Sử dụng 32 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu KDM, một cá nhân vừa bị phạt nặng

23/09/2018 08:13
Thời gian bị thao túng, cổ phiếu KDM đã trải qua nhiều "sóng" lên - xuống.

Căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra, ngày 20/09/2018, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hoàng Minh Tú, một nhà đầu tư có địa chỉ tại số 4, ngõ 101/2 đường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội số tiền 550 triệu đồng.

Nguyên nhân, do từ ngày 29/3/2016 đến 17/4/2017 ông Hoàng Minh Tú đã sử dụng 32 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu KDM của Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Long Thành (nay là Công ty cổ phần Đầu tư HP Việt Nam).

Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Hoàng Minh Tú.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 20/09/2018.

Ngày 29/3/2016 – ngày ông Hoàng Minh Tú bắt đầu hành vi thao túng giá cổ phiếu KDM cũng là ngày Công ty Xây dựng và Thương mại Long Thành đưa cổ phiếu lên niêm yết trên HNX. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 11.000 đồng/cổ phiếu.

Thời điểm mới lên sàn, cổ phiếu KDM dù không phải tăng nhanh, nhưng đến đầu tháng 5/2016 đã lên xấp xỉ mức giá 15.600 đồng/cổ phiếu, sau đó là thời gian giảm điểm và chỉ hơn 1 tháng sau đã về dưới mệnh giá và nhanh chóng giảm xuống xấp xỉ mức giá 5.500 đồng/cổ phiếu.

Độ giao động giá KDM khá lớn khi sau đó không lâu đã quay đầu tăng mạnh, có lúc khớp lệnh ở vùng giá 17.700 đồng/cổ phiếu – xác lập đỉnh mới, rồi lại tiếp đà giảm sâu, đến ngày 17/4/2017 đã xuống đến mức giá 3.400 đồng/cổ phiếu và từ đó đến nay không có nhiều đột phá, vẫn giao dịch dưới mức 5.000 đồng/cổ phiếu rất sâu, thậm chí có lúc chạm giá đáy 2.300 đồng/cổ phiếu.

Sử dụng 32 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu KDM, một cá nhân vừa bị phạt nặng - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu KDM từ khi lên sàn đến nay.

Tin mới

Google đã biến hàng triệu chiếc điện thoại thành máy dò động đất như thế nào?
5 giờ trước
Google đã tận dụng dữ liệu đo gia tốc từ hàng triệu điện thoại Android trên toàn thế giới để giúp phát hiện động đất sớm.
17 triệu người Việt đang giao dịch 100 tỷ USD tiền mã hóa ở nước ngoài
5 giờ trước
Hiện có tới 17 triệu người Việt Nam đã tham gia giao dịch tiền mã hóa, với tổng giá trị giao dịch tài sản mã hóa hằng năm ước tính trên 100 tỷ USD, nhưng toàn bộ hoạt động diễn ra trên các sàn giao dịch ở nước ngoài. Do đó, cần chuyển sang thị trường chính thức có thể quản lý về vấn đề thuế và tích hợp vào hệ thống tài chính nội địa.
Kinh hoàng như “tử chiến trên không”: Vụ không tặc kéo dài 16 ngày chấn động thế giới, 112 con tin và kết thúc đầy ẩn số
4 giờ trước
Tháng 4 năm 1988, một chuyến bay thường lệ của Kuwait Airways từ Bangkok đi Kuwait bất ngờ trở thành tâm điểm chú ý toàn cầu khi bị một nhóm chiến binh vũ trang người Liban khống chế.
iPhone 17 "quá ngon" khiến người dùng quay lưng với bản Pro, sai lầm hay chiến lược của Apple?
4 giờ trước
Nhu cầu cho mẫu iPhone 17 tiêu chuẩn đang bùng nổ ngoài sức tưởng tượng, buộc hãng phải thay đổi kế hoạch sản xuất khẩn cấp. Điều gì ở chiếc máy "giá rẻ" này đã khiến người dùng phớt lờ cả những phiên bản Pro đắt tiền hơn?
Việt Nam sở hữu loài cây “đổi đời” nông dân thu tiền tỷ mỗi năm
4 giờ trước
Loại cây này đã giúp cho người nông dân đổi đời thu tiền trăm triệu, tiền tỷ mỗi năm.

Tin cùng chuyên mục

Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
59 phút trước
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.