STB đã bán 88% lượng cổ phiếu quỹ đăng ký, giao dịch đột biến

23/07/2021 21:22
Ngân hàng đã bán 72,7 triệu cổ phiếu quỹ tính đến 23/7. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 36 triệu cổ phiếu STB từ đầu tháng 7. Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết ngân hàng đang xin cơ chế để mua lại khoản 32,5% vốn do VAMC quản lý và bán cho nhà đầu tư ngoại với giá 33.000-34.000 đồng/cp.

Kết phiên 23/7, cổ phiếu STB của Sacombank (HoSE: STB) có giá 28.700 đồng/cp, tăng 2,5% so với tham chiếu. Đây là một trong 3 cổ phiếu ngân hàng tăng trong ngày, bên cạnh MSB tăng 0,5% và LPB tăng 0,4%. Từ đầu năm, thị giá mã này tăng 70%.

Khối lượng giao dịch STB cũng đột biến gần 63,6 triệu đơn vị, gấp 3 lần hai phiên trước đó, cao nhất trong một tháng qua. Trong phiên, khối ngoại bán ròng 1,3 triệu đơn vị. Tuy nhiên, tính từ đầu tháng 7, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng gần 36 triệu cổ phiếu. 

Vừa qua, ngân hàng thông báo bán 81,6 triệu cổ phiếu quỹ trong tháng 7 theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. Tính đến nay, ngân hàng này đã bán hơn 72,7 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 88% lượng đăng ký giao dịch. 

Tại ĐHCĐ thường niên 2021, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết ngân hàng đang xin cơ chế để mua lại khoản 32,5% vốn mà Công ty Quản lý tài sản (VAMC) đang quản lý. Sau khi tất toán trái phiếu đặc biệt VAMC, ngân hàng sẽ đưa về để bán đấu giá. 

Theo Chủ tịch Sacombank, giá đấu phải khoảng 33.000 - 34.000 đồng/cổ phiếu mới đủ để thu đủ vốn, lãi, lãi phạt. Việc bán cổ phần cho đối tác nước ngoài phải được sự đồng ý của Chính phủ và đại diện của số cổ phần này là VAMC. Nhưng theo người đứng đầu Sacombank, số cổ phiếu chiếm 32% vốn tại VAMC chắc phải giải quyết trong năm 2022.

STB đã bán 88% lượng cổ phiếu quỹ đăng ký, giao dịch đột biến - Ảnh 1.

Diễn biến cổ phiếu STB hơn 1 năm gần đây. Ảnh: TradingView.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch VAMC cũng cho biết trong tổng số khoản nợ Sacombank còn tồn đọng mà VAMC quản lý mới chỉ xử lý được một nửa. Một nửa còn lại có xấp xỉ 10.000 tỷ đồng là cổ phiếu của ông Trầm Bê cần xử lý, VAMC đã trình ban lãnh đạo, Chính phủ và NHNN. Dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau, các bên sẽ có trả lời chính thức về hướng xử lý khoản nợ xấu này. 

Quý I, ngân hàng lãi trước thuế 1.000 tỷ đồng, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước và tương đương 25% kế hoạch năm.

Tại 31/3, tổng tài sản ở mức 497.428 tỷ đồng, tăng 1% so với cuối năm trước. Cho vay khách hàng tăng gần 5% lên 356.975 tỷ đồng. Dù vậy, nợ xấu giảm 8,4% xuống 5.292 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu hạ từ 1,7% còn 1,48%. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu tăng từ 94% lên 106%.

Tin mới

Bất ngờ với cách bán hàng "hé cửa" của tiểu thương phố cổ Hà Nội
2 giờ trước
Nhiều cửa hàng trong các tuyến phố cổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đóng cửa hoặc chỉ mở hé cửa tiệm.
Thời cơ của gạo giảm phát thải
2 giờ trước
Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới đưa gạo phát thải thấp ra thị trường
iOS 26 sắp ra mắt: Những mẫu iPhone nào sẽ bị “ra rìa”?
3 giờ trước
Danh sách iPhone được nâng cấp năm nay có thể khiến nhiều người bất ngờ.
Yamaha NVX 2025 lần đầu trưng bày tại VN: Nhiều công nghệ mới, kỳ vọng giá tốt để đối đầu Air Blade
3 giờ trước
Ngày 7/6, Yamaha Việt Nam đồng loạt trưng bày NVX 2025 tại TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội, nhưng chưa công bố giá bán và thông số kỹ thuật.
TV LG OLED evo AI G5 2025 – Bứt phá giới hạn, tiên phong kỷ nguyên giải trí tại gia
4 giờ trước
LG OLED evo AI G5 – dòng TV flagship của LG năm 2025 – tiếp tục thiết lập nên một chuẩn mực giải trí tại gia mới với độ sáng gấp 3 lần TV OLED phổ thông và tần số quét lên đến 165Hz.

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất giảm mức lệ phí trước bạ xe máy ở Hà Nội, TP HCM và các thành phố từ 5% xuống 2%
2 ngày trước
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10 năm 2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
Giải mã siêu điện thoại được mệnh danh "ít phản bội" nhất, chạy song song 2 hệ điều hành
3 ngày trước
Mỗi chi tiết trên thân chiếc điện thoại này đều được gia công hoàn toàn thủ công bởi những nghệ nhân hàng đầu thế giới.
Truy thu thuế hơn 25.000 trường hợp kinh doanh online
05/06/2025 07:13
Bộ Tài chính cho biết, 5 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã rà soát gần 165.000 người nộp thuế kinh doanh qua thương mại điện tử. Hơn 25.000 trường hợp cá nhân, hộ kinh doanh bị truy thu hơn 330 tỷ đồng.
Một quốc gia châu Á 'cuồng' vàng vượt xa Trung Quốc, Ấn Độ: nhập khẩu 100 tấn, giá tăng 80% trong 12 tháng - gấp đôi chuẩn quốc tế
05/06/2025 06:44
Vàng đang trở thành lựa chọn "chân ái" tại quốc gia này.