Tài kiếm tiền của CEO Spotify: 14 tuổi kinh doanh, 23 tuổi đã là triệu phú, 12 năm sau thành tỷ phú đôla

11/09/2020 11:00
Năm 16 tuổi, Daniel Ek đã kiếm được nhiều tiền hơn cha của mình.

Ở tuổi 37, CEO của Spotify - Daniel Ek hiện sở hữu khối tài sản trị giá 3,9 tỷ USD. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Ek đã quen với việc kiếm được số tiền lớn ngay từ khi còn rất trẻ. Nhà sáng lập người Thụy Điển này đã trở thành triệu phú khi mới 23 tuổi, hai năm trước khi anh tung ra ứng dụng Spotify. Đến năm 35 tuổi, anh chính thức trở thành tỷ phú với tài sản gần 2,5 tỷ USD.

Tài kiếm tiền của CEO Spotify: 14 tuổi kinh doanh, 23 tuổi đã là triệu phú, 12 năm sau thành tỷ phú đôla - Ảnh 1.

Spotify là ứng dụng nghe nhạc phổ biến trên thế giới.

Ek bắt đầu kinh doanh ở tuổi 14 với việc thiết kế và lưu trữ trang web cho các công ty. Anh thường làm việc tại phòng máy ở trường trung học hoặc tại nhà riêng ở ngoại ô Stockholm. Chàng thiếu niên tính phí 5.000 USD đối với các công ty địa phương cho dịch vụ thiết kế trang web. Chỉ trong một tháng, anh đã kiếm được gần 50.000 USD.

Ek cho biết cha mẹ anh không hề biết về công việc sinh lợi này của anh cho đến khi họ phát hiện ra những cây đàn guitar và trò chơi điện tử đắt tiền mà anh sưu tầm.

Cũng vào khoảng thời gian này, Ek đã vô tình trò chuyện trực tuyến với Sean Parker, người sau này là nhà sáng lập công ty tiên phong trong lĩnh vực âm nhạc kỹ thuật số Napster và nhà đầu tư của Spotify.

Dù kiếm được nhiều tiền hơn người cha làm thợ máy của mình từ năm 16 tuổi nhưng Ek cảm thấy chán chường sau một thời gian. Vì vậy, anh thuê lập trình viên làm việc cho mình và đến năm 18 tuổi, anh quản lý một nhóm gồm 25 người.

Năm 2002, Ek tốt nghiệp trung học và đăng ký học tại Học viện công nghệ Hoàng gia của Thụy Điển, chuyên ngành kỹ thuật. Tuy nhiên, anh bỏ giữa chừng chỉ sau 8 tuần và nhanh chóng tìm được công việc tại một số công ty công nghệ.

Sau đó, anh thành lập công ty marketing trực tuyến tên là Advertigo. Năm 2006, Ek bán lại công ty với giá 1,25 triệu USD. Khi đó, anh mới 23 tuổi!

Ban đầu, Ek quyết định dừng kinh doanh để hưởng thụ. Anh mua một căn hộ sang trọng ở Stockholm cùng một chiếc siêu xe Ferrari. Tuy nhiên chỉ một thời gian sau, lối sống đó khiến anh suy sụp.

Anh chia sẻ với tờ New Yorker: "Tôi nhận ra rằng hầu hết bạn bè và những cô gái xung quanh chỉ lợi dụng tôi chứ không phải bạn thực sự. Họ ở bên tôi trong lúc tốt đẹp nhưng lại vắng mặt khi mọi thứ trở nên tồi tệ".

Điều đó khiến Ek nhận ra tiền bạc không quan trọng bằng việc được làm việc mà anh đam mê: công nghệ và âm nhạc. Từ đây, anh nảy ra ý tưởng về Spotify với Napster là nguồn cảm hứng. Tuy nhiên, anh và cộng sự Martin Lorentzon tìm cách để tránh các vấn đề pháp lý về bản quyền bằng cách dựa vào công nghệ phát trực tuyến cũng như đảm bảo thỏa thuận cấp phép với các công ty thu âm.

Dịch vụ phát trực tuyến chính thức ra mắt người dùng châu Âu vào tháng 10/2008 sau khi Ek dành hơn hai năm để phát triển và thuyết phục các hãng thu âm, nghệ sĩ để Spotify phát trực tiếp nhạc của họ. Đến năm 2011, Spotify mới ra mắt tại Mỹ do gặp nhiều khó khăn trong việc xin giấy phép âm nhạc quốc tế.

Thời điểm hiện tại, Spotify đã trở thành một ứng dụng phổ biến trên thế giới với 299 triệu người dùng hàng tháng và 139 triệu người dùng trả phí. Con số này đem về nhiều tỷ USD doanh thu cho công ty. Hiện Spotify có giá trị thị trường hơn 45 tỷ USD.

Tin mới

Tòa án phán quyết phương Tây phải trả tiền cho máy bay nước ngoài bị kẹt ở Nga
11 giờ trước
Số lượng máy bay nước ngoài đang mắc kẹt tại Nga trở thành vướng mắc cần giải quyết đối với phương Tây.
Tưởng vô dụng, hóa ra tính năng "quả chuối" này đã giúp Google Gemini lần đầu đánh bại ChatGPT
11 giờ trước
Tưởng chừng chỉ là một tính năng không có gì đáng kể, nhưng hóa ra Nano Banana đã giúp ứng dụng AI Gemini của Google lần đầu vượt mặt ChatGPT trong suốt 3 năm qua.
Mark Zuckerberg và "vết xe đổ" của Apple: Bài toán phụ thuộc Trung Quốc trong chuỗi cung ứng kính thông minh
10 giờ trước
Mark Zuckerberg đang lâm vào vòng xoáy mà Apple đã từng gặp phải: Làm thế nào để thoát khỏi Trung Quốc trong chuỗi cung ứng sản phẩm?
Chứng khoán ngày mai, 18-9: Chờ thị trường cân bằng để giải ngân
10 giờ trước
Dòng tiền có dấu hiệu thận trọng. Nhà đầu tư được khuyến nghị chờ thị trường đạt trạng thái cân bằng để tìm cơ hội giải ngân.
Nước Mỹ đau đầu vì quá nhiều sinh viên thất nghiệp: Giấc mơ đại học tan vỡ vì tấm bằng mất giá
9 giờ trước
Ngày càng nhiều lao động có bằng cử nhân, thậm chí sau đại học, nằm trong nhóm không tìm được việc làm trong 6 tháng trở lên.

Tin cùng chuyên mục

Tổng Công ty Điện lực TP HCM có thông báo quan trọng với khách hàng
6 giờ trước
Tổng Công ty Điện lực TP HCM khuyến cáo người dân cảnh giác trước các cuộc gọi xưng là công ty điện lực hoặc nhân viên điện lực.
Tối mai, Vietlott có giải thưởng cực "khủng" cho hàng triệu người chơi
5 giờ trước
Mức thưởng của Vietlott cho giải này đã vượt mức 130 tỷ đồng.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
11 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
iPhone 17 Pro bạc "sốt" chẳng kém gì cam: Mỗi năm có thêm màu mới "team màu bạc" chưa lung lay bao giờ!
12 giờ trước
Dù iPhone 17 Pro màu Cam Vũ trụ có hot thế nào, phiên bản màu bạc mới vẫn chiếm trọn cảm tình từ không ít người dùng iPhone.