Syria bắn nhầm máy bay Nga khi điên cuồng chống lại các đợt không kích của Israel

18/09/2018 10:29
Giới chức Mỹ tin rằng lực lượng phòng không Syria đã bắn nhầm một máy bay quân sự của Nga khi chống lại các cuộc không kích từ Israel.

Theo giới chức Mỹ, vài ngày qua, hệ thống phòng không Syria phải điên cuồng chống trả các đợt không kích từ phía Israel nhằm vào thành phố biển Latakia. Tuy nhiên, một trong số tên lửa của Syria đã bắn trúng một phi cơ tuần tra biển của Nga. Hiện tại, phía Mỹ chưa thể xác định chính xác số thương vong trong vụ việc.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố việc "mất liên lạc" với một máy bay IL-20 cùng 14 thành viên phi hành đoàn. Hiện tại, Nga đang duy trì ở Latakia một căn cứ hải quân lớn. Việc Israel bị cáo buộc tấn công Latakia có thể gây ra những hậu quả khôn lường nếu một trong số tên lửa bắn vào căn cứ Hải quân của Nga.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Israel từ chối bình luận về các cuộc không kích trong khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng đất nước ông sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc trang bị vũ khí cho kẻ thù của quốc gia này.

Người phát ngôn của Quân đội Mỹ từ chối tiết lộ khu vực xảy ra vụ việc đồng thời khẳng định Mỹ không liên quan tới bất cứ cuộc không kích nào ở miền tây Syria hay bắn rơi chiếc máy bay nào trong tối nay.

Nga là đồng minh thân thiết nhất của Syria. Quân đội Nga cũng trang bị cho quân đội Syria hàng loạt vũ khí để chống lại kẻ thù trong cuộc nội chiến kéo dài gần 10 năm qua. Sự hiện diện quân sự của Nga ở Syria cũng là lời cam kết mạnh mẽ cho việc ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong cuộc không kích hồi tháng 4 của Mỹ và đồng minh, phía Syria tuyên bố bắn hạ được 71 trong số hơn 100 tên lửa được sử dụng. Điều này không chỉ chứng tỏ khả năng phòng thủ của vũ khí Nga mà còn cho thấy năng lực chiến đấu của người Syria sau khi được phía Nga đào tạo.

Dù cả Nga và Mỹ đều thường xuyên tiến hành các chiến dịch trên không phận Syria nhưng hai cường quốc quân sự hàng đầu thế giới luôn duy trì những cơ chế để ngăn ngừa các xung đột. Điều này được đánh giá là cần thiết để không khiến cuộc chiến Syria leo thang thành cuộc đối đầu quân sự trực diện giữa Nga và Mỹ.

Trong khi đó, sự hỗ trợ của Nga đã giúp quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad giành lại phần lớn lãnh thổ từ tay lực lượng nổi dậy. Sự hỗ trợ từ phía Mỹ và các đồng minh không đủ sức giúp phe nổi dậy giành chiến thắng, nhất là sau khi Lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) bành trướng ở Syria và các quốc gia láng giềng. Hiện tại, những thành trì kiên cố nhất của IS cũng đã bị quân đội Syria đập tan.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
15 phút trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng muốn đưa siêu dự án Cần Giờ trở thành 1 trong 7 kỳ quan đô thị tương lai
29 phút trước
Theo thông tin từ Tập đoàn Vingroup, dự án khu đô thị Cần Giờ - Vinhomes Green Paradise chính thức nộp hồ sơ ứng viên tham gia chiến dịch bầu chọn quy mô toàn cầu “7 Kỳ quan Đô thị Tương lai”, do tổ chức nổi tiếng thế giới New7Wonders khởi xướng.
Lý do Founder "Thuận Cà Mèn" qua đời ở tuổi 35, chia sẻ cuối cùng quá xót xa
30 phút trước
Thông tin này đã được thương hiệu thông báo chính thức vào sáng ngày 3/11.
Biến động lãi suất, gửi tiết kiệm ở Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank đầu tháng 11 cao nhất bao nhiêu?
43 phút trước
Bước sang tháng 11/2025, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Big4) gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV tiếp tục duy trì ổn định, chưa có sự điều chỉnh mới trong nhiều tháng qua. Trong khi, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
1 phút trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Vertu cảnh báo
2 giờ trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
3 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
2 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
2 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.