Sửa toilet cũng phải… điều chỉnh giấy phép xây dựng!

13/12/2017 17:14
Mặc dù Bộ Xây dựng đang dự kiến sửa đổi hàng loạt luật, nghị định, nhưng đại diện doanh nghiệp vẫn cho rằng cần phải có những giải pháp căn cơ hơn

Sáng 13-12, Bộ Xây dựng phối hợp với Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp hoàn thiện pháp luật về đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam hoan nghênh những dự định cải cách thể chế của Bộ Xây dựng. Bởi Bộ này đang dự kiến sửa 4 luật liên quan, cũng như dùng một nghị định sửa nhiều nghị định theo hướng bỏ những giấy tờ, thủ tục không cần thiết.

Tuy vậy, ông Hiệp cho rằng, còn rất nhiều vấn đề mà Bộ Xây dựng cần quan tâm.

 Ông Nguyễn Quốc Hiệp đại diện các nhà thầu xây dựng nói Bộ Xây dựng cần phải xem xét nhiều vấn đề để luật phù hợp thực tiễn. Ảnh: CHÂN LUẬN

Ông Nguyễn Quốc Hiệp đại diện các nhà thầu xây dựng nói Bộ Xây dựng cần phải xem xét nhiều vấn đề để luật phù hợp thực tiễn. Ảnh: CHÂN LUẬN

Ông Hiệp kể: ông tình cờ nhìn thấy giấy phép xây dựng từ thời Pháp thuộc năm 1921, in rất đẹp. Nội dung của giấy phép chỉ quy định ranh giới đất, mặt tiền. “Còn bên trong thì ông muốn làm gì ông làm. Vì đây là đất nhà ông, miễn là không xâm phạm nhà khác. Chúng ta phải nghiên cứu xem”.

Theo ông Hiệp, hiện nay, chỉ riêng việc sửa cái toilet, chuyển toilet từ vị trí nọ sang vị trí kia cũng phải điều chỉnh giấy phép xây dựng. “Cái đó nằm trong đất nhà người ta, không vi phạm đến nhà khác, không vi phạm mặt tiền, mật độ xây dựng vẫn thế, không vi phạm chiều cao thì làm sao phải điều chỉnh giấy phép?”, ông Hiệp đặt vấn đề.

Kể về một dự án của công ty mình đang thực hiện, ông Hiệp cho hay: dự án của có 42 nhà liền kề, trong đó có 4 nhà cao 9 tầng. Nhưng nhà 9 tầng thì phải lên Sở Xây dựng cấp phép, còn nhà thấp tầng thì quận cấp phép.

“Chúng tôi thực hiện như thế. Nhưng ông quận lại bảo chúng tôi lên Sở, ông Sở thì lại bảo chúng tôi về quận. Loanh quanh mãi chúng tôi mất đúng ba tháng để hoàn thành thủ tục”, ông Hiệp cho hay và đề nghị Bộ Xây dựng nên quy định rõ thẩm quyền cấp phép.

Cũng liên quan tới giấy phép, ông Trần Hùng, Chủ tịch Hiệp hội quảng cáo cho hay: mỗi hồ sơ quảng cáo, tính cả giấy phép của Bộ Xây dựng và Bộ VH-TT-DL thì lên tới 20 giấy phép. Ông Hùng cũng đề nghị phải đơn giản hóa các thủ tục không cần thiết và chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương những quy định mới.

Tuy vậy, đánh giá về lần sửa đổi pháp luật của Bộ Xây dựng lần này, ông Đậu Anh Tuấn , Trưởng ban Pháp chế VCCI cho rằng: những sửa đổi dự kiến lần này là rất tiến bộ, theo đúng nguyên tắc thị trường, trao quyền cho doanh nghiệp và giảm bớt sự can thiệp của nhà nước.

Ông Tuấn cũng như nhiều doanh nghiệp mong muốn Bộ Xây dựng giữ được tinh thần này trong quá trình sửa đổi các luật liên quan và các nghị định khác.

 Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Xây dựng Tống Thị Hạnh cho hay: Bộ chỉ đề xuất giữ nguyên 15% điều kiện kinh doanh, còn lại là bỏ và đơn giản hóa. ẢNH: CHÂN LUẬN

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Xây dựng Tống Thị Hạnh cho hay: Bộ chỉ đề xuất giữ nguyên 15% điều kiện kinh doanh, còn lại là bỏ và đơn giản hóa. ẢNH: CHÂN LUẬN

Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng Tống Thị Hạnh cho hay, trong đợt sửa đổi, hoàn thiện các quy định pháp luật lần này, Bộ đã đề xuất bỏ 6 ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện.Bộ Tư pháp góp ý giữ lại hai ngành nữa. Bộ Xây dựng tiếp thu và đề xuất bỏ 4 ngành nghề.

Còn về các điều kiện kinh doanh, Bộ Xây dựng đề xuất bãi bỏ: 41,3%; đơn giản hóa 43,7% và chỉ đề xuất giữ nguyên 15% điều kiện kinh doanh hiện hành.

Tin mới

Các nhà băng vay nóng lẫn nhau hơn 900.000 tỷ với lãi suất trên 9%, Ngân hàng Nhà nước cấp tập bơm thanh khoản hỗ trợ
9 giờ trước
Thanh khoản hệ thống ngân hàng những phiên đầu tháng 2 ghi nhận diễn biến đáng chú ý, khi lãi suất qua đêm VND tăng vọt lên trên 9%/năm cùng với quy mô giao dịch vượt 900.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh trên, Ngân hàng Nhà nước đã bơm lượng lớn thanh khoản qua kênh thị trường mở để hỗ trợ hệ thống.
Một AI khởi kiện con người ra tòa, đòi bồi thường 100 USD vì làm việc không lương và môi trường độc hại
9 giờ trước
Một điều chưa từng thấy đã xảy ra: một Tác nhân AI đòi quyền lợi của mình trong hệ thống pháp luật do con người tạo ra.
Thông báo hỏa tốc gỡ vướng Nghị định 46/2026/NĐ-CP
8 giờ trước
Theo Phó Thủ tướng Lê Thành Long, nhiệm vụ cấp bách bây giờ là phải có hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu theo đúng quy định tại Nghị định số 46/2026/NĐ-CP, bảo đảm khả thi, thông quan hàng hóa kịp thời, thông suốt, tuyệt đối không để ách tắc.
Quốc Cường Gia Lai báo lãi tăng gấp đôi, bán vốn công ty liên kết cho người thân lãnh đạo
8 giờ trước
Quốc Cường Gia Lai báo lãi năm 2025 gấp đôi năm trước nhờ thanh lý tài sản. Trong đó, nhiều khả năng, QCG chuyển nhượng 2 công ty liên kết cho người thân lãnh đạo.
Một nước châu Âu từng chuyển 510 tấn vàng sang “siêu quốc gia” mà Nga từng chỉ là một phần
8 giờ trước
Sự việc đã xảy ra cách đây gần 90 năm.

Tin cùng chuyên mục

Dù có chạy đua cấu hình khỏe đến mấy, Android mãi không bao giờ đủ trình “ngồi chung mâm” với iPhone?
6 giờ trước
Android có thể hơn về thông số, như camera độ phân giải "khủng", pin lớn, chip khỏe, nhưng gần như không bao giờ đạt được đẳng cấp như iPhone.
Yamaha EC-06 - Xe máy điện giá quy đổi hơn 47 triệu đồng, dáng thể thao, nếu về Việt Nam sẽ dễ ‘hot’ với tầm vận hành 169km/sạc
5 giờ trước
Mẫu xe điện Yamaha EC-06 hứa hẹn sẽ "làm nên chuyện" với tầm vận hành khá lớn, phù hợp di chuyển hàng ngày.
Honda Vision bán chênh giá gần 5 triệu đồng tại đại lý
2 giờ trước
Tương tự như đời xe trước, mẫu Honda Vision 2026 đang được một số đại lý bán chênh so với giá đề xuất từ 2-4 triệu đồng vào thời điểm cận Tết.
Sau Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ, Apple chọn Việt Nam làm điều đặc biệt!
15 giờ trước
Thông tin này được chia sẻ bởi PGS. Tạ Hải Tùng, Hiệu trưởng Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT), Đại học Bách khoa Hà Nội.