'Suy thoái không ở đâu xa'

25/06/2022 12:06
Một loạt các chuyên gia kinh tế và định chế tài chính nâng rủi ro kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Nhiều chuyên gia kinh tế phố Wall nâng xác suất kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, và một trong số họ cho biết trong mắt người tiêu dùng, suy thoái trên thực tế đã hiện diện trong cuộc sống hàng ngày.

“Vị thế của người tiêu dùng đang suy giảm với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ”, Lenore Hawkins, Giám đốc điều hành Calit Advisors, chia sẻ với Yahoo Finance Live. “Người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ chia sẻ với chúng tôi rằng suy thoái không ở đâu xa mà đang hiện diện ngay ở thời điểm hiện tại”, bà nói.

 Suy thoái không ở đâu xa - Ảnh 1.

Người dân mua hàng trong một siêu thị tại Mỹ. Ảnh: Reuters.

Chi tiêu tiêu dùng đóng góp tới gần 69% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ. Theo một quan niệm không chính thống, một nền kinh tế lâm vào suy thoái trong trường hợp suy giảm trong hai quý liên tiếp. Trong quý I/2022, GDP của Mỹ bất ngờ giảm 1,4%.

Hawkins cho biết đà sụt giảm lợi suất từ thị trường chứng khoán và trái phiếu, bên cạnh đó là lãi suất các khoản vay thế chấp tăng cao, đang ảnh hưởng tiêu cực tới chi tiêu tiêu dùng. Ngoài ra, lạm phát cao cũng đóng một vai trò quan trọng, tác động lên tâm lý tiêu dùng của người dân.

“Tình hình hiện tại thậm chí tồi tệ hơn so với những gì chúng tôi từng được chứng kiến trong giai đoạn lạm phát đỉnh điểm những năm 70, cuộc khủng hoảng bất động sản những năm 80, thời điểm sau vụ khủng bố 11/9 và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008”, Hawkins chia sẻ.

Các chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs gần đây đã nâng xác suất xảy ra một cuộc suy thoái trong năm tới từ 15% lên 30%. Citigroup cũng nâng xác suất suy thoái lên 50%. Bruce Kasman, Kinh tế trưởng tại JPMorgan, chia sẻ với Yahoo Finance rằng xác suất xảy ra suy thoái rơi vào khoảng 35%.

“Vẫn có khả năng viễn cảnh đó không xảy ra, nhưng rủi ro suy thoái đang cao bất thường ở thời điểm hiện tại”, ông nói.

Đặc biệt, sau một quý tăng trưởng âm, “nền kinh tế buộc phải hồi phục trong quý tới. Hiện tại, chúng tôi nhận định điều đó là rất khó”, Hawkins chia sẻ.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
13 phút trước
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.
Một ngân hàng số nhanh chân chạy đua với NHTM, tăng lãi suất gửi tiết kiệm lên hàng top thị trường
2 giờ trước
Hàng loạt ngân hàng đã tăng lãi suất huy động, nhưng mức cao nhất đang được ghi nhận tại một ngân hàng số.
Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022
2 giờ trước
Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.
VietCredit nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022”
3 giờ trước
Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit), năm thứ hai liên tiếp vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022” (HR Asia Best Companies to Work for in Asia Awards 2022) do tạp chí Nhân sự hàng đầu Châu Á – HR Asia công bố.
OPEC nâng nguồn cung dầu thô thêm hơn 200.000 thùng/ngày
3 giờ trước
Giữa cơn sốt giá dầu, Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng nguồn cung dầu thô trong tháng 7 vừa qua của 7 nước thành viên.

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Thị trường lao động Việt Nam nửa cuối năm nhìn từ khảo sát của một tập đoàn tuyển dụng đa quốc gia
5 giờ trước
Trong bối cảnh kinh tế phục hồi và khởi sắc, hơn 60% doanh nghiệp cho biết ý định gia tăng tuyển dụng nửa cuối năm. Tuy nhiên, cũng có tới gần 60% đơn vị gặp khó trong việc tìm lao động đáp ứng được nhu cầu công việc...
Lợi thế giúp TPHCM trở thành thành phố khởi nghiệp số 1 Việt Nam
6 giờ trước
Tính đến tháng 5/2022, TPHCM có số lượng doanh nghiệp đang hoạt động lớn nhất cả nước (khoảng 268.000 doanh nghiệp, chiếm 31%). Vậy điều gì giúp Thành phố có được cộng đồng doanh nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng, nơi có môi trường thuận lợi cho cộng đồng khởi nghiệp?
Ông Donald Trump yêu cầu FBI trả lại 2 loại tài liệu đặc biệt
6 giờ trước
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc đột kích của FBI vào dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida, họ đã lấy đi cả các hộp tài liệu đặc quyền luật sư - khách hàng và điều hành.
Đằng sau lệnh ân xá đặc biệt với “thái tử” Samsung?
6 giờ trước
Trong bối cảnh nền kinh tế không chắc chắn và trở nên trầm trọng hơn do các vấn đề chuỗi cung ứng cùng cuộc chiến ở Ukraine, Phó Chủ tịch Samsung, Lee Jae-yong, đã được ân xá đặc biệt.