Sức vươn mạnh mẽ trong xuất khẩu của Việt Nam

18/08/2020 08:26
Việt Nam đã vượt qua Bangladesh về xuất khẩu hàng dệt may, may mặc trong 6 tháng đầu năm 2020. Đồng thời, theo số liệu của Tổng cục Hải Quan, Việt Nam chi khoảng 2,6 tỷ USD nhập 36,5 triệu tấn than trong vòng 7 tháng vừa qua.

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu hàng dệt may giá cao

Theo thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu hàng may mặc Bangladesh, từ tháng 7 năm 2019 đến tháng 6 năm 2020, xuất khẩu hàng may mặc của Bangladesh là 27 tỷ đô la Mỹ, và xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam đạt 30 tỷ đô la Mỹ. 

Việt Nam đã vượt qua Bangladesh để trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới.

Trong mười năm qua, hàng may mặc xuất khẩu của Bangladesh và Việt Nam được đánh giá là có khả năng cạnh tranh tương đương. 

Tuy nhiên, Bangladesh chủ yếu xuất khẩu quần áo giá rẻ. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu quần áo giá cao. Xuất khẩu hàng dệt may của Bangladesh đã giảm 18,12% do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Doanh thu xuất khẩu từ hàng dệt may của Việt Nam cũng giảm 3,09% trong cùng giai đoạn.

Giám đốc Điều hành Viện Nghiên cứu Chính sách Bangladesh cho biết: "Có nhiều lý do khiến Việt Nam vượt Bangladesh về xuất khẩu hàng may mặc. Điển hình là Việt Nam đã tích cực đa dạng hoá các sản phẩm trong ngành dệt may".

Sức vươn mạnh mẽ trong xuất khẩu của Việt Nam - Ảnh 1.

Việt Nam đã chi hơn 2,5 tỷ USD nhập khẩu than trong vòng 7 tháng

Việt Nam đang nhập than từ Trung Quốc với giá 6,2 triệu đồng/tấn, bằng một nửa giá than của các nước xuất khẩu.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 7 vừa qua, Việt Nam nhập khẩu 4,4 triệu tấn than đá, giá trung bình khoảng 1,4 triệu đồng/tấn. Lũy kế 7 tháng đầu năm, lượng than đá nhập khẩu về Việt Nam đạt gần 36 triệu tấn, kim ngạch 2,5 tỷ USD.

Sản lượng than nhập khẩu về Việt Nam ước tăng hơn 46% so với cùng kỳ năm trước, đơn giá bình quân đạt 1,6 triệu đồng/tấn.

Indonesia, Nga và Trung Quốc là 3 thị trường mà Việt Nam nhập khẩu than nhiều nhất.

Trong 7 tháng qua, Việt Nam nhập than nhiều nhất từ Indonesia, với 11,2 triệu tấn, kim ngạch hơn 540 triệu USD, giá bình quân đạt hơn 1,1 triệu đồng/tấn.

Thêm vào đó, các doanh nghiệp Việt Nam nhập than cốc (được dùng cho luyện kim) từ Trung Quốc với giá là 6,2 triệu đồng/tấn.

Theo Tổng cục Hải quan, mặt hàng than xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là than chất lượng cao. 

Than nhập từ Trung Quốc cũng là than chất lượng cao, phục vụ cho tinh luyện gang.

Đối với Indonesia, Nga, các loại than nhập từ hai quốc gia này chủ yếu là than cám, phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện, nhà máy điện trong các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Giá than nhập bình quân các nước hiện rẻ hơn 1,5 triệu đồng/tấn so với giá than xuất khẩu của Việt Nam cùng thời điểm.

Lượng than xuất của Việt Nam trong 7 tháng qua đạt hơn 410.800 tấn, kim ngạch hơn 57 triệu USD, giá bán bình quân 3 triệu đồng/tấn, bằng một nửa giá than nhập từ Trung Quốc và cao hơn gần 3 lần giá than nhập từ Indonesia.

Theo thống kê của Tổng cục Hải qua, đối với dầu thô, trong 7 tháng đầu năm Việt Nam đã nhập hơn 7,2 triệu tấn, kim ngạch hơn 2,35 tỷ USD, bình quân giá dầu thô nhập khoảng 7,5 triệu đồng/tấn.

Sản lượng dầu thô nhập khẩu về Việt Nam cũng tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhập khẩu dầu thô 7 tháng đầu năm 2020 chỉ bằng 65% so với cùng kỳ năm trước (11 triệu đồng/tấn). Điều này có lợi cho các nhà máy lọc hoá dầu tại Việt Nam, khi giá dầu thô giảm đáng kể.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
10 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
9 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.805.103 VNĐ / thùng

68.41 USD / bbl

1.44 %

+ 0.97

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.702.624 VNĐ / thùng

64.53 USD / bbl

1.94 %

+ 1.23

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.215.133 VNĐ / m3

3.10 USD / mmbtu

1.82 %

+ 0.06

Than đá

COAL

2.678.078 VNĐ / tấn

101.50 USD / mt

0.79 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
8 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
8 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
8 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Máy giặt sấy 2 trong 1: Cứ tưởng tiết kiệm, hóa ra ngốn điện gấp đôi nếu chọn không đúng
7 giờ trước
Không thể phủ nhận sự tiện dụng của máy giặt sấy 2 trong 1 trong cuộc sống bận rộn. Nhưng cùng với đó, nỗi lo “ngốn điện” và chi phí vận hành cao đang khiến nhiều người tiêu dùng cân nhắc trước khi bỏ tiền mua.