

41.680.560 VNĐ / lượng

1,325.50 USD / toz

5.06 %

+ 63.80

Nickel

NICKEL

392.265.760 VNĐ / tấn

15,040.00 USD / mt

0.70 %

+ 105.00

Chì

LEAD

52.050.850 VNĐ / tấn

1,995.70 USD / mt

0.71 %

+ 14.00

Nhôm

ALUMINUM

66.377.418 VNĐ / tấn

2,545.00 USD / mt

0.11 %

- 2.70

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

3 mẫu xe ga mới nhất của Honda về Việt Nam: Thiết kế độc lạ, có xe chỉ 'ăn' 1,7L/100km
15 phút trước
Những siêu phẩm mới của Honda đổ bộ thị trường Việt thông qua các đại lý tư nhân.
Ford Ranger 'siêu trường' giá gấp đôi bản thường, vẫn phải thêm tiền để có 'thùng hàng' đúng nghĩa, máy V6 chỉ 206 mã lực, kéo được 4,5 tấn hàng
13 giờ trước
Phiên bản hạng nặng mới của Ford Ranger hứa hẹn khả năng kéo 4.500kg và tải trọng gần 2 tấn. Tuy nhiên, mức giá chính thức không hề rẻ và công suất động cơ cũng không mạnh bằng phiên bản V6 thông thường.
Giá bạc thỏi trong nước tiếp tục phá đỉnh, tăng hơn 41% trong 1 năm qua
15 giờ trước
Giá bạc thỏi trong nước tăng cao nhất từ trước tới nay.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
20 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...