Tài kiếm tiền của CEO Spotify: 14 tuổi kinh doanh, 23 tuổi đã là triệu phú, 12 năm sau thành tỷ phú đôla

11/09/2020 11:00
Năm 16 tuổi, Daniel Ek đã kiếm được nhiều tiền hơn cha của mình.

Ở tuổi 37, CEO của Spotify - Daniel Ek hiện sở hữu khối tài sản trị giá 3,9 tỷ USD. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Ek đã quen với việc kiếm được số tiền lớn ngay từ khi còn rất trẻ. Nhà sáng lập người Thụy Điển này đã trở thành triệu phú khi mới 23 tuổi, hai năm trước khi anh tung ra ứng dụng Spotify. Đến năm 35 tuổi, anh chính thức trở thành tỷ phú với tài sản gần 2,5 tỷ USD.

Tài kiếm tiền của CEO Spotify: 14 tuổi kinh doanh, 23 tuổi đã là triệu phú, 12 năm sau thành tỷ phú đôla - Ảnh 1.

Spotify là ứng dụng nghe nhạc phổ biến trên thế giới.

Ek bắt đầu kinh doanh ở tuổi 14 với việc thiết kế và lưu trữ trang web cho các công ty. Anh thường làm việc tại phòng máy ở trường trung học hoặc tại nhà riêng ở ngoại ô Stockholm. Chàng thiếu niên tính phí 5.000 USD đối với các công ty địa phương cho dịch vụ thiết kế trang web. Chỉ trong một tháng, anh đã kiếm được gần 50.000 USD.

Ek cho biết cha mẹ anh không hề biết về công việc sinh lợi này của anh cho đến khi họ phát hiện ra những cây đàn guitar và trò chơi điện tử đắt tiền mà anh sưu tầm.

Cũng vào khoảng thời gian này, Ek đã vô tình trò chuyện trực tuyến với Sean Parker, người sau này là nhà sáng lập công ty tiên phong trong lĩnh vực âm nhạc kỹ thuật số Napster và nhà đầu tư của Spotify.

Dù kiếm được nhiều tiền hơn người cha làm thợ máy của mình từ năm 16 tuổi nhưng Ek cảm thấy chán chường sau một thời gian. Vì vậy, anh thuê lập trình viên làm việc cho mình và đến năm 18 tuổi, anh quản lý một nhóm gồm 25 người.

Năm 2002, Ek tốt nghiệp trung học và đăng ký học tại Học viện công nghệ Hoàng gia của Thụy Điển, chuyên ngành kỹ thuật. Tuy nhiên, anh bỏ giữa chừng chỉ sau 8 tuần và nhanh chóng tìm được công việc tại một số công ty công nghệ.

Sau đó, anh thành lập công ty marketing trực tuyến tên là Advertigo. Năm 2006, Ek bán lại công ty với giá 1,25 triệu USD. Khi đó, anh mới 23 tuổi!

Ban đầu, Ek quyết định dừng kinh doanh để hưởng thụ. Anh mua một căn hộ sang trọng ở Stockholm cùng một chiếc siêu xe Ferrari. Tuy nhiên chỉ một thời gian sau, lối sống đó khiến anh suy sụp.

Anh chia sẻ với tờ New Yorker: "Tôi nhận ra rằng hầu hết bạn bè và những cô gái xung quanh chỉ lợi dụng tôi chứ không phải bạn thực sự. Họ ở bên tôi trong lúc tốt đẹp nhưng lại vắng mặt khi mọi thứ trở nên tồi tệ".

Điều đó khiến Ek nhận ra tiền bạc không quan trọng bằng việc được làm việc mà anh đam mê: công nghệ và âm nhạc. Từ đây, anh nảy ra ý tưởng về Spotify với Napster là nguồn cảm hứng. Tuy nhiên, anh và cộng sự Martin Lorentzon tìm cách để tránh các vấn đề pháp lý về bản quyền bằng cách dựa vào công nghệ phát trực tuyến cũng như đảm bảo thỏa thuận cấp phép với các công ty thu âm.

Dịch vụ phát trực tuyến chính thức ra mắt người dùng châu Âu vào tháng 10/2008 sau khi Ek dành hơn hai năm để phát triển và thuyết phục các hãng thu âm, nghệ sĩ để Spotify phát trực tiếp nhạc của họ. Đến năm 2011, Spotify mới ra mắt tại Mỹ do gặp nhiều khó khăn trong việc xin giấy phép âm nhạc quốc tế.

Thời điểm hiện tại, Spotify đã trở thành một ứng dụng phổ biến trên thế giới với 299 triệu người dùng hàng tháng và 139 triệu người dùng trả phí. Con số này đem về nhiều tỷ USD doanh thu cho công ty. Hiện Spotify có giá trị thị trường hơn 45 tỷ USD.

Tin mới

SSIAM cán mốc 1 tỷ USD tài sản quản lý, ra mắt Quỹ Japan Vietnam Capital Fund cùng đối tác Nhật Bản
11 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm 20 năm hợp tác giữa Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (Development Bank of Japan – DBJ) và Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) chính thức công bố thành lập Quỹ Japan Vietnam Capital Fund – một quỹ đầu tư tập trung vào Việt Nam, do DBJ và SSIAM đồng quản lý.
Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản
10 giờ trước
Ngày 31/1, tại TP. Huế, lễ giới thiệu Tổ hợp Shophouse hạng sang Hue Legacy Residence với chủ đề “Mã Đáo Xuân Khai, Ngự Đô Sanh Tài” đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm khách hàng và nhà đầu tư.
Kinh doanh phòng trọ đóng thuế ra sao? Cục Thuế giải đáp
2 giờ trước
Cục Thuế đã có những giải đáp xoay quanh câu hỏi về việc kê khai thuế khi kinh doanh phòng trọ của cá nhân kinh doanh.
Phát minh như khoa học viễn tưởng gây chấn động ngành năng lượng: Biến không khí thành xăng xe, thành ‘1 mũi tên trúng 2 đích’ nan giải của thế giới
2 giờ trước
Ranh giới giữa khoa học viễn tưởng với kỹ thuật thực tế đang dần được thu hẹp.
Tổng Giám đốc SMC muốn ‘gom’ 1 triệu cổ phiếu SMC
2 giờ trước
Ông Nguyễn Quang Trung- Tổng Giám đốc của Đầu tư Thương mại SMC vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu SMC nhằm mục đích đầu tư tăng tỷ lệ sở hữu.

Tin cùng chuyên mục

Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
6 giờ trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
1 ngày trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
1 ngày trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
2 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới